A- A+
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Quốc vương A-rập Xê-út Xan-man. Ảnh: fortune/TTXVN
(THO) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 15 đến ngày 18-3 của Quốc vương A-rập Xê-út Xan-man Bin Áp-đu-la-dít An Xa-út, hai bên đã ký kết 14 thỏa thuận hợp tác, trong bối cảnh nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới đang thúc đẩy quan hệ với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Minh cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Quốc vương Xan-man đã chứng kiến lễ ký các thỏa thuận sau khi hội đàm tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư và sản xuất giữa hai chính phủ tổng trị giá tới 65 tỷ USD với 35 dự án hợp tác bao trùm một loạt lĩnh vực từ năng lượng đến không gian. Trước đó, tại hội đàm, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc là một thị trường xuất khẩu dầu mỏ đáng tin cậy và ổn định, hai nước nên tăng cường hợp tác. Ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh Trung Quốc và các nước Hồi giáo từ lâu tôn trọng lẫn nhau và hợp tác trong khuôn khổ các bên cùng có lợi, đồng thời tạo ra hình mẫu về cùng tồn tại hòa bình của các nền văn hóa khác biệt.

Trong khi đó, Quốc vương Xan-man bày tỏ hy vọng Trung Quốc có thể đóng vai trò lớn hơn trong các vấn đề Trung Đông. Quốc vương nhấn mạnh, A-rập Xê-út sẵn sàng cùng Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy hòa bình, an ninh và thịnh vượng toàn cầu và khu vực.

Trung Quốc là chặng dừng chân tiếp theo của Quốc vương Xan-man trong khuôn khổ chuyến công du châu Á kéo dài 3 tuần từ ngày 26-2 vừa qua nhằm tìm kiếm các nguồn vốn đầu tư, trong bối cảnh nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới này đang nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế đất nước để tránh lệ thuộc vào dầu mỏ.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai



- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa