A- A+
Tên lửa đất đối không PAC-3 được vận chuyển tới căn cứ quân sự ở Cai-ta, Hi-rô-si-ma (Nhật Bản). Ảnh: AFP/TTXVN
(THO) - Ngày 31-8, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề xuất ngân sách quốc phòng 5.260 tỷ yên (tương đương 47,9 tỷ USD) cho tài khóa 2018 (từ tháng 4-2018) - mức ngân sách lớn nhất từ trước tới nay, trong bối cảnh CHDCND Triều Tiên vừa phóng một tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản.
Mức đề xuất trên tăng 2,5% so với ngân sách ban đầu 5.130 tỷ yên của tài khóa hiện tại (tính đến hết tháng 3-2018). Nếu được thông qua, đây sẽ là năm thứ 5 liên tiếp Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng. Đề xuất của Bộ Quốc phòng Nhật Bản nêu rõ mục đích tăng cường năng lực phòng thủ tên lửa của nước này. Theo đó sẽ triển khai một hệ thống lá chắn tên lửa mới, có thể là hệ thống Aegis đặt trên bờ biển để bổ sung cho hệ thống trên biển. Ngoài ra, Bộ trên dự kiến dùng 47,2 tỷ yên và 20,5 tỷ yên để cải thiện hai hệ thống đánh chặn tên lửa là SM-3 Block 2A và PAC-3 MSE. Khoảng 10,7 tỷ yên sẽ được dùng để nâng cấp hệ thống kiểm soát và chỉ huy phòng không của Nhật Bản để đề phòng các cuộc tấn công tên lửa; 19,6 tỷ yên để phát triển một hệ thống ra-đa mới nhằm cải thiện hệ thống phát hiện và theo dõi các tên lửa đạn đạo.


Với kế hoạch triển khai các đơn vị của Lực lượng Phòng vệ mặt đất (GSDF) để bảo vệ các đảo xa, Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự kiến sử dụng 55,2 tỷ yên cho việc xây dựng doanh trại và các cơ sở quân sự trên các đảo Mi-y-a-cô và A-ma-mi – Ô-si-ma nằm phía Tây Nam và Đông Bắc đảo Ô-ki-na-oa. Ngoài ra, khoảng 10 tỷ yên sẽ được dùng để nghiên cứu các công nghệ chế tạo các loại bom tốc độ cao. Khoảng 7,7 tỷ yên được dành cho việc nghiên cứu các tên lửa chống tàu và cũng nhằm bảo vệ các đảo. Đề xuất ngân sách cũng dành 88,1 tỷ yên để mua 6 máy bay F-35, và 45,7 tỷ yên để mua 4 máy bay vận tải Osprey.


Đề xuất ngân sách cao kỷ lục này được Bộ Quốc phòng Nhật Bản đưa ra chỉ
2 ngày sau khi CHDCND Triều Tiên bắn tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản và rơi xuống Thái Bình Dương. Tình hình căng thẳng ở khu vực Đông Bắc Á liên tục leo thang trong nhiều tháng qua với những lần bắn thử tên lửa của Triều Tiên, những tuyên bố đe dọa qua lại giữa Oa-sinh-tơn và Bình Nhưỡng, việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc... Trong bối cảnh trên, ngày 18-7 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In cũng cam kết tăng ngân sách quốc phòng của nước này từ mức 2,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hiện nay lên 2,9% trong vòng 5 năm tới. Theo đó, ngân sách quốc phòng của Hàn Quốc sẽ tăng từ mức khoảng 40.300 tỷ uôn (35,9 tỷ USD) hiện nay lên tới 50.000 tỷ uôn vào năm 2022.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa