A- A+
(THO) - Trong khuôn khổ chuyến thăm tới thủ đô Gia-các-ta, ngày 21-4, Phó Tổng thống Mỹ M. Pen-xơ thông báo các công ty Mỹ và In-đô-nê-xi-a đã đạt được 11 thỏa thuận với tổng trị giá 10 tỷ USD. Trong số các thỏa thuận trên có việc Tập đoàn năng lượng Exxon Mobil của Mỹ cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho Công ty năng lượng quốc doanh Pertamina của In-đô-nê-xi-a, Tập đoàn General Electric cung cấp công nghệ cho các nhà máy điện In-đô-nê-xi-a, và Tập đoàn Lockheed Martin cung cấp các hệ thống vũ khí mới cho máy bay chiến đấu F-16.
Phát biểu trước các lãnh đạo doanh nghiệp trong cuộc gặp tại Gia-các-ta cùng ngày, Phó Tổng thống Pen-xơ cho biết, ông và Tổng thống In-đô-nê-xi-a G. Uy-đô-đô đã trao đổi “rất thẳng thắn” về cách thức giúp các công ty Mỹ tăng cường tiếp cận thị trường In-đô-nê-xi-a. Hai bên nhất trí tìm cách xóa bỏ các rào cản đối với các công ty đang làm ăn, kinh doanh tại quốc gia Đông Nam Á này. Theo ông Pen-xơ, các rào cản đầu tư tại In-đô-nê-xi-a bao gồm cả những hạn chế trong bảo hộ sở hữu trí tuệ, các quy định và yêu cầu thiếu minh bạch đối với hàng hóa sản xuất được bán tại thị trường In-đô-nê-xi-a. Ngoài chủ đề thương mại, lãnh đạo hai nước cũng trao đổi về hợp tác chống khủng bố và đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải. 

Theo số liệu của Bộ Thương mại In-đô-nê-xi-a, năm 2016, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt gần 24 tỷ USD và In-đô-nê-xi-a thặng dư gần 9 tỷ USD. Các mặt hàng chủ yếu mà In-đô-nê-xi-a xuất khẩu sang thị trường Mỹ là hàng dệt may, giày dép và thủy sản. Đậu nành, các loại máy móc và máy bay là những hàng hóa mà In-đô-nê-xi-a nhập khẩu từ Mỹ. 

Phó Tổng thống Pen-xơ đã rời In-đô-nê-xi-a cùng ngày để đáp chuyến bay đến Ô-xtrây-li-a, điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du kéo dài 10 ngày tới châu Á-Thái Bình Dương. 

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa