A- A+
(THO) - Ngày 18/4, trả lời phỏng vấn trên truyền hình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ hoan nghênh vai trò của Trung Quốc trong vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
Tổng thống Trump nhấn mạnh ông "dành nhiều tôn trọng" cho mối quan hệ với Trung quốc cũng như đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong bối cảnh Bắc Kinh đang nỗ lực cho vấn đề Triều Tiên. Tổng thống Mỹ cũng hoan nghênh những động thái tích cực "chưa từng có" của Trung Quốc trong thời gian gần đây liên quan tới Triều Tiên, trong đó có việc ngừng nhập than đá từ Triều Tiên, tuân thủ các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc​.

Phát biểu của ông Trump phản ánh xu hướng hòa dịu hơn trong quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, đặc biệt sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc ở bang Florida​.

Trong bối cảnh tình hình Bán đảo Triều Tiên đang diễn biến căng thẳng, giới chuyên gia cũng như nhiều nghị sỹ Mỹ cho rằng, Trung Quốc nắm "chìa khóa" trong việc giải quyết căng thẳng khu vực này, theo đó chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cần tập trung nỗ lực hối thúc Bắc Kinh sử dụng ảnh hưởng của mình tác động Bình Nhưỡng. 
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán