A- A+
Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh Đa-vít (trái) và Trưởng đoàn đàm phán châu Âu về Brexit Ba-ni-ơ (phải) tại vòng đàm phán mới ở Brúc-xen (Bỉ), ngày 17-7. Ảnh: EPA/TTXVN
(THO) - Gần một tháng sau khi diễn ra vòng đàm phán đầu tiên về việc Anh rời mái nhà chung châu Âu (còn gọi là Brexit), ngày 17-7, các quan chức Liên minh châu Âu (EU) và Anh tiến hành tiếp hành vòng đàm phán mới tại thủ đô Brúc-xen (Bỉ).
Theo kế hoạch, vòng đàm phán thứ 2 cũng là vòng đàm phán đầy đủ đầu tiên sẽ diễn ra trong 4 ngày tại trụ sở của Ủy ban châu Âu (EU). Tại vòng đàm phán này, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh Đ. Đa-vít​ sẽ gặp và thảo luận với Trưởng đoàn đàm phán châu Âu về Brexit M. Ba-ni-ơ. Sau đó, các nhà điều phối và các nhóm thương lượng tiến hành thảo luận 4 vấn đề ưu tiên chính bao gồm: quyền công dân; việc EU yêu cầu Anh trả khoảng 60 tỷ ơ-rô (khoảng 70 tỷ USD) - khoản nghĩa vụ ngân sách mà Anh đã cam kết đóng góp cho EU; các vấn đề liên quan đến đường biên giới với Cộng hòa Ai-len, và một số vấn đề khác trong đó có số phận của các loại hàng hóa Anh trên các cửa hàng của EU trong ngày Brexit. Dự kiến, EU và Anh sẽ tổ chức họp báo vào ngày 20-7. EU và Anh hy vọng vòng đàm phán này sẽ thúc đẩy một kế hoạch chi tiếp nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về kinh tế và xã hội cho cả 2 bên sau Brexit. 


Phát biểu trước thềm cuộc đàm phán, Bộ trưởng Brexit của Anh Đa-vít nhấn mạnh, hai bên đã có sự khởi động tốt hồi tháng trước, và tuần này hai bên sẽ đạt được kết quả thực chất. Trong khi đó, các quan chức EU hy vọng tại cuộc đàm phán này, Anh sẽ không chống lại nguyên tắc của khối về bồi thường cho cuộc "ly hôn"
. Giới phân tích dự đoán, đàm phán về chi phí mà Anh phải trả cho EU sẽ đặc biệt khó khăn, sau khi Ngoại trưởng Anh B. Giôn-xơn hồi tuần trước cho rằng số tiền EU muốn Anh phải trả khi ra khỏi khối này là quá lớn. Trong khi đó, trong những tháng qua, phía Anh hối thúc cần khởi động ngay lập tức các cuộc đàm phán thương mại, song Trưởng đoàn đàm phán châu Âu về Brexit Ba-ni-ơ cho rằng cần giải quyết các vấn đề quan trọng của Brexit trước khi tiến hành các cuộc đàm phán thương mại. Ông Ba-ni-ơ hy vọng tại các cuộc đàm phán sắp tới, các nhà lãnh đạo EU có thể đạt "tiến triển quan trọng" đối với các ưu tiên trong tiến trình Brexit. Theo đó, sẽ ủy quyền cho ông khởi động các đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do trong tương lai. 


Các cuộc đàm phán về việc Anh rời EU đã chính thức được khởi động từ ngày 19-6. EU và Anh đã nhất trí được về các vấn đề ưu tiên, lịch trình và cách thức tổ chức đàm phán. 
Theo kế hoạch, từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 10-2017 tới, sẽ có thêm 3 tuần đàm phán về Brexit. Mục tiêu đặt ra là đến mùa Thu, hai bên sẽ chuyển sang giai đoạn đàm phán về các nội dung liên quan đến quan hệ thương mại trong tương lai giữa EU với Anh. Các cuộc đàm phán sẽ phải kết thúc từ nay đến tháng 10-2018 để cho phép các bên phê chuẩn thỏa thuận cuối cùng vào tháng 3-2019.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa