A- A+
(THO) - Theo Viện khí hậu quốc gia (Insmet), rạng sáng 9-9 (giờ Việt Nam), mắt bão Irma đã nằm ở vị trí cách thị trấn Nuê-vi-tát, thuộc tỉnh Ca-ma-guê của miền Trung Cu-ba khoảng 190km về phía Đông Bắc.
Giới chức Cu-ba đã phải sơ tán hơn 1 triệu người dân khi siêu bão Irma đổ bộ vào một số khu vực ở miền Đông và miền Trung của quốc gia này. Sức gió ở vùng duyên hải phía Đông Cu-ba lên tới mức 95km/giờ, mưa lớn cũng đã gây ra hiện tượng ngập úng ở một số vùng duyên hải các tỉnh phía Đông và nhiều tỉnh khác của Cu-ba.

Với sức gió lên tới 250km/giờ, siêu bão Irma được dự đoán là cơn bão mạnh nhất quét qua vùng biển Ca-ri-bê trong gần 100 năm qua. Siêu bão đã quét qua một số hòn đảo nhỏ trên biển Ca-ri-bê, để lại những thiệt hại nặng nề. Ít nhất 17 người đã thiệt mạng, khoảng 60% số ngôi nhà tại các đảo Xanh Bác-the-le-mi và Xanh Mác-tin đã bị hư hại nặng kèm theo đó là tình trạng cướp bóc đã diễn ra sau khi bão đi qua. Bão đã di chuyển về phía đất liền và tác động tới Cu-ba cũng như khu vực duyên hỉa phía Đông Nam của Mỹ. Trong khi đó, công tác chuẩn bị đón bão cũng diễn ra hết sức khẩn trương tại bang Phlo-ri-đa (Mỹ), nơi dự báo nằm trên đường đi của bão. Hầu hết các cửa hiệu và nhà ở đã được che chắn trong khi khoảng 26 triệu dân trên địa bàn bang đã được thông báo sẵn sàng sơ tán. Các đoàn người và phương tiện đã di chuyển về phía Bắc để kịp tránh bão trong khi có nhiều người tại các khu vực nguy hiểm phải gấp rút rời đi mà không mang theo đồ đạc. Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm cũng liên tục cập nhật trạng thái trên Twitter nhằm kêu gọi người dân mau chóng rời khỏi các khu vực mà bão sẽ đi qua. Quân đội Mỹ đã huy động hàng chục nghìn binh sỹ và triển khai một số tàu thuyền lớn để hỗ trợ công tác sơ tán và cứu trợ nhân đạo khi bão Irma đổ vào nước này trong khi lực lượng không quân đã di chuyển hàng chục máy bay chiến đấu ra khỏi khu vực phía Nam. Chính quyền Pu-éc-tô Ri-cô, Vơ-gin và Phlo-ri-đa đã huy động khoảng 14.000 nhân viên thuộc lực lượng Vệ binh để sẵn sàng tham gia tìm kiếm cứu hộ và sơ tán khi bão đổ về. Nhiều đơn vị quân sự tại khu vực cũng được đặt trong trạng thái sẵn sàng ứng cứu và hỗ trợ trước, trong và sau bão. 

Không chỉ riêng siêu bão Irma, châu Mỹ còn đang phải chuẩn bị đối phó với hai cơn bão khác là Katia và Jose. Cùng ngày, Bộ Hải quân và Vũ trang Mê-hi-cô (Semar) đã kích hoạt Kế hoạch Hải quân ở giai đoạn dự phòng đối với các bang Vê-ra-cru và Ta-mau-li-pát nhằm giảm thiểu rủi ro và thiệt hại có thể gây ra bởi bão Katia, dự kiến sẽ đổ bộ vào hai địa phương trên trong vài giờ tới. Các đơn vị hải quân đã chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực và phương tiện cứu hộ cứu nạn, thực hiện sơ tán và bảo vệ người dân trước tình hình xấu, như mưa lớn gây ngập lụt và lở đất. Semar cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với Cơ quan bảo vệ dân sự thuộc Bộ Nội vụ và chính quyền địa phương trong việc tuần tra, theo dõi tình hình và tác động của bão Katia tại hai bang trên nhằm trợ giúp và ứng cứu kịp thời khi người dân gặp khó khăn. Trong khi đó, Cơ quan bảo vệ dân sự tại bang Vê-ra-cru đã cấm các phương tiện di chuyển tại 7 đoạn đường khu vực rừng núi có nguy cơ lở đất cao. Theo Cơ quan khí tượng thủy văn Mê-hi-cô, bão Katia đã mạnh lên cấp 2 và đang di chuyển về phía bờ biển bang Vê-ra-cru. Hiện tại, bão Katia với sức gió lên đến 255 km/h cách Vê-ra-cru khoảng 205km về phía Đông Bắc và cách Ta-mau-li-pát 255km về phía Đông-Đông Nam. Đây sẽ là cơn bão thứ hai đổ bộ vào Mê-hi-cô trong vòng một tháng qua. Trước đó, ngày 2-9, bão nhiệt đới Lidia đổ vào bang Ba-gia Ca-li-pho-ni-a Xơ, phía Bắc Mê-hi-cô, đã khiến 20 người thiệt mạng và mất tích. Ngoài ra, cơ quan chức năng Mê-hi-cô thông báo 5 công dân của nước này đã thiệt mạng do bão Harvey đổ vào bang Tếch-dớt (Mỹ).

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa