A- A+
(THO) - Phát biểu tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 30-11 (giờ Việt Nam), Phó Đại sứ thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc Ngô Hải Đào nhận định, với "tình hình nghiêm trọng" hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên, các bên liên quan cần phải kiềm chế, thực thi các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc và nỗ lực để sớm nối lại các cuộc đối thoại, đàm phán. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh tình hình trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục nóng lên sau vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 có tầm bắn bao phủ toàn bộ lục địa Mỹ.
Quan chức ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, giai đoạn ổn định vừa qua trên Bán đảo Triều Tiên đã mở ra cơ hội cho các nỗ lực ngoại giao. Tuy nhiên, theo ông Ngô Hải Đào, "thật đáng tiếc, cơ hội này đã không dẫn đến việc nối lại đối thoại và đàm phán". Ông Ngô Hải Đào cũng tái khẳng định đề xuất của Trung Quốc và Nga yêu cầu Triều Tiên ngừng toàn bộ các vụ thử hạt nhân và tên lửa để đổi lấy việc Mỹ và Hàn Quốc chấm dứt các cuộc tập trận chung. Phó Đại sứ Trung Quốc bày tỏ hy vọng đề xuất này sẽ được các bên hưởng ứng và ủng hộ. 

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc V. Nê-ben-di-a cho rằng, việc CHDCND Triều Tiên lại vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là rất đáng tiếc, đồng thời nhận định chưa có triển vọng bình thường hóa trên Bán đảo Triều Tiên. Ông Nê-ben-di-a kêu gọi tất cả các bên liên quan ngăn chặn căng thẳng leo thang và nhấn mạnh giải pháp quân sự không thể giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên. Đại sứ tái khẳng định quan điểm kiên định của Nga trong giải quyết hồ sơ hạt nhân CHDCND Triều Tiên là tìm kiếm các giải pháp lâu dài và cùng chấp nhận được thông qua các kênh ngoại giao tích cực. 

Cùng ngày, Mỹ cảnh báo sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng. Tổng thống Đô-nan Trăm đã trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về những "hành động khiêu khích" của CHDCND Triều Tiên và tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với quốc gia này. Ngoại trưởng R. Ti-lơ-xơn cho rằng, Oa-sinh-tơn có thể sẽ nhằm vào các định chế tài chính đang làm ăn với CHDCND Triều Tiên. Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự định tổ chức cuộc họp cấp bộ trưởng về vấn đề CHDCND Triều Tiên vào ngày 15-12 tới. Theo đó, Ngoại trưởng Ti-lơ-xơn sẽ tham dự cuộc họp này tại thành phố Niu Y-oóc "theo lời mời của Nhật Bản", quốc gia đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an trong tháng tới. Trong khi đó, phát biểu trên kênh truyền hình France 24 của Pháp ngày 29-11, Tổng thống Pháp E. Ma-cron kêu gọi Trung Quốc, Nga - nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an ủng bộ các biện pháp trừng phạt CHDCND Triều Tiên. Ông Ma-cron nhận định hiện là thời điểm mà các nước cần gia tăng các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ và hiệu quả. 

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, trả lời phỏng vấn báo giới trước thềm hội nghị lần thứ 16 của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) được tổ chức vào các ngày 30-11 và 1-12 tại thành phố Xô-chi (Nga), Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã kêu gọi thắt chặt hợp tác kinh tế-thương mại giữa Trung Quốc với Nga, nhấn mạnh hai nước sẽ tăng cường hợp tác trong các vấn đề quốc tế quan trọng. Ông Lý Khắc Cường cho rằng, Trung Quốc và Nga đang đứng trước những cơ hội mới để mở rộng hợp tác kinh tế và thương mại. Sự phát triển quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại Trung-Nga đã đạt được tiến bộ ổn định trong năm nay cả về chất và lượng.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa