A- A+
Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai về nền độc lập của Scotland sẽ được tổ chức sau khi đạt được thỏa thuận về các điều kiện để Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU).
Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon tuyên bố như trên tại đại hội mùa xuân Đảng dân tộc Scotland.

Bà Sturgeon cho biết trong những tháng gần đây đã thảo luận với Thủ tướng Anh Theresa May về vấn đề Brexit, trong đó Thủ hiến Scotland nêu rõ mặc dù đa số cử tri Scotland phản đối Brexit, chính phủ đồng ý để Scotland ở lại Vương quốc Liên hiệp Anh với điều kiện Anh ra khỏi EU nhưng vẫn ở trong thị trường chung Châu Âu.

Bà Sturgeon cho biết tuần tới sẽ yêu cầu Nghị viện Scotland cho phép tổ chức cuộc trưng cầu ý dân lần hai. Nếu Nghị viện Scotland ủng hộ yêu cầu này, cuộc trưng cầu cần phải được tổ chức vào thời điểm để cử tri Scotland có sự lựa chọn đúng đắn.

Tuy nhiên theo luật pháp Anh, việc tổ chức cuộc trưng cầu ý dân của Scotland còn cần phải được Quốc hội Anh chấp thuận.

Trước đó vào ngày 13/3, Thủ hiến Sturgeon tuyên bố sẽ tìm cách kêu gọi tiến hành trưng cầu dân ý trước khi Anh rời khỏi EU, đồng thời cho rằng cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ mùa Thu năm 2018 cho đến mùa Xuân năm 2019.

Thủ tướng Anh Theresa May nhấn mạnh rkhông bác bỏ hoàn toàn việc tiến hành trưng cầu dân ý độc lập của Scotland trong tương lai, song bà phản đối thời điểm mà Thủ hiến Sturgeon đưa ra.
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán