A- A+
(THO) - Trong cuộc phỏng vấn đăng ngày 10-9 trên báo Chủ nhật của Pháp, Tổng thư ký Liên hợp quốc A. Gu-tơ-rét cho rằng, tình hình căng thẳng liên quan đến chương trình tên lửa và hạt nhân của CHDCND Triều Tiên là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trên thế giới trong nhiều năm qua và khiến ông quan ngại sâu sắc.
Ông Gu-tơ-rét nhấn mạnh: “Đến nay, chúng đã trải qua các cuộc chiến tranh vốn nổ ra sau một quyết định được tính toán kỹ lưỡng. Song chúng ta cũng biết rằng các cuộc xung đột khác đã bùng phát thông qua một tình huống leo thang do sự thiếu tỉnh táo. Chúng ta phải hy vọng rằng tính nghiêm trọng của mối đe dọa này đặt chúng ta theo chiều hướng của lý trí trước khi quá muộn”. Theo Tổng thư ký Liên hợp quốc, đây là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất mà chúng ta phải đối mặt trong nhiều năm và thừa nhận rằng ông rất lo ngại. Ông Gu-tơ-rét cũng lưu ý rằng, vấn đề then chốt là buộc CHDCND Triều Tiên ngừng chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của mình và tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ngoài ra, ông Gu-tơ-rét cũng nhấn mạnh cần phải duy trì sự thống nhất của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bằng mọi giá, bởi đó là công cụ duy nhất có thể triển khai một sáng kiến ngoại giao với cơ may thành công. 

Trước đó, ngày 9-9, lãnh đạo 3 nước Pháp, Mỹ và Nhật Bản đã có cuộc điện đàm thảo luận về việc gia tăng sức ép và các biện pháp trừng phạt đối với CHDCND Triều Tiên. Thông báo từ Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết, trong cuộc điện đàm, Tổng thống E. Ma-cron cùng hai người đồng cấp Mỹ Đô-nan Trăm và Nhật Bản S. A-bê đã nhấn mạnh rằng cộng đồng quốc tế cần có phản ứng "thống nhất và kiên quyết" đối với CHDCND Triều Tiên. Tổng thống Ma-cron nhận định những hành động vừa qua của Triều Tiên là "mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế", đồng thời khẳng định "tình đoàn kết" với Nhật Bản. CHDCND Triều Tiên được cho là có khả năng tiến hành thêm một vụ phóng tên lửa hoặc thử hạt nhân trong dịp kỷ niệm Quốc khánh nước này (9-9) hoặc kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (10-10). Mỹ đã chính thức đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức một cuộc bỏ phiếu vào ngày 11-9 để thông qua dự thảo nghị quyết tăng cường trừng phạt CHDCND Triều Tiên, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc và Nga.

Trước đó, ngày 3-9, CHDCND Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân là thứ 6, khiến các thị trường tài chính toàn cầu lo ngại và làm căng thẳng leo thang trong khu vực. Hiện quân đội Hàn Quốc cho biết đang theo dõi chặt chẽ những dấu hiệu của Triều Tiên. Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang sau khi Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công bom nhiệt hạch (bom H) có thể gắn vào tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa