A- A+
Ngày 18/12, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết nếu có thể, bà muốn kết thúc các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh với đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) vào giữa tháng 1/2018 nhằm chấm dứt tình hình bế tắc chính trị hiện nay tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu này.
Trả lời phỏng vấn của các phóng viên sau cuộc họp với ban lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), Thủ tướng Angela Merkel cho biết: "Tôi đã đề cập tới tháng 3 vì chúng tôi muốn tiến hành các cuộc đàm phán thăm dò với đảng SPD vào giữa tháng 1/2018." 

Một thỏa thuận với đảng SPD sẽ là cơ hội tốt nhất để đảm bảo bà Merkel tiếp tục cương vị Thủ tướng nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp của mình. Nếu các cuộc đàm phán thăm dò thành công, đảng SPD sẽ tiếp tục tiến hành đàm phán một kế hoạch chi tiết với liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Merkel cũng như đưa ra chính sách chính phủ trong 4 năm tới. 

Trước đó tối 7/12, tại đại hội đảng của Đảng SPD, các thành viên của đảng này đã thống nhất phương án đàm phán với Liên đảng CDU/CSU của Thủ tướng Angela Merkel nhằm thành lập chính phủ mới. Động thái trên của đảng SPD được giới quan sát Đức đánh giá rằng, đảng này "nhận thức được trách nhiệm đối với đất nước" và "không thờ ơ" với việc thành lập một chính phủ mới và đưa ra cam kết chính phủ mới phải thúc đẩy "sự đổi mới cơ bản của châu Âu." 

Sau thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử Quốc hội Liên bang vừa qua, SPD đã tính đến giải pháp cải tổ sâu rộng, rời bỏ chính phủ đại liên minh để trở thành đảng đối lập. Song SPD phải chịu sức ép quay trở lại đàm phán với bà Merkel sau khi CDU/CSU thất bại trong việc đàm phán thành lập chính phủ với đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do, điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử chính trị Đức. Tuy không bị áp đặt thời hạn theo Hiến pháp để thành lập chính phủ liên minh, nhưng Thủ tướng Merkel vẫn hối thúc "các cuộc đàm phán nhanh" hướng tới "một chính phủ ổn định." 

Bà đồng thời nhấn mạnh tới tầm quan trọng của "một nước Đức hành động", trong bối cảnh chủ nghĩa dân túy đang dâng cao tại nhiều quốc gia châu Âu, nước Mỹ có một vị tổng thống khó lường như ông Donald Trump và Đức cùng Pháp phải thể hiện "vai trò trung tâm" trong công cuộc cải cách và thúc đẩy Liên minh châu Âu (EU). Thủ tướng Merkel nêu rõ "một chính phủ ổn định là cơ sở tốt nhất" để thể hiện vị thế trên trường quốc tế. 

Mặc dù đảng SPD trung tả chưa đưa ra bất cứ điều kiện gì để tham gia liên minh với khối bảo thủ của Thủ tướng Merkel, song đảng này cũng đã cho thấy rõ những điểm chính trong đường lối của đảng, bao gồm xóa bỏ hệ thống y tế công và tư nhân bất cập hiện nay của Đức, điều mà khối bảo thủ vẫn luôn phản đối. 

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định liên đảng CDU/CSU của bà vẫn có thể tìm được tiếng nói chung với đảng SPD trong việc cải thiện hệ thống y tế. Dự kiến, vào ngày 20/12 tới sẽ diễn ra buổi làm việc đầu tiên giữa Chủ tịch đảng CDU, Thủ tướng Angela Merkel, nhà lãnh đạo đảng CSU Horst Seehofer và Chủ tịch đảng SPD Martin Schulz./. 
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa