A- A+
(THO) - Ngày 22-11, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Hạ viện Nga L. Xlút-xki nhận định, cuộc điện đàm trước đó một ngày giữa Tổng thống Nga Vla-đi-mia Pu-tin và người đồng cấp Mỹ Đô-nan Trăm đã cho thấy vẫn còn khả năng khôi phục quan hệ song phương thiết thực và mang tính xây dựng.
Phát biểu trước báo giới, ông Xlút-xki nhấn mạnh, cuộc điện đàm giữa Tổng thống Vla-đi-mia Pu-tin và Tổng thống Đô-nan Trăm kéo dài khoảng 1 giờ đã khẳng định rằng vẫn còn khả năng khôi phục mối quan hệ mang tính xây dựng và thiết thực giữa Mát-xcơ-va và Oa-sinh-tơn. Cuộc điện đàm có tầm quan trọng đặc biệt trong giải quyết các vấn đề then chốt của chương trình nghị sự quốc tế. Theo ông Xlút-xki, các Tổng thống cần liên lạc nhiều hơn, bất chấp những chỉ trích gay gắt từ Đồi Capitol. Điều này sẽ cho phép hai cường quốc hàng đầu thế giới, từng bước tiến xa hơn trong tất cả các vấn đề chính hiện nay.

Trước đó, ngày 21-11, Tổng thống Nga Vla-đi-mia Pu-tin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Đô-nan Trăm để thảo luận nhiều vấn đề nóng của quốc tế, trong đó có tình hình tại Xy-ri, CHDCND Triều Tiên, ÁP-ga-ni-xtan, chương trình hạt nhân của I-ran… Về tình hình tại Xy-ri, Tổng thống Vla-đi-mia Pu-tin nhấn mạnh, Moskva sẵn sàng tích cực hỗ trợ giải quyết chính trị trong dài hạn ở quốc gia Trung Đông, vốn bị cuốn vào cuộc nội chiến đẫm máu trong suốt hơn 6 năm qua, dựa trên cơ sở nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Tổng thống Vla-đi-mia Pu-tin cũng thông báo cho người đồng cấp Mỹ những kết quả chính của cuộc gặp giữa ông với Tổng thống Xy-ri B. An Át-xát, trong đó nhà lãnh đạo Xy-ri xác nhận cam kết với tiến trình chính trị, tiến hành cải cách thể chế và tổ chức bầu cử Tổng thống, Quốc hội. Nhà lãnh đạo Nga một lần nữa ủng hộ củng cố hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực chống khủng bố, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp nỗ lực giữa cơ quan đặc nhiệm hai nước. Luận điểm này được Tổng thống Đô-nan Trăm ủng hộ. Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi ý kiến về tình hình trên bán đảo Triều Tiên, rằng sự hữu ích của việc tìm kiếm cách giải quyết vấn đề này bằng con đường đàm phán và ngoại giao. Khi xem xét tình hình khủng hoảng tại miền Đông Nam U-crai-na, Tổng thống Vla-đi-mia Pu-tin lưu ý rằng không có giải pháp thay cho việc thực hiện vô điều kiện Thỏa thuận Min-xcơ ký ngày 12-2-2015. Lãnh đạo Nga và Mỹ cũng đề cập đến tình hình tại Áp-ga-ni-xtan, nơi đang có những quan ngại do mối đe dọa khủng bố và ma túy gia tăng. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo còn thảo luận tình hình xung quan chương trình hạt nhân của I-ran, trong đó nhấn mạnh cam kết của Nga đối với việc thực hiện đầy đủ thỏa thuận hạt nhân giữa I-ran và các cường quốc. Đây là yếu tố quan trọng trong việc bảo đảm sự ổn định khu vực và giải quyết vấn đề không phổ biến vũ khí giết người hàng loạt.
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa