A- A+
Tại thủ đô Maputo, Mozambique, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức Đại lễ ra mắt Hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique và khởi động kế hoạch thành lập Trung tâm Phật giáo tại Mozambique.
Trung tâm Phật giáo tại Mozambique sẽ là trung tâm đầu tiên của Phật giáo Việt Nam tại châu Phi, góp phần đưa những tư tưởng nhân văn, giáo lý hướng thiện của đạo Phật nước ta đến với bạn bè châu Phi. 

Phát biểu khai mạc Đại lễ, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thượng tọa Thích Đức Thiện đánh giá đây là sự kiện trọng đại, đánh dấu lần đầu tiên Phật giáo Việt Nam hiện diện tại châu Phi xa xôi. 

Thượng tọa đánh giá cao việc Chính phủ Mozambique đã cấp phép hoạt động cho Hội Phật giáo đầu tiên của Mozambique do Phật giáo Việt Nam làm đại diện; bày tỏ mong muốn hội góp phần tạo mối đoàn kết gắn bó chặt chẽ trong cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Mozambique; giữ gìn bản sắc dân tộc và truyền thống văn hóa Việt Nam; hướng dẫn Phật tử nghiên cứu Phật pháp, tu tập tâm linh, tham gia các công tác xã hội nhằm củng cố quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước. 

Thượng tọa cho biết Giáo hội Phật giáo Việt Nam mong muốn phát triển tại đây một Trung tâm Phật giáo Việt Nam cho khu vực châu Phi. Hội Phật giáo cũng đã mua một khu đất rộng trên 4ha để phục vụ dự án xây dựng Trung tâm Văn hóa Việt Nam, trong đó trung tâm là một ngôi chùa của Phật giáo Việt Nam. 

Đại diện cho Chính phủ Mozambique, Tổng Cục trưởng Tổng cục Tôn giáo Mozambique Arao Litsuri đã trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ tư pháp, Hiến pháp và Tôn giáo về việc thành lập Hội Phật giáo cho Đại diện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Trong phát biểu, ông Litsuri bày tỏ sự ngưỡng mộ những giá trị văn hóa cao đẹp của Phật giáo Việt Nam; mong muốn các Phật tử góp phần truyền bá văn hóa mang đậm tính nhân văn, hướng thiện và hòa bình của cộng đồng người Việt đến với người dân Mozambique, đồng thời đóng góp vào công tác từ thiện, xóa đói giảm nghèo tại Mozambique. 

Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Nguyễn Văn Trung đã chuyển đến Đại lễ thư của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, chúc mừng Hội Phật giáo tại Mozambique; bày tỏ mong muốn hội sẽ trở thành ngôi nhà chung, giúp bà con sống hướng thiện, tốt đời, đẹp đạo, góp phần đem lại an lạc, thái bình cho nhân dân hai nước và là cầu nối tích cực góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa Nhà nước Việt Nam và Mozambique. 

Nhân dịp Đại lễ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã trao cho Bộ Giáo dục Mozambique món quà từ thiện gồm 300 chiếc cặp dành cho học sinh nghèo của tỉnh Tête, vùng núi miền Trung Mozambique và dâng hương lên Ban thờ Tổ quốc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique, cầu an lành cho cộng đồng người Việt sinh sống và làm việc tại Mozambique. 

Hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique ra mắt theo Quyết định số 275/QĐ/HĐTS ngày 11/10/2017 của GHPGVN-HĐTS và sự chấp thuận của Chính phủ Mozambique, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của đông đảo Phật tử đang sinh sống, học tập và làm việc tại Mozambique./. 

Theo TTXVN
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa