A- A+
Nhân viên chuẩn bị cho cuộc bầu cử tại Ca-ta-lô-ni-a. Ảnh: AFP/TTXVN
(THO) - Ngày 21-12, hơn 5,5 triệu cử tri vùng Ca-ta-lô-ni-a (Tây Ban Nha) đã đi bỏ phiếu để bầu ra Hội đồng Lập pháp của vùng tự trị này, sau khi hội đồng vùng và chính quyền địa phương trước đó bị chính quyền trung ương Tây Ban Nha giải tán do có những hành động vi hiến khi đơn phương đòi độc lập cho Ca-ta-lô-ni-a. Đây là cuộc đối đầu giữa các đảng ủng hộ Ca-ta-lô-ni-a ly khai Tây Ban Nha với phe mong muốn vùng này tiếp tục là một phần của Tây Ban Nha.
 

Tại cuộc bỏ phiếu lần này, Chính phủ của Thủ tướng Tây Ban Nha M. Ra-gioi đã quyết định áp dụng phương pháp kiểm phiếu bằng tay trong cuộc bầu cử địa phương trước thời hạn tổ chức ở Ca-ta-lô-ni-a. Việc kiểm phiếu bằng máy móc điện tử là bị cấm. Các điểm bỏ phiếu sau khi tiến hành kiểm phiếu bằng tay sẽ gọi điện thoại để thông báo kết quả cho một công ty tư nhân do Chính phủ trung ương chỉ định. Công ty này mỗi khi nhận được kết quả sẽ tiến hành công bố ngay sau đó. Việc kiểm phiếu chính thức của chính phủ sẽ được tiến hành vào ngày 24-12 và kết quả chính thức cuối cùng sẽ được công bố trong vòng 3 ngày sau đó. Không giống các cuộc bỏ phiếu khác trên thế giới, việc thăm dò sau bỏ phiếu để ước lượng kết quả sẽ không được thực hiện trong cuộc bầu cử ở Ca-ta-lô-ni-a.

Cho tới nay, các cuộc khảo sát đều cho thấy sự cạnh tranh quyết liệt giữa 2 phe với một phần ưu thế nhỏ nghiêng về phe độc lập dẫn đầu là đảng ERC. Tuy nhiên, thế bám đuổi sít sao khiến giới quan sát không loại trừ khả năng đảng trung tả Ciudadanos của ứng cử viên I. A-ri-ma-đát, hiện dẫn đầu phe ủng hộ ở lại Tây Ban Nha, sẽ vượt lên vào phút cuối. Cựu Phó Thủ hiến Ca-ta-lô-ni-a O. Giun-kê-ra, Chủ tịch ERC hiện đang bị tạm giữ do liên quan tới tuyên bố độc lập trái phép của Ca-ta-lô-ni-a, đã vận động tranh cử từ trong tù. Về phần mình, Thủ hiến bị phế truất C. Pui-đơ-mông vận động tranh cử qua cầu truyền hình từ Bỉ, nơi ông đang sống lưu vong.

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Tây Ban Nha đã bùng phát kể từ khi chính quyền vùng Ca-ta-lô-ni-a tiến hành cuộc trưng cầu ý dân trái phép đòi độc lập hôm 1-10 vừa qua. Chính phủ trung ương của Thủ tướng Ra-gioi đã đình chỉ quy chế tự trị của vùng này, giải tán cơ quan lập pháp và chính quyền vùng, đồng thời tuyên bố tổ chức cuộc bầu cử địa phương vào ngày 21-12 nhằm bầu ra Hội đồng lập pháp mới. Nhiều quan chức thuộc chính quyền bị phế truất đã bị bắt giữ và phải ra hầu tòa. 12 trong số 13 thành viên của chính quyền bị phế truất sẽ tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử 135 ghế của Hội đồng lập pháp vùng này. Việc không có bên nào chiếm ưu thế vượt trội trước thềm bầu cử báo trước một tiến trình thương lượng dài hơi để thành lập một chính quyền liên minh. Trong trường hợp đàm phán thành lập chính quyền liên minh thất bại, Ca-ta-lô-ni-a sẽ phải tổ chức các cuộc bầu cử mới trong năm 2018, qua đó kéo dài tình trạng bất ổn chính trị tại đây.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa