A- A+
Thị trưởng đương nhiệm của Gia-các-ta Pơ-na-ma (trái) trả lời báo giới sau khi bỏ phiếu vòng một. Ảnh: AFP/TTXVN
(THO) - Ngày 19-4, người dân thủ đô Gia-các-ta (In-đô-nê-xi-a) đã tới các điểm bỏ phiếu để bầu Thị trưởng mới trong bối cảnh an ninh được thắt chặt, sau các hoạt động biểu tình phản đối một trong hai ứng cử viên và cũng là Thị trưởng đương nhiệm người Cơ đốc giáo B. Pơ-na-ma.
Khoảng 7,2 triệu cử tri đã đăng ký đi bỏ phiếu. Cuôc bầu cử vòng hai thị trưởng Gia-các-ta là cuộc đua tranh giữa hai ứng cử viên là ông Pơ-na-ma và cựu Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa A. Ba-xuê-đan. Hồi tháng 2-2017, vòng một của cuộc bầu cử đã diễn ra với chiến thắng thuộc về ông Pơ-na-ma, nhưng mức chênh lệch số phiếu không đủ lớn nên vòng hai tiếp tục được tổ chức. 

Vốn được đánh giá là cuộc đua quan trọng, các chính trị gia đều cho rằng việc bước vào văn phòng Thị trưởng Gia-các-ta là bước đệm quan trọng cho cuộc đua vào Phủ Tổng thống diễn ra vào năm 2019. Tuy nhiên, kịch tính của cuộc đua năm nay cũng nằm ở chỗ ứng cử viên Pơ-na-ma đang phải hầu tòa vì các cáo buộc báng bổ kinh Koran của người Hồi giáo trong khi người dân theo đạo Hồi chiếm đa số ở thành phố này. Nhiều nhà phân tích cho rằng, cuộc bầu cử này là phép thử đối với đất nước có dân số chủ yếu là người Hồi giáo trong việc khuyến khích lòng khoan dung tôn giáo khi mà những người Hồi giáo cứng rắn gây áp lực phản đối ông Pơ-na-ma, người gốc Hoa theo đạo Cơ đốc đầu tiên giữ chức Thị trưởng thủ đô của In-đô-nê-xi-a.

Giới chức đã phải huy động thêm hơn 60.000 nhân viên an ninh bảo vệ cuộc bầu cử lần này sau khi một cuộc biểu tình phản đối ông Pơ-na-ma diễn ra hồi năm ngoái biến thành bạo động. Lực lượng này được bố trí tại 13.000 điểm bầu cử trên toàn thành phố. 

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán