A- A+
Những người được hưởng lợi từ Obamacare phản đối sắc lệnh của tân Tổng thống Đ. Trăm về việc bãi bỏ đạo luật này. Ảnh: AP
Obamacare, hay tên đầy đủ là Đạo luật Bảo vệ bệnh nhân và chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (PPACA) năm 2010, đã thay đổi cách chi trả bảo hiểm cho khoảng 20 triệu người dân Mỹ cũng như thay đổi những lợi ích mà các công ty bảo hiểm phải đưa ra cho khách hàng.

Thế nhưng trong sắc lệnh hành chính đầu tiên của mình, Tổng thống Đ. Trăm đã yêu cầu các cơ quan liên bang bãi bỏ đạo luật này. Ông Trăm đã phát đi một thông điệp chính trị rõ ràng rằng: Kể cả khi Quốc hội (nay do đảng Cộng hòa của ông chiếm đa số tại cả 2 viện) chưa kịp chính thức bãi bỏ Obamacare, chính quyền mới cũng có thể tự mình dỡ bỏ từng phần đạo luật này. Động thái đã gây ra một cơn chấn động trong hệ thống chăm sóc y tế của Mỹ và tạo thêm những bất ổn trong bối cảnh thị trường bảo hiểm của nước này rất mong manh dễ vỡ.


Những tác động thực tế từ sắc lệnh của ông
Trăm vô cùng khó đoán


Sắc lệnh này nêu rõ, tất cả các cơ quan liên bang phải hủy hoặc hoãn bất cứ phần nào của Obamacare mà có thể gây ra gánh nặng về tài chính hoặc quy định cho những người bị ảnh hưởng, bao gồm các khách hàng, bác sỹ, bệnh viện và những nhà cung cấp khác cũng như các công ty bảo hiểm và dược phẩm. Với việc rút lại hoặc xóa bỏ yêu cầu buộc cá nhân phải mua bảo hiểm, quyết định này có thể ảnh hưởng đến số lượng người đăng ký mua bảo hiểm trước khi kỳ mở bán kết thúc vào ngày 31-1-2017 cũng như ảnh hưởng số lượng các công ty sẽ tham gia thị trường bảo hiểm của Obamacare trong năm tới.


Chủ tịch Công ty tư vấn Health Policy and Strategy Associates R. La-dêu-xki gọi sắc lệnh hành chính của Tổng thống Trăm là một “quả bom” dội vào thị trường bảo hiểm đã “lung lay như răng bà lão” của Obamacare. Vốn là một người lâu nay chỉ trích rất mạnh mẽ Obamacare, ông La-dêu-xki bày tỏ thất vọng rằng, thay vì gửi đi một tín hiệu về sự chuyển đổi có trật tự, phe Cộng hòa, mà cụ thể là Tổng thống Trăm, đã gửi đi một thông điệp cho thấy đây sẽ là một sự chuyển đổi vô tổ chức.


Trong khi đó, ủy viên phụ trách về bảo hiểm ở Pennsylvania T
. Mi-lơ cho biết một số hãng trong thị trường bảo hiểm của bang này đang “xem xét nghiêm túc việc rời khỏi thị trường vào năm tới”. Thực tế, bà Mi-lơ cho biết, một số hãng đã đưa ra khả năng rút khỏi thị trường bảo hiểm của Obamacare trong năm 2017. Khi đó, khách hàng vẫn có thể giữ nguyên kế hoạch bảo hiểm nhưng không được nhận trợ cấp từ liên bang để giúp họ chi trả nữa. Theo bà Mi-lơ, viễn cảnh này là một “cơn ác mộng”.


Chính phe Cộng hòa cũng đang “lúng túng”


Nhà Trắng chưa đưa ra bất cứ bình luận nào sau khi Tổng thống Trăm ký sắc lệnh “treo” Obamacare. Trong khi đó tại Quốc hội Mỹ, lãnh đạo phe Cộng hòa cũng tỏ ra rất thận trọng với việc ca ngợi sắc lệnh hành chính của Tổng thống.


Một ngày sau khi ông Trăm ký sắc lệnh “treo” Obamacare, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa bang T. La-ma A-lếch-xan-đơ, Chủ tịch Ủy ban Sức khỏe, Giáo dục, Lao động và Lương hưu của Thượng viện Mỹ, lên tiếng cho rằng ông Trăm đã “đúng khi đưa ra hành động khẩn cấp để cứu người dân Mỹ khỏi bị mắc kẹt trong hệ thống đổ nát của Obamacare”. Trong khi đó, chia sẻ với Fox News ngày 22-1, lãnh đạo phe Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viên Mỹ M. Mắc Cô-nen chỉ ra rằng: “Tổng thống B. Ô-ba-ma đã tự mình thực thi Obamacare thì Tổng thống Trăm cũng có thể tự mình phá bỏ nó”. Mặc dù vậy, khi được hỏi về kế hoạch thay thế của tân Tổng thống là gì, ông Mắc Cô-nen chỉ cho biết phe Cộng hòa đang nỗ lực hợp tác với chính phủ để vạch ra một lộ trình chuyển đổi có trật tự. Nhìn chung đảng Cộng hòa cũng ở trong tình trạng chưa rõ hướng giải quyết vấn đề này như thế nào. Quốc hội lưỡng viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số đã thông qua một biện pháp ngân sách nhằm thúc đẩy việc “khai tử” Obamacare nhưng họ chưa thống nhất ý tưởng phải làm gì và khi nào sẽ thay thế đạo luật được xem là di sản của cựu Tổng thống Ô-ba-ma này.


Trong khi đó, các nghị sỹ lại đang chịu áp lực phải hành động nhanh chóng sau khi Tổng thống Trăm cam kết cung cấp “bảo hiểm cho mọi người” trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Washington Post. Một thân tín của ông Trăm ngày 22-1 cũng cho biết việc tân Tổng thống ký sắc lệnh “treo” Obamacare ngay ngày đầu tiên nhậm chức là để hối thúc phe Cộng hòa hành động nhanh hơn kế hoạch họ đưa ra trước đó. Ít nhất về bề nổi, phản ứng của ngành công nghiệp bảo hiểm Mỹ hiện còn khá yên ắng. Trong một email ngày 21-1, đại diện cho gần 1.300 công ty bảo hiểm trong nước, người phát ngôn hiệp hội Kế hoạch bảo hiểm y tế Mỹ (AHIP) cho rằng hiện “còn quá sớm để nhận định” sắc lệnh của ông Trăm có tác động ra sao tới ngành này.

Theo VOV News

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa