A- A+
(THO) - Ngày 19-12, CHDCND Triều Tiên đã bác bỏ đề nghị mới nhất của Ngoại trưởng Mỹ R. Ti-lơ-xơn về việc Bình Nhưỡng tham gia đối thoại mà không đòi hỏi điều kiện tiên quyết.

Theo nguồn tin báo chí, CHDCND Triều Tiên khẳng định lập trường theo đuổi chương trình hạt nhân, rằng "không có gì thay đổi" và sẽ không chịu tác động từ đề nghị của Mỹ về việc tiến hành đối thoại mà không đòi hỏi điều kiện tiên quyết từ Bình Nhưỡng. Đề nghị đối thoại của Oa-sinh-tơn nhằm "tìm cách đổ trách nhiệm gây căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên" sang Bình Nhưỡng. CHDCND Triều Tiên cho rằng đây là động thái chuẩn bị từ phía Mỹ để sau đó sẽ "lợi dụng các nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc" trừng phạt CHDCND Triều Tiên nếu nước này "không chấp nhận đối thoại về việc từ bỏ các vũ khí hạt nhân”. CHDCND Triều Tiên nhấn mạnh sẽ không đưa vấn đề tên lửa và vũ khí hạt nhân của nước này lên bàn đàm phán chừng nào Mỹ chưa từ bỏ chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng. 

Trước đó, ngày 11-12, Ngoại trưởng Mỹ Ti-lơ-xơn​ tuyên bố Mỹ sẵn sàng đàm phán bất kỳ lúc nào nếu CHDCND Triều Tiên muốn đối thoại và sẵn sàng có cuộc gặp đầu tiên mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào, ám chỉ không cần việc nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Châng Un khẳng định sẽ từ bỏ chương trình hạt nhân. Tuyên bố của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đã được nhiều nhà phân tích xem là dấu hiệu về một sự chuyển hướng trong chính sách nhất quán của Mỹ với CHDCND Triều Tiên. Tuy nhiên, Nhà Trắng ngày 13-12 lại đưa ra thông điệp mâu thuẫn khi khẳng định không thể tiến hành đàm phán với CHDCND Triều Tiên trừ phi Bình Nhưỡng thay đổi cách hành xử. 

Căng thẳng tại Bán đảo Triều Tiên mới đây lại lên cao sau khi CHDCND Triều Tiên hồi cuối tháng 11 tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 mới "có tầm bắn bao phủ toàn bộ lục địa Mỹ", đồng thời tuyên bố nước này đã hoàn thiện "năng lực hạt nhân quốc gia".

Trong một diễn biến liên quan, ngày 18-12, Thứ tưởng Ngoại giao Nga X. Ri-áp-cốp cho biết, Mát-xcơ-va hy vọng Mỹ và CHDCND Triều Tiên sẽ bắt đầu đối thoại thực sự thay vì thảo luận các điều kiện để tiến hành đối thoại. Nga đang cân nhắc sáng kiến của Tổng thư ký Liên hợp quốc A. Gu-tơ-rét thiết lập các kênh liên lạc trung gian đối thoại giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên. Ông Ri-áp-cốp hy vọng Oa-sinh-tơn và Bình Nhưỡng sẽ cân nhắc nghiêm túc sáng kiến này. Thứ trưởng Ngoại giao Nga khẳng định đây là "một sáng kiến hữu ích".

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa