A- A+
Thủ tướng Nhật Bản A-bê (phải) và Phó Tổng thống Mỹ Pen-xơ (trái) tại cuộc gặp ở Tô-ki-ô, ngày 18-4. Ảnh: AFP/TTXVN
(THO) - Ngày 18-4, Phó Tổng thống Mỹ M. Pen-xơ đã tới Tô-ki-ô, mang theo cam kết tăng cường an ninh cho Nhật Bản trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử tên lửa cuối tuần qua. Nhật Bản là chặng dừng chân thứ 2 trong chuyến công du châu Á kéo dài 10 ngày của Phó Tổng thống Pen-xơ.
Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Tổng thống Pen-xơ  đã có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản S. A-bê, thảo luận về việc tăng cường hợp tác giữa Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản với quân đội Mỹ, cũng như thúc giục Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng của mình kêu gọi CHDCND Triều Tiên kiềm chế hành động thử tên lửa. Ngoài vấn đề an ninh, Phó Tổng thống Pen-xơ  và Phó Thủ tướng Nhật Bản T. A-xô cũng khởi động cuộc đối thoại kinh tế cấp cao, một diễn đàn để hai nước thảo luận về một loạt chủ đề từ chính sách kinh tế, các quy định về thương mại và đầu tư, đến hợp tác về cơ sở hạ tầng và năng lượng. Mỹ cũng hy vọng đối thoại kinh tế sẽ tạo thuận lợi cho hàng hóa sản xuất tại Mỹ xâm nhập thị trường Nhật Bản cũng như thu hút đầu tư của Nhật Bản cho các dự án cơ sở hạ tầng ở Mỹ. Việc khởi động cuộc đối thoại kinh tế cũng được xem là khuôn khổ cho các cuộc thảo luận trong tương lai sau khi Mỹ quyết định rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình dương (TPP), động thái được xem là có thể làm tăng khả năng Oa-sinh-tơn sẽ theo đuổi các cuộc đàm phán tự do thương mại song phương với Tô-ki-ô. Tuy nhiên, hiện chính quyền Mỹ mới đi vào hoạt động, dự báo hai bên chưa thể thảo luận chi tiết các vấn đề cùng quan tâm. Hơn thế nữa, trước khi tới Nhật Bản, ông Pen-xơ  đã tuyên bố rằng chính quyền của Tổng thống Đô-nan Trăm đang xem lại tất cả những thỏa thuận thương mại như một phần của chính sách "Nước Mỹ trên hết", điều này có thể tác động đến quốc gia Đông Bắc Á này.  


Phát biểu khi bắt đầu cuộc hội đàm, Phó Tổng thống Pen-xơ khẳng định sự liên minh lâu bền giữa Oa-sinh-tơn và Tô-ki-ô đã tạo "nền tảng" cho hòa bình và an ninh ở khu vực Đông Bắc Á, đồng thời cho biết Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm quyết tâm phối hợp với Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc nhằm tìm một giải pháp hòa bình cho vấn đề CHDCND Triều Tiên. Ngoài ra, Phó Tổng thống Mỹ cũng khẳng định Oa-sinh-tơn sẽ luôn sát cánh bên Tô-ki-ô trong bối cảnh Nhật Bản đang trải qua một giai đoạn đầy thách thức trước những hành động khiêu khích ngày càng gia tăng trên vùng biển Nhật Bản. 

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản A-bê kêu gọi tìm ra một giải pháp hòa bình để giải quyết tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Thủ tướng A-bê nhấn mạnh rằng, điều rất quan trọng đối với các nước là theo đuổi những nỗ lực ngoại giao cũng như giải pháp hòa bình cho vấn đề CHDCND Triều Tiên. Theo nhà lãnh đạo Nhật Bản, đối thoại chỉ để có đối thoại là vô giá trị và các nước cần gây áp lực trong vấn đề này. Ông A-bê cũng không loại trừ khả năng áp dụng các biện pháp mạnh mẽ trong vấn đề CHDCND Triều Tiên.


Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hoang Ki-ô An cảnh báo rằng, CHDCND Triều Tiên sẽ phải đương đầu với “hậu quả tương xứng” nếu họ thực hiện thêm một hành động khiêu khích nữa. Phát biểu tại cuộc họp nội các, ông Hoang cho biết, Chính phủ Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế sẽ không chấp nhận các hành động khiêu khích liều lĩnh của CHDCND Triều Tiên và sẽ buộc nước này phải đối mặt với hậu quả tương xứng trong trường hợp họ có hành động khiêu khích. Hàn Quốc đã quyết định tăng cường khả năng phòng vệ chung của các lực lượng Hàn Quốc và Mỹ tại đây, cũng như tìm kiếm sự hợp tác chặt chẽ hơn với Trung Quốc nhằm thực hiện “các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ” trong trường hợp CHDCND Triều Tiên tiến hành các hành động khiêu khích. Tuyên bố của ông Hoang được đưa ra trong bối cảnh đang xuất hiện thêm các mối lo ngại rằng Bình Nhưỡng có thể thực hiện các hành động khiêu khích như thử hạt nhân hay tên lửa đạn đạo liên lục địa nhân dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Ngoài ra, đề cập đến cuộc gặp với Phó Tổng thống Mỹ Pen-xơ ngày 17-4, ông Hoang thông báo Hàn Quốc và Mỹ chia sẻ “tính nghiêm trọng và khẩn cấp” của các vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, cam kết sẽ cùng tăng cường sức ép đối với CHDCND Triều Tiên thông qua việc thực hiện các biện pháp trừng phạt quốc tế.


Trước đó, CHDCND Triều Tiên đã đặt quân đội trong tình trạng báo động cao nhất sau khi Phó Tổng thống Mỹ Pen-xơ thăm khu vục biên giới CHDCND Triều Tiên - Hàn Quốc và tái khẳng định quan điểm của Oa-sinh-tơn là nước này "cân nhắc mọi lựa chọn" trong việc đối phó với Bình Nhưỡng.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa