A- A+
Toàn cảnh phiên họp của HĐBA LHQ ở Niu Y-óoc (Mỹ) ngày 11-9. Ảnh: AFP/TTXVN
(THO) - Sáng sớm 12-9 (theo giờ Việt Nam), toàn bộ 15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí thông qua nghị quyết mới tăng cường các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân thứ sáu của Triều Tiên ngày 3-9 vừa qua.
Nghị quyết mới được thông qua thắt chặt những biện pháp trừng phạt của nghị quyết gần đây nhất được thông qua ngày 5-8, song "nhẹ nhàng" hơn nhiều so với dự thảo nghị quyết mà Đại sứ Mỹ tại LHQ Ních-ki Ha-lây lưu hành hôm 6-9. Biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất trong nghị quyết mới này là cấm toàn bộ hàng xuất khẩu dệt may của CHDCND Triều Tiên.

Năm 2016, ngành công nghiệp dệt may đã mang lại doanh thu gần 1 tỷ USD cho Bình Nhưỡng. Bên cạnh đó, nghị quyết duy trì lệnh cấm vận khí đốt tự nhiên, song chỉ áp đặt mức trần đối với xuất khẩu dầu đã tinh chế sang CHDCND Triều Tiên ở mức 500.000 thùng trong vòng 3 tháng tính từ ngày 1-10 và ở mức 2 triệu thùng trong 12 tháng tính từ ngày 1-1 năm sau. Ngoài ra, xuất khẩu dầu thô sang CHDCND Triều Tiên bị giới hạn ở mức hiện nay là 2 triệu thùng một năm. So với bản dự thảo, nghị quyết được thông qua bỏ yêu cầu chấm dứt hoàn toàn việc thanh toán cho lao động CHDCND Triều Tiên đang làm việc tại nước ngoài. Thay vào đó, nghị quyết yêu cầu những quốc gia tiếp nhận lao động CHDCND Triều Tiên phải báo cáo lên LHQ số lượng người Triều Tiên mà họ tuyển dụng và thời gian kết thúc hợp đồng.

Nghị quyết mới cũng loại bỏ đề xuất đóng băng tài sản, cấm đi lại trên toàn cầu đối với lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un. Tuy nhiên, nghị quyết áp đặt lệnh cấm đi lại trên toàn cầu đối với một thành viên của Ủy ban Quân sự Trung ương thuộc Đảng Lao động Triều Tiên, đồng thời phong tỏa tài sản của ủy ban này.  Đây là cơ quan được cho là chỉ đạo các ngành quốc phòng của Triều Tiên. Đáng chú ý, nghị quyết mới kêu gọi triển khai các biện pháp ngoại giao, trong đó có việc khôi phục các cuộc đàm phán sáu bên. Đây là điểm quan trọng được Đại sứ Nga tại LHQ nhấn mạnh sau khi Mỹ lưu hành dự thảo nghị quyết.

Trước khi đưa dự thảo nghị quyết ra bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an, Mỹ đã có 4 ngày đàm phán căng thẳng với Nga và Trung Quốc. Đặc biệt là cuộc thương lượng với Trung Quốc đã kéo dài đến tận đêm 10-9.  Trước thềm cuộc bỏ phiếu, CHDCND Triều Tiên cũng đưa ra cảnh báo cứng rắn nhằm vào Mỹ nếu Oa-sinh-tơn khăng khăng hối thúc HĐBA gia tăng trừng phạt chống lại Bình Nhưỡng.

Ngay sau đó, Hàn Quốc đã hoan nghênh việc HĐBA LHQ thông qua một nghị quyết gồm các lệnh trừng phạt khắt khe hơn, như một dấu hiệu của sự phản đối chung của cộng đồng quốc tế với chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Cho rằng chương trình hạt nhân của Triều Tiên là "một thách thức nghiêm trọng với hòa bình và an ninh toàn cầu", Bộ Ngoại giao Hàn Quốc kêu gọi chính quyền Kim Châng Un lưu ý tới cảnh báo đáng sợ của cộng đồng quốc tế rằng những hành động khiêu khích được lặp đi lặp lại của Bình Nhưỡng sẽ chỉ làm gia tăng sự cô lập ngoại giao và những khó khăn kinh tế. Bên cạnh đó, Xơ-un cũng hối thúc Bình Nhưỡng nhận thức rõ phi hạt nhân hóa là biện pháp duy nhất nhằm đảm bảo sự phát triển an ninh và kinh tế.  Bộ trên cũng nhấn mạnh sẽ tăng cường phối hợp với cộng đồng quốc tế hơn nữa để đảm bảo rằng tất cả những nghị quyết của HĐBA LHQ được thực thi đầy đủ.

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê lên tiếng hoan nghênh Nghị quyết trừng phạt mới của HĐBA đối với Triều Tiên. Ông A-bê cho rằng đây là sự đáp ứng yêu cầu của cộng đồng quốc tế, là áp lực chưa từng có đối với Triều Tiên và là sự cần thiết nhằm thay đổi chính sách của Triều Tiên trong việc phát triển hạt nhân. Ông A-bê cũng yêu cầu mạnh mẽ Triều Tiên phải tôn trọng Nghị quyết mới của HĐBA LHQ, đồng thời phải thực hiện ngay một cách nghiêm túc những suy và hành động hướng tới bán đảo Triều Tiên không vũ khí hạt nhân.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa