A- A+
(THO) - Sáng 19-5, cử tri I-ran đã đi bỏ phiếu để bầu chọn ra nhà lãnh đạo của nước này. Lãnh tụ tinh thần tối cao của I-ran, Đại giáo chủ A-li Kha-mê-nây đã đi bỏ phiếu chỉ vài phút sau khi các điểm bỏ phiếu của I-ran mở cửa, trong khi những cư tri khác xếp hàng dài bên ngoài các điểm bỏ phiếu.
Phát biểu với báo giới khi bỏ phiếu tại Tê-hê-ran, Đại giáo chủ Kha-mê-nây tuyên bố "vận mệnh của đất nước đang nằm trong tay của những người dân I-ran".


Bộ Nội vụ I-ran cho biết,
đã có hơn 54 triệu cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử và khoảng 63.500 điểm bỏ phiếu được mở cửa trên cả nước. Tuy nhiên, các cuộc bầu cử trước đó đều cho thấy phải kéo dài thời gian bỏ phiếu do lượng cử tri đi bỏ phiếu đông vào cuối ngày.


Trước đó, ngày 20-4, Hội đồng Hiến pháp I-ran đã công bố 6 ứng cử viên được phép tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 12 này.
Tuy nhiên, sau đó đã có 2 ứng cử viên rút khỏi cuộc đua. Do đó, cuộc đua tranh chức tổng thống I-ran hiện nay chỉ còn 4 người; trong đó 2 ứng cử viên sáng giá là đương kim Tổng thống H. Rô-ha-ni thuộc phe ôn hòa theo đường lối cải cách và ông E. Rai-xi thuộc phe bảo thủ theo đường lối cứng rắn.


Theo các cuộc thăm dò dư luận không chính thức, Tổng thống Rô-ha-ni đang có ưu thế, song ông sẽ phải đối mặt với thách thức từ các đối thủ theo đường lối bảo thủ do kinh tế đình trệ kéo dài.
Ông Rai-xi đã bác bỏ thành tựu kinh tế cũng như chính sách làm dịu căng thẳng với phương Tây mà Tổng thống Rô-ha-ni theo đuổi. Trong khi đó, Tổng thống Rô-ha-ni cho rằng kinh tế I-ran đã được cải thiện kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2013, đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác với các nước như một biện pháp chính nhằm thúc đẩy kinh tế.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa