A- A+
(THO) - Ngày 13-11, Chính phủ Vê-nê-xu-ê-la thông báo đã khởi động thành công đàm phán tái cơ cấu nợ nước ngoài với các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia. Theo đó, cuộc họp khởi động đàm phán nợ nước ngoài đã được tổ chức thành công và tích cực, với mục đích hoàn thành các cam kết.
Văn bản cho biết, tham dự cuộc họp có các nhà đầu tư đến từ Mỹ, Pa-na-ma, Anh, Bồ Đào Nha, Cô-lôm-bi-a, Chi-lê, Ác-hen-ti-na, Nhật Bản, Đức và Vê-nê-xu-ê-la. Chính phủ Vê-nê-xu-ê-la khẳng định việc tiến hành đối thoại tái cơ cấu nợ cho thấy quyết tâm hoàn thành mọi cam kết với các nhà đầu tư như nước này vẫn thường làm, đồng thời bày tỏ mong muốn tìm ra cơ chế nghiêm túc, minh bạch và cởi mở để giải quyết nợ trong bối cảnh những khó khăn do các lệnh bao vây cấm vận đối với Ca-ra-cát. Thông cáo nhấn mạnh, các thế lực thù địch sẽ không thể thành công trong việc phá hoại Vê-nê-xu-ê-la và bối cảnh tích cực của cuộc họp đầu tiên về tái cơ cấu nợ là dấu hiệu cho thấy nước Nam Mỹ sẽ tiếp tục thành công trên con đường xây dựng một nhà nước vì nhân dân.

Trong khi đó, các nhà đầu tư tham gia đối thoại cho biết Chính phủ Vê-nê-xu-ê-la chưa đưa ra đề xuất cụ thể nào về tái cơ cấu nợ trong cuộc họp ngày đầu tiên, trong khi Phó Tổng thống T. En Ai-xa-mi cũng thông báo Ngân hàng Deutsche Bank của Đức sẽ ngừng cung cấp một số dịch vụ tại nước này. Trước đó, Tổng thống N. Ma-đu-rô đã lên tiếng khẳng định quốc gia này sẽ không bao giờ vỡ nợ và cho biết đang đàm phán với các đối tác Trung Quốc và Nga - với khoản nợ với mỗi nước tương ứng khoảng 28 tỷ USD và 8 tỷ USD. Ông Ma-đu-rô nhấn mạnh, quá trình đàm phán với Trung Quốc đang diễn ra tốt đẹp, trong khi Ca-ra-cát đã đạt được một thỏa thuận với Mát-xcơ-va về tái cấu trúc khoảng 3 tỷ USD.

Theo các chuyên gia, hiện nợ nước ngoài của Vê-nê-xu-ê-la lên tới 150 tỷ USD, trong đó có 45 tỷ USD nợ công, 45 tỷ USD nợ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Vê-nê-xu-ê-la (PDVSA), 23 tỷ USD nợ Trung Quốc và 8 tỷ USD nợ Nga. Số tiền lãi mà Vê-nê-xu-ê-la phải trả từ nay tới cuối năm vào khoảng từ 1,4-1,8 tỷ USD. Hầu hết các khoản nợ Trung Quốc và Nga sẽ được thanh toán bằng dầu mỏ - nguồn thu ngoại tệ chính của quốc gia Nam Mỹ này.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Nga, Trung Quốc, Ai Cập và Bô-li-vi-a đã tẩy chay cuộc họp công khai không chính thức của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc do Mỹ tổ chức để bàn về tình hình Vê-nê-xu-ê-la. Lý do mà các nước này đưa ra là cơ quan quyền lực cao nhất của Liên hợp quốc gồm 15 nước thành viên này không nên can dự vào tình hình tại quốc gia Nam Mỹ. Phát biểu trước báo giới, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc V. Nê-ben-di-a cho rằng, đây là hành động can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Vê-nê-xu-ê-la, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng quốc gia này có thể giải quyết được các vấn đề nội bộ một cách hòa bình mà không cần sự can thiệp từ bên ngoài. Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc N. Ha-li cho biết, cuộc họp lần này được tổ chức do sức ép từ phía các đối tác trong khu vực Nam Mỹ phản đối những chính sách hiện tại của Chính phủ Vê-nê-xu-ê-la và cuộc họp chỉ nhằm cải thiện tình hình khu vực. Vê-nê-xu-ê-la, đang rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng trong khi diễn biến chính trị nội bộ cũng rất phức tạp, thông báo chính phủ và phe đối lập nước này sẽ nối lại đối thoại vào ngày hôm nay (15-11) tại Cộng hòa Đô-mi-ni-ca nhằm tìm giải pháp cho một nền hòa bình tại Vê-nê-xu-ê-la.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa