A- A+
Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm ký tuyên bố công nhận Giê-ru-xa-lem là thủ đô của I-xra-en tại Oa-sinh-tơn DC, ngày 6-12. Ảnh: AFP/TTXVN
(THO) - Ngày 7-12, một số quốc gia châu Á-Thái Bình Dương đã lên tiếng chỉ trích động thái của Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm công nhận Giê-ru-xa-lemlà thủ đô của I-xra-en cũng như kêu gọi Oa-sinh-tơn "lật lại tình hình".

Trong một thông báo với lời lẽ mạnh mẽ, Ma-lai-xi-a nhấn mạnh Mỹ "phải xem xét lại" quyết định trên vì động thái này sẽ chấm dứt "tất cả những nỗ lực" được đưa ra hướng tới việc giải quyết vấn đề Pa-le-xtin cũng như sẽ "gây ra những hậu quả nghiêm trọng" cho sự ổn định của Trung Đông và "kích động những tư tưởng gây khó khăn hơn cho nỗ lực chống khủng bố".Cùng chung quan điểm với các nước có đông tín đồ Hồi giáo, Ngoại trưởng In-đô-nê-xi-a cũng "lên án" quyết định của Tổng thống Đô-nan Trăm. Trong khi đó, Xinh-ga-po "tái khẳng định sự ủng hộ lâu dài và kiên định đối với giải pháp hai nhà nước" cho xung đột I-xra-en - Pa-le-xtin, đồng thời cảnh báo rằng "bất cứ hành động đơn phương và hấp tấp nào nhằm thay đổi tình trạng của Giê-ru-xa-lem sẽ cản trở tiến trình" hướng tới một giải pháp hòa bình cho vấn đề này. Còn Ô-xtrây-li-a bày tỏ quan ngại về những căng thẳng đã gia tăng từ quyết định của Mỹ di chuyển đại sứ quán của nước này ở I-xra-en. Ngoại trưởng J.Bi-sốp khẳng định Can-bê-ra không có ý định di dời đại sứ quán nước này tại Ten A-víp.

Chỉ có I-xra-en lên tiếng hoan nghênh quyết định của Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm - phản ứng tích cực duy nhất mà Oa-sinh-tơn nhận được giữa hàng loạt những tiếng nói quan ngại và tiêu cực từ cộng đồng quốc tế. Trong khi đó, lãnh đạo Pa-le-xtin M.Áp-bát gọi hành động của Oa-sinh-tơn là "tồi tệ và không thể chấp nhận được", và là một bước đi "phá hoại tất cả các nỗ lực hòa bình Trung Đông". Phong trào Hồi giáo Ha-mát của Pa-le-xtin, đang nắm quyền kiểm soát Dải Ga-da, cảnh báo quyết định của ông Đô-nan Trăm sẽ "mở ra cánh cửa địa ngục" đối với các lợi ích của Mỹ tại khu vực.  Lập trường của Pa-le-xtin nhận được sự ủng hộ của nhiều nước. Thủ tướng Li-băng S.Ha-ri-ri cam kết "tình đoàn kết ở mức độ cao nhất với người dân Pa-le-xtin " đồng thời khẳng định ủng hộ "quyền thành lập một nhà nước độc lập của Pa-le-xtin với Giê-ru-xa-lem là thủ đô".  Gióoc-đan-ni cũng lên án hành động của ông Đô-nan Trăm. Người phát ngôn chính phủ M.Mô-ma-ni gọi đây là sự vi phạm luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc. Từ châu Âu, Thủ tướng Anh T.May nêu rõ, Chính phủ Anh không đồng tình với quyết định của người đứng đầu Nhà Trắng, cho rằng bước đi này "không có lợi" cho các nỗ lực hòa bình tại Trung Đông.  Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà F.Mô-ghê-ri-ni bày tỏ "quan ngại sâu sắc" đối với lập trường mới của Oa-sinh-tơn về vấn đề Giê-ru-xa-lem.

Cùng ngày, hàng loạt nhà lãnh đạo Hồi giáo đã lên tiếng chỉ trích quyết định này của Mỹ. Giáo Hoàng Phrăng-xít cho rằng “nguyên trạng” của Giê-ru-xa-lem cần phải được tôn trọng. Trung Quốc và Nga cũng đều lên tiếng bày tỏ quan ngại bước đi này có thể sẽ gây bất ổn hơn nữa khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, Tổng thống Trump khẳng định Oa-sinh-tơn cam kết ủng hộ tiến trình hòa bình và giải pháp hai nhà nước giữa I-xra-en và Pa-le-xtin.

Trong một diễn biến liên quan, HĐBA LHQ thông báo, cơ quan quyền lực nhất LHQ này sẽ triệu tập phiên họp khẩn vào ngày hôm nay (8-12) để thảo luận về quyết định của Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm nói trên. Nhật Bản, nước đang giữ chức chủ tịch HĐBA LHQ cho biết, cuộc họp diễn ra theo đề nghị của 8 quốc gia và sẽ bắt đầu vào lúc 10 giờ ngày 8-12 (theo giờ Niu Y-óoc, tức 22 giờ theo giờ Hà Nội), song chương trình nghị sự còn một số vấn đề khác nữa, do đó vấn đề Giê-ru-xa-lem sẽ được thảo luận vào cuối buổi sáng.

Trước đó, ngày 6-12, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm đã tuyên bố chính thức công nhận Giê-ru-xa-lemlà thủ đô của I-xra-en và sẽ chuyển Đại sứ quán Mỹ về thành phố này một khi công tác chuẩn bị hoàn tất.Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Đô-nan Trămcho rằng quyết định này sẽ có lợi nhất cho lợi ích của nước Mỹ, cũng như việc tìm kiếm hòa bình giữa I-xra-envà Pa-le-xtin. Quyết định công nhận Giê-ru-xa-lem là thủ đô chính thức của I-xra-en đã giúp Tổng thống Đô-nan Trăm hiện thực hóa một trong những cam kết tranh cử quan trọng. Động thái này cũng nhận được sự ủng hộ khá rộng rãi của các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, bước đi nói trên được xem là sự đảo ngược so với chính sách mà Oa-sinh-tơn thực thi nhiều thập kỷ qua đối với tiến trình hòa bình Trung Đông, đồng thời có nguy cơ gây bất ổn khu vực và cản trở giải pháp “hai nhà nước” giữa I-xra-en và Pa-le-xtin.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa