A- A+
Tổng thống Dim-ba-buê Mu-ga-bê và Phu nhân. Ảnh: EPA
Sau khi lãnh đạo Dim-ba-buê gần 4 thập niên, đưa đất nước đi từ thành công của cuộc đấu tranh giành độc lập đến sự sụp đổ của nền kinh tế, Tổng thống Dim-ba-buê R. Mu-ga-bê – một trong những nhà lãnh đạo lâu đời nhất thế giới đã trở thành tù nhân của quân đội mà chính ông từng chỉ huy.

Theo một thông báo của quân đội Dim-ba-buê, Tổng thống R. Mu-ga-bê, 93 tuổi, đã bị tạm giữ cùng phu nhân. Động thái này dường như sẽ chấm dứt một trong những “triều đại chính trị” gây tranh cãi nhất ở châu Phi nhưng đồng thời đặt ra những câu hỏi về tương lai bất định cho Dim-ba-buê. Liệu sẽ có một chính phủ chuyển tiếp hay sẽ có một thỏa hiệp cho phép ông Mu-ga-bê trở lại nắm quyền?. Dù có điều gì xảy ra, đây dường như vẫn là một thời điểm thuận lợi cho đất nước Dim-ba-buê vốn đã phải sống trong cảnh u ám dưới sự lãnh đạo của ông Mu-ga-bê ngay cả những lúc quyền lực của nhà lãnh đạo này dường như là không thể lay chuyển.

Người dân Dim-ba-buê thức dậy vào sáng 15-11 nhận được thông báo trên truyền hình về việc Tổng thống Mu-ga-bê bị tạm giữ nhưng quân đội vẫn nói rằng “đây không phải là một cuộc đảo chính quân sự”. Bất chấp lời khẳng định nêu trên từ phía quân đội, sự kiện ở Dim-ba-buê mang đầy đủ các dấu hiệu của một cuộc đảo chính. Quân đội phong tỏa thủ đô Ha-ra, tiếp quản đài truyền hình quốc gia. Người phát ngôn quân đội Dim-ba-buê, Thiếu tướng X. Moi-ô trong một tuyên bố nói rằng họ đang nhằm vào “những tên tội phạm” trong chế độ Mu-ga-bê. Theo ghi nhận, mặc dù có rất ít dấu hiệu bạo lực vào tối 15-11 nhưng nhiều người dân ở thủ đô Ha-ra vẫn chưa biết phải phản ứng thế nào trước sự kiện này.

Mu-ga-bê – Từ đỉnh cao đến vực sâu

Ông Mu-ga-bê chính là người đã lãnh đạo đất nước đứng lên giành độc lập khỏi Vương quốc Anh vào năm 1980, chấm dứt chế độ cai trị của người da trắng. Khi trở thành Tổng thống, với những bài phát biểu hùng hồn, ông luôn hứa hẹn với người dân rằng: “Dim-ba-buê sẽ không bao giờ trở thành thuộc địa một lần nữa”. Nhưng “câu thần chú” này dường như đã dần mất đi hiệu lực, đặc biệt trong những năm gần đây khi uy tín của Tổng thống Mu-ga-bê bị tổn hại do những cáo buộc tham nhũng và đàn áp. Dim-ba-buê từ một trong những quốc gia giàu có nhất của châu Phi trở thành một trong những quốc gia có tỷ lệ lạm phát cao nhất trong lịch sử thế giới hiện đại.

Tổng thống Mu-ga-bê gần đây đã tiến hành thanh lọc một số quan chức chủ chốt của đảng cầm quyền ZANU-PF, mở đường cho người vợ 52 tuổi tiến gần tới việc thay thế vị trí của ông. Nhiều người cho rằng, đây chính là tính toán sai lầm bởi nó khiến ông Mu-ga-bê mất niềm tin của dân chúng, mất luôn cả sự ủng hộ của những lãnh đạo quân sự.

Trong nhiều thập kỷ, Tổng thống Mu-ga-bê nổi tiếng là một nhà phê bình không biết mệt mỏi các chính sách của phương Tây cũng như các tổ chức quốc tế khác. Những người ủng hộ Mu-ga-bê ca ngợi ông vì có những hành động quyết đoán như tịch thu trang trại của người da trắng. Đúng là những trang trại này sau đó được dành cho người da đen, nhưng rất nhiều trong số đó rơi vào tay những bạn bè thân thiết của ông Mu-ga-bê. Hơn thế nữa, trong nhiều năm, số lượng lớn các trang trại này đã bị bỏ hoang bởi chủ nhân mới của chúng không có nền tảng hoặc chẳng mấy quan tâm đến phát triển nông nghiệp.

Tương lai nào cho Dim-ba-buê?

Trên đường phố Ha-ra, tin tức về “cuộc tiếp quản quân sự” được người dân chào đón với sự lạc quan nhưng thận trọng. Tuy nhiên, một số người khác cũng lo ngại rằng việc quân đội can thiệp vào chính trường có thể dẫn đến tình trạng bạo lực.

Với tình hình hiện nay ở Dim-ba-buê, nhà phân tích chính trị M. Ma-vu-ra cho rằng, điều quan trọng là quân đội phải nói rằng, hành động của họ không phải là một cuộc đảo chính. Cuộc khủng hoảng chính trị ở Dim-ba-buê lên đến đỉnh điểm hồi tuần trước, khi Tổng thống Mu-ga-bê bãi miễn Phó Tổng thống E. Man-ga-oa, dọn đường cho vợ của ông Mu-ga-bê tiến bước trên chính trường. Lời giải thích của ông Mu-ga-bê đối với quyết định trên là vì ông Man-ga-oa không trung thành và thiếu tôn trọng cũng như sử dụng những biện pháp mờ ám củng cố quyền lực.

Động thái này đã làm mâu thuẫn trong đảng ZANU-PF cầm quyền thêm trầm trọng. Trong khi phe đảng viên trẻ đứng về phía vợ ông Mu-ga-bê, thì những cựu chiến binh – những người từng xả thân chống lại chế độ da trắng lại ủng hộ ông Man-ga-oa – người từng là Bộ trưởng Quốc phòng. Với những diễn biến mới nhất ở Dim-ba-buê, một nhà bình luận chính trị cho rằng, quân đội nước này có thể sẽ gây sức ép buộc ông Mu-ga-bê từ chức để ông Man-ga-oa lên làm Tổng thống.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa