A- A+
HĐBA LHQ biểu quyết về vấn đề Giê-ru-xa-lem , ngày 18-12. Ảnh: AFP
(THO) - Rạng sáng 19-12 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức thảo luận kín và bỏ phiếu về Nghị quyết do Ai Cập soạn thảo. Theo đó, kêu gọi Mỹ rút lại tuyên bố công nhận Giê-ru-xa-lem là thủ đô của I-xra-en. 14/15 thành viên của HĐBA đã bỏ phiếu thuận đối với nghị quyết này.
Mỹ, nắm giữ quyền phủ quyết, là quốc gia duy nhất bỏ phiếu chống đối với nghị quyết trên. Tuy nhiên, Oa-sinh-tơn đã bày tỏ "sự tiếc nuối sâu sắc tới quyết định gần đây liên quan tới địa vị của Giê-ru-xa-lem".

Trước đó, ngày 6-12, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm đã đưa ra tuyên bố đầy tranh cãi khi cho rằng “đây là thời khắc để chính thức công nhận Giê-ru-xa-lem là thủ đô của I-xra-en” đồng thời cho biết, ông đã chỉ đạo bộ ngoại giao Mỹ "bắt đầu triển khai mọi công tác chuẩn bị để chuyển Đại sứ quán Mỹ từ thành phố Ten A-víp tới Giê-ru-xa-lem". Điều này đi ngược lại chính sách của Oa-sinh-tơn nhiều thập kỷ qua. Nhiều Tổng thống Mỹ tiền nhiệm của ông Đô-nan Trăm đã kiềm chế không công nhận Giê-ru-xa-lem là thủ đô của I-xra-en với hy vọng giữ được sự trung lập trong khi các biên giới tranh chấp của thành phố này được xác định trong một thỏa thuận hòa bình giữa I-xra-en và Pa-le-xtin. 

Tổng thư ký Liên hợp quốc A. Gu-tơ-rét tuyên bố phản đối các hành động đơn phương đe doạ triển vọng hoà bình Trung Đông, đồng thời khẳng định không có giải pháp nào khác cho cuộc xung đột ngoài giải pháp hai nhà nước I-xra-en - Pa-le-xtin. Theo ông Gu-tơ-rét, vấn để quy chế Giê-ru-xa-lem cần giải quyết bằng đàm phán trực tiếp. 

Trong khi đó, Phó Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc V. Xa-phron-cốp cho biết nước này đã sẵn sàng trở thành "một nhà trung gian công bằng" giữa I-xra-en và Pa-le-xtin, vai trò Mỹ đã giữ trong nhiều năm, sau cuộc bỏ phiếu tại HĐBA LHQ vốn cho thấy sự phản đối mạnh mẽ của quốc tế với quyết định của Oa-sinh-tơn công nhận Giê-ru-xa-lem là thủ đô của I-xra-en. Việc thúc đẩy "hướng tới các cuộc đàm phán trực tiếp giữa I-xra-en và Pa-le-xtin càng nhanh càng tốt" trở nên quan trọng hơn, đồng thời lặp lại đề xuất của Mát-xcơ-va tổ chức một hội nghị thượng đỉnh I-xra-en - Pa-le-xtin. Đại sứ Anh tại Liên hợp quốc M. Ri-cróp khẳng định Anh không đồng ý với quyết định đơn phương của Mỹ, công nhận Giê-ru-xa-lem là thủ đô của I-xra-en và chuyển đại sứ quán đến thành phố tranh chấp này. Những quyết định này không giúp ích cho triển vọng hòa bình của khu vực, mục tiêu mà cộng đồng thế giới đều hướng đến. Ông Ri-cróp cũng khẳng định Anh không có kế hoạch rời đại sứ quán ở I-xra-en khỏi Ten A-víp. Cùng ngày, Ngoại trưởng Ca-ta S. An Tha-ni và người đồng cấp An-giê-ri A. Mê-xa-hen cũng đã thảo luận về quyết định của Mỹ liên quan đến Giê-ru-xa-lem  bên cạnh các vấn đề khu vực khác. Ngày 18-12, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này hoàn toàn sửng sốt trước việc Mỹ bỏ phiếu phủ quyết một nghị quyết của HĐBA LHQ, trong đó kêu gọi Oa-sinh-tơn rút lại quyết định công nhận Giê-ru-xa-lem  là thủ đô của I-xra-en. Việc Mỹ bỏ phiếu phủ quyết cho thấy Oa-sinh-tơn một lần nữa đã "mất đi sự khách quan". Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng việc HĐBA LHQ bị "vô hiệu hóa" bởi kết quả bỏ phiếu là "không thể chấp nhận". 

Các chuyên gia cho rằng, kết quả bỏ phiếu lần này không có tác động ảnh hưởng tới địa vị pháp lý của Giê-ru-xa-lem, song cho thấy sự cô lập của Mỹ tại HĐBA. Điều này có thể gây ra tình cảm xấu của người Pa-le-xtin và thế giới hồi giáo đối với Mỹ đồng thời gây quan ngại cho các quốc gia đồng minh phương Tây. Việc Mỹ thừa nhận Giê-ru-xa-lem là thủ đô của I-xra-en có thể thổi bùng nguy cơ gây phản ứng dữ dội chống lại I-xra-en, đồng thời có khả năng kích động các hoạt động chống lại các lợi ích của Mỹ tại Trung Đông. 

Giê-ru-xa-lem là nơi chung sống của 3 tôn giáo hàng đầu thế giới, gồm Hồi giáo, Cơ đốc giáo và Do Thái Giáo. Theo kết quả nghiên cứu của một viện nghiên cứu độc lập tại Giê-ru-xa-lem, có khoảng 850.000 người đang sinh sống tại đây, trong đó người Arập chiếm 37% và người Do Thái chiếm khoảng 61%.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa