A- A+
(THO) - Ngày 19-4, Ngoại trưởng Nga X. La-vrốp đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Pháp G. Ai-rôn để thảo luận về tình hình tại Xy-ri. Bộ Ngoại giao Nga cho biết, cuộc điện đàm được tiến hành theo đề nghị từ phía Pháp.
Trong cuộc điện đàm, ông La-vrốp nhấn mạnh, Nga kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra khách quan đối với vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ngày 4-4 ở thị trấn Khan Sây-khun thuộc tỉnh Ít-líp (Xy-ri) làm ít nhất 87 người thiệt mạng. Ông La-vrốp đánh giá vụ việc này là “hành động khiêu khích rõ ràng” nhằm phá hoại lệnh ngừng bắn và tiến trình chính trị tại Xy-ri. Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh, hành động Mỹ sử dụng tên lửa tấn công vào lãnh thổ Xy-ri, một quốc gia có chủ quyền và là thành viên Liên hợp quốc, gây ra sự quan ngại sâu sắc. 

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết, trong những ngày tới, các cơ quan tình báo nước này sẽ cung cấp bằng chứng chứng minh rằng các lực lượng của Tổng thống Xy-ri B. An Át-xát đã sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công ngày 4-4 vừa qua. Đồng thời, ông Ai-rôn đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các cơ chế như Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) và Liên hợp quốc trong việc chứng minh tính xác thực của vụ tấn công này cũng như trách nhiệm của các bên liên quan, đồng thời tái khẳng định sự tin tưởng của Pháp đối với những cơ chế đó. Ngoại trưởng Pháp lưu ý về sự cấp bách trong việc thực hiện đầy đủ một lệnh ngừng bắn thực sự tại Xy-ri, cũng như việc cộng đồng quốc tế cần giám sát việc thực hiện lệnh ngừng bắn này. Ngoài ra, ông Ai-rôn bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống khủng bố và kêu gọi sớm nối lại các cuộc đàm phán về quá trình chuyển tiếp chính trị tại Xy-ri.

Trong khi đó, OPCW cho biết, các kết quả xét nghiệm "không thể chối cãi" từ vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Xy-ri đã cho thấy chất độc thần kinh sarin hoặc một chất tương tự đã được sử dụng. Các mẫu phẩm từ 10 nạn nhân của vụ tấn công ngày 4-4 tại Khan Sây-khun  (Xy-ri) đã được phân tích tại 4 phòng thí nghiệm "chỉ ra sự phơi nhiễm với chất độc thần kinh sarin hoặc chất giống sarin... kết quả phân tích đã thu được là không thể chối cãi".

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, đại diện thường trực Nga tại OPCW A. Sun-gin cho rằng, các quốc gia phương Tây không muốn điều tra thỏa đáng vụ việc được cho là có khả năng sử dụng các vũ khí hóa học tại tỉnh Ít-líp. Ông Sun-gin cho biết, trong cuộc họp của Hội đồng điều hành OPCW, Nga và I-ran đã đưa ra dự thảo đề xuất sửa đổi về việc tiến hành cuộc điều tra vụ việc tại Ít-líp. Tuy nhiên, Mỹ đã phản đối đưa phái bộ phát hiện vũ khí hóa học Xy-ri đến sân bay Sai-rát với lý do phái bộ này "không có gì để làm trong tình huống này". Phái đoàn Mỹ đã phản đối cho phép bất cứ chuyên gia nhà nước nào tham gia công việc của phái bộ này và cáo buộc Nga đẩy cuộc điều tra nêu trên vào bế tắc. Ông Sun-gin nhấn mạnh, sự liên quan giữa vụ việc ở Ít-líp và sân bay Sai-rát là do chính người Mỹ tạo ra khi họ tuyên bố các máy bay Xy-ri đã xuất phát từ sân bay này, do đó việc xác định xem chất độc thần kinh sarin và các vũ khí hóa học khác có được lưu trữ lại đó hay không là điều hoàn toàn cần thiết. Ngày 7-4, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm đã ra lệnh tấn công căn cứ không quân Sai-rát ở tỉnh Hôm-xơ của Xy-ri bằng 59 tên lửa hành trình Tomahawk, coi đây là hành động đáp trả vụ việc được cho là sử dụng vũ khí hóa học ở tỉnh Ít-líp ngày 4-4. Chính quyền Mỹ tin rằng vụ không kích ở Ít-líp được thực hiện từ căn cứ Sai-rát.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa