A- A+
Tàu khu trục ARA Sarandi của hải quân Ác-hen-ti-na tham gia tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan bị mất tích trên vùng biển phía nam thủ đô Bu-ê-nốt Ai-rét, ngày 21-11. Ảnh: AFP/TTXVN
(THO) - Phát biểu trong buổi họp báo ngày 22-11 tại Bu-e-nốt Ai-rét, người phát ngôn của Hải quân Ác-hen-ti-na E. Ban-bi cho biết, tàu ngầm ARA San Juan sẽ chỉ có đủ lượng ôxy cho 44 thủy thủ sống sót trong 7 ngày trong trường hợp thân tàu ngầm không bị ảnh hưởng. Vì vậy, nếu tính từ ngày 15-11 là ngày ARA San Juan mất tích thì thời hạn 7 ngày trên đã kết thúc.

 

Ông Ban-bi cho biết mọi giả thuyết đã được đặt ra, trong đó không loại trừ khả năng ARA San Juan không thể nổi lên mặt nước. Tuy nhiên, ông Ban-bi lạc quan cho rằng tình hình có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện thực tế. Người phát ngôn Hải quân Ban-bi nhấn mạnh, biển lặng sẽ giúp việc tìm kiếm của các tàu tuần tra trở nên dễ dàng hơn. Trong điều kiện thông thường, tàu dự trữ oxy và thực phẩm cho hành trình có thể lên tới 90 ngày mà không cần có sự hỗ trợ từ bên ngoài. Tuy nhiên, việc sạc pin phải được tiến hành hàng ngày hoặc ít nhất cách 3 ngày. Trong trường hợp nổi lên được mặt nước thì tàu ngầm sẽ không có vấn đề về dưỡng khí, nhưng nếu tàu không nổi lên được sẽ không thể rõ điều kiện trong từng trường hợp cụ thể nếu xảy ra tai nạn. Các thủy thủ cũng được huấn luyện trong trường hợp tàu gặp rắc rối. Theo thông lệ, tàu ARA San Juan phải liên hệ với đài chỉ hủy 2 lần mỗi ngày. Nguy hiểm nhất mà các thủy thủ ARA San Juan sẽ phải đối mặt đó là tình trạng thiếu oxy nếu không thể nổi lên mặt nước. Theo dự kiến, ngày 19-11 vừa qua, tàu ARA San Juan đã phải đến căn cứ quân sự đóng tại Ma Đen Pla-ta, cách Bu-ê-nốt Ai-rét hơn 400km về phía Nam. Trước khi bị mất liên lạc, thuyền trưởng ARA San Juan đã báo về đài chỉ huy về việc pin điện gặp trục trặc.

Trong khi đó, ngày 21-11, Tổng thống Ác-hen-ti-na M. Ma-cri khẳng định sẽ huy động mọi nguồn lực cần thiết để tìm tàu ngầm ARA San Juan, bị mất tích từ ngày 15-11 trên biển Nam Đại Tây Dương với 44 binh sỹ. Đồng thời, Tổng thống Ma-cri cũng gửi lời động viên tới thân nhân các thủy thủ tàu ngầm bị mất liên lạc trong “thời điểm đặc biệt khó khăn”.

Ác-hen-ti-na đã triển khai một chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ lớn nhất trong vòng 30 năm trở lại đây để tìm dấu vết của tàu ARA San Juan. 14 tàu thuyền và 14 máy bay các loại đã được huy động trong chiến dịch. Lực lượng Hải quân Ác-hen-ti-na cho biết, hiện 10 quốc gia đã gửi tàu, máy bay và chuyên gia tới hỗ trợ công tác tìm kiếm. Nhiều nước như Mỹ, Chi-lê, Bra-xin, Anh đã gửi các loại thiết bị hiện đại tới khu vực tàu ngầm mất tích.

Tàu ARA San Juan, hạ thủy năm 1983, là tàu ngầm mới nhất trong 3 tàu ngầm mà Hải quân Ác-hen-ti-na sở hữu. Đây là loại tàu ngầm diesel - điện lớp TR-1700 do hãng Thyssen Nordseewerke của Đức chế tạo, dài 65m, được trang bị 4 động cơ diesel MTU, 4 máy phát, động cơ điện Siemens cùng 120 khối pin điện, cho phép nó đạt tốc độ tới 46 km/h khi lặn. Dự trữ hành trình thông thường của lớp TR-1700 là 30 ngày, nhưng có khả năng mở rộng tới 70 ngày liên tục. Rời cảng Ushuaia, cực Nam Ác-hen-ti-na, ngày 13-11 để trở về căn cứ tại Ma Đen Pla-ta, ARA San Juan bị mất liên lạc khi đang làm nhiệm vụ tuần tra tại Vùng đặc quyền kinh tế của Ác-hen-ti-na, gần cảng Madryn, thuộc Nam Đại Tây Dương, cách Bu-ê-nốt Ai-rét hơn 1.300km về phía Nam.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa