A- A+
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Éc-đô-gan phát biểu trước những người ủng hộ. Ảnh: Anadolu Agency
(THO) - Cuối tuần qua, hàng triệu người đã tham gia các cuộc tuần hành trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ để thể hiện tình đoàn kết dân tộc nhân 1 năm ngày xảy ra vụ đảo chính bất thành tại quốc gia này. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố ngày 15-7 là một ngày lễ hàng năm để kỷ niệm một chiến thắng lịch sử của nền dân chủ Thổ Nhĩ Kỳ là đẩy lui một cuộc đảo chính.
Trong bài phát biểu nhân dịp này, Tống thống Thổ Nhĩ Kỳ R. Éc-đô-gan đã đe dọa chặt đầu "những kẻ phản bội". Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Éc-đô-gan đã kêu gọi ủng hộ việc khôi phục án tử hình tại nước này. Trước hàng nghìn người mang cờ Thổ Nhĩ Kỳ tập trung bên ngoài Tòa nhà Quốc hội ở thủ đô An-ca-ra, ông Éc-đô-gan tuyên bố vào ngày 15-7-2016 "đất nước chúng ta đã cho cả thế giới thấy chúng ta là một dân tộc như thế nào".


Ngoài ra, các hoạt động tuần hành tương tự cũng diễn ra tại nhiều thành phố khác trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ. Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ cũng tổ chức một phiên họp đặc biệt để kỷ niệm sự kiện. Giới chức nước này đã áp đặt nhiều biện pháp an ninh nghiêm ngặt để bảo đảm an ninh cho sự kiện cùng nhiều máy bay trực thăng cảnh sát tuần tra ở các khu vực. 


Trước đó, ngày 15-7-2016, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai nhiều xe tăng ra khắp các đường phố và nhiều máy bay chiến đấu quần thảo trên bầu trời nước này trong cuộc chính biến nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Éc-đô-gan, người đã cầm quyền hơn 10 năm qua tại Thổ Nhĩ Kỳ. 
Vụ việc đã khiến ít nhất 250 người thiệt mạng, không bao gồm những đối tượng âm mưu đảo chính, và hơn 2.000 người khác bị thương. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc giáo sỹ P. Gu-len đang lưu vong ở Mỹ đứng sau vụ đảo chính trên, và yêu cầu phía Oa-sinh-tơn dẫn độ ông Gu-len về Thổ Nhĩ Kỳ, dù ông này liên tục bác bỏ. Sau khi ngăn chặn thành công cuộc đảo chính trên, chính quyền An-ca-ra đã áp dụng tình trạng khẩn cấp và kéo dài đến nay, đồng thời tiến hành bắt giữ hoặc sa thải nhiều người có liên quan. Tính đến nay, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ khoảng 50.000 người và sa thải 150.000 người khác trong đó có nhiều viên chức, cảnh sát, giáo viên, binh lính... với cáo buộc liên hệ với các tổ chức khủng bố. Đa số những người này bị tình nghi có liên quan tới mạng lưới ủng hộ giáo sĩ Gu-len. 


Theo kế hoạch,
ngày 17-7, giới chức an ninh cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xem xét việc gia hạn tình trạng khẩn cấp, hết hạn vào tuần tới. Các hành động trấn áp sau đảo chính của chính quyền An-ca-ra đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của các nước phương Tây, khiến mối quan hệ 2 bên trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây. Thổ Nhĩ Kỳ đã bãi bỏ án tử hình hồi năm 2004 nhằm đáp ứng những tiêu chuẩn gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và nước này không xử tử ai kể từ năm 1984. Do đó, mọi động thái nhằm khôi phục án tử hình có thể là "dấu chấm hết thực sự" đối với việc gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa