A- A+
(THO) - Ngày 17-3, Tổng thống Mỹ Đ. Trăm và Thủ tướng Đức A. Méc-ken đã có cuộc hội đàm thượng đỉnh đầu tiên kể từ khi ông Trăm trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ, với trọng tâm thảo luận là các vấn đề nhập cư, hợp tác kinh tế, thương mại toàn cầu, cuộc chiến chống khủng bố và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Đây là cuộc hội đàm thượng đỉnh đầu tiên của Thủ tướng Đức, một trong những đồng minh Phương Tây quan trọng nhất của Oa-sinh-tơn, với Tổng thống Trăm kể từ sau khi nước Mỹ thay đổi chính quyền ngày 20-1-2017. 

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm tại Nhà Trắng, Tổng thống Trăm cho biết đã có cuộc thảo luận “rất hiệu quả” Oa-sinh-tơn dành cho NATO. Tuy nhiên, Tổng thống Trăm một lần nữa hối thúc Berlin tăng ngân sách quốc phòng lên mức 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), đồng thời nhấn mạnh các đồng minh NATO của Mỹ cần phải “đóng góp một cách công bằng” cho chi phí quốc phòng. Liên quan tới vấn đề thương mại, Tổng thống Trăm cho biết hai nhà lãnh đạo trước đó đã dự các cuộc thảo luận bàn tròn với giới lãnh đạo doanh nghiệp hai nước. Ông Trăm đánh giá cao các nỗ lực phát triển kinh tế và đào tạo nghề của Đức, đồng thời cho rằng nước Mỹ cần những cách tiếp cận mới như thế để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhất là đối với khu vực sản xuất. Trong bối cảnh giới lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp Mỹ đang quan ngại “bóng ma” bảo hộ mậu dịch khi Tổng thống Trăm chủ trương theo đuổi chính sách “Nước Mỹ trên hết”, ông Trăm đã thẳng thắn chỉ trích những cáo buộc cho rằng chính sách kinh tế hiện nay của Chính quyền Oa-sinh-tơn theo chủ nghĩa biệt lập. Tổng thống Trăm cũng bày tỏ tin tưởng vào “những chính sách công bằng và đôi bên cùng có lợi” giữa Oa-sinh-tơn và Béc-lin.

Về vấn đề nhập cư, hai nhà lãnh đạo đã có những phát biểu tương đối trái ngược. Tổng thống Trăm tái khẳng định quan điểm “nhập cư là một đặc ân, chứ không phải là quyền và sự an toàn của người dân luôn luôn phải đặt lên trên hết". Nhà lãnh đạo Mỹ thậm chí đã chỉ trích người đồng cấp Méc-ken “phá hoại nước Đức bằng chính sách mở cửa đón người tị nạn” thời gian qua. 

Trong khi đó, Thủ tướng Méc-ken nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc giải quyết tình trạng nhập cư trái phép và đương đầu với các mối đe dọa cực đoan. Bà Méc-ken khẳng định sự cần thiết phải có các đường biên giới quốc gia vững mạnh, song cũng chủ trương giúp đỡ người dân tại các quốc gia Bắc Phi và Trung Đông trước khi họ trở thành người tị nạn. 

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa