A- A+
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Nga tại cuộc gặp. Nguồn: AP
(THO) - Ngày 20-3, một quan chức Nhật Bản cho biết, trong khuôn khổ cuộc hội đàm tại Tô-ki-ô, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Nga đã nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác song phương nhằm giải quyết những thách thức an ninh khu vực.

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản T. I-naa đã bày tỏ quan ngại về sự hiện diện quân sự ngày càng gia tăng của Nga ở quần đảo tranh chấp ngoài khơi Hốc-kai-đô, trong khi người đồng cấp Nga X. Sôi-gu chỉ trích việc Tô-ki-ô triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo có khả năng thay đổi cán cân an ninh khu vực. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản I-na-đa giải thích rằng, các hệ thống này đơn thuần là nhằm bảo vệ Nhật Bản khỏi mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của CHDCND Triều Tiên và sẽ không tạo ra mối đe dọa nào đối với Nga và các nước láng giềng khác. 

Giới chuyên gia cho rằng, mục đích của Nga là nhằm tăng cường phòng thủ cho các tàu ngầm hạt nhân đang được triển khai để kiểm soát Biển Ô-khốt-xcơ ở Tây Bắc Thái Bình Dương và để sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa từ Mỹ. Nga đang tiến hành hiện đại hóa quân sự trên quần đảo Cu-rin tranh chấp với Nhật Bản. Mát-xcơ-va đã triển khai các hệ thống tên lửa chống hạm tối tân trên 2 đảo thuộc quần đảo tranh chấp trên. 

Cùng ngày (20-3), các Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Nga đã nhóm họp tại Tô-ki-ô trong khuôn khổ cuộc hội đàm "2+2" đầu tiên kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crưm từ U-crai-na, với nội dung chính là thảo luận về an ninh khu vực. Cuộc hội đàm trên diễn ra trong bối cảnh Tô-ki-ô Mát-xcơ-va đang hướng đến việc chấm dứt tranh chấp lãnh thổ kéo dài hàng chục năm qua vốn khiến hai bên chưa thể ký hiệp ước hòa bình thời hậu chiến. Trong khi đó, Nhật Bản, Nga, Trung Quốc và các quốc gia khác đang xem xét cách thức đối phó tốt nhất với chương trình hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên. Kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc đã làm cả Bắc Kinh và Mát-xcơ-va không hài lòng. Ngoài vấn đề an ninh khu vực, các nỗ lực chung trong cuộc chiến chống khủng bố và chống buôn lậu ma túy cũng nằm trong chương trình nghị sự. Cuộc hội đàm "2+2" trước đó giữa Nhật Bản và Nga được tổ chức hồi tháng 11-2013.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa