A- A+
(THO) - Tối 24-3, phát biểu trên kênh truyền hình trực tiếp, Thủ tướng Ma-lai-xi-a Na-gíp Ra-rắc tuyên bố, chuyến bay MH370 của hãng hàng không quốc gia Ma-lai-xi-a (MAS) đã bị rơi ở phía Nam Ấn Độ Dương, dẫn một phân tích mới về các dữ liệu vệ tinh của một hãng vệ tinh Anh và các nhân viên điều tra vụ việc này.
Tuyên bố này dường như loại bỏ khả năng có một ai đó còn sống sót cho dù bất kỳ điều gì đã xảy ra với chiếc máy bay, bị mất tích cách đây hơn 2 tuần cùng 239 hành khách và phi hành đoàn.

Việc Ma-lai-xi-a đưa ra tuyên bố rằng máy bay này đã mất tích trên biển, thậm chí trước khi phát hiện ra bất cứ mảnh vỡ nào đã làm dấy lên nhiều chỉ trích. Chính quyền Ma-lai-xi-a liên tục bị chỉ trích vì che giấu hoặc đã nhận được thông tin mâu thuẫn kể từ khi chiếc máy bay này mất dấu khỏi màn hình kiểm soát không lưu ngày 8-3 trong lộ trình từ Cua-la Lăm-pơ đến Bắc Kinh. Tại Bắc Kinh, một số thân nhân của hành khách trên chuyến bay số hiệu MH370 đã bày tỏ phẫn nộ, chỉ trích giới chức Ma-lai-xi-a là "những kẻ sát nhân".

Ngày 25-3, phát biểu tại buổi họp báo tại Sân bay quốc tế Cua-la Lăm-pơ (KLIA), Chủ tịch MAS Nô Y-u-xốp khẳng định rằng sẽ tiếp tục hỗ trợ các gia đình hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay MH370. ông Nô Y-u-xốp nói rằng dựa trên những chứng cứ dữ liệu và thông điệp của Thủ tướng Na-gíp Ra-rắc, MAS đã phải chấp nhận sự thật đau buồn rằng máy bay MH370 đã mất tích và không một hành khách và phi hành đoàn nào trên máy bay còn sống sót. Chủ tịch MAS cho rằng, đây là một sự kiện chưa từng có và hiện công tác điều tra vẫn đang được tiến hành, thậm chí có thể còn kéo dài và phức tạp hơn so với những gì các cơ quan điều tra đã thực hiện kể từ ngày 8-3 khi chiếc máy bay mất tích. Mặc dù không hoàn toàn bất ngờ sau các hoạt động mở rộng tìm kiếm đa quốc gia trên một diện tích rộng 2,24 triệu dặm vuông, thông tin mới này thực sự đã làm tan nát cõi lòng thân nhân hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay.

Trong khi đó, cơ quan An toàn Hàng hải Ô-xtrây-li-a (AMSA) cho biết chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ đối với chiếc máy bay MH370 tại Ấn Độ Dương đã phải tạm dừng ngày 25-3 do thời tiết xấu và sóng lớn. Cơ quan này cho biết, khu vực tìm kiếm có sóng lớn lên tới hai mét và kết hợp với những đợt sóng cồn lên tới 4m, gió mạnh giật 80km/giờ, mưa to và mây thấp, trần mây chỉ ở mức từ 60 đến 100m.

Tuyên bố cũng cho biết, theo Cục khí tượng, điều kiện thời tiết xấu tại khu vực tìm kiếm hy vọng sẽ được cải thiện vào tối 25-3 và sẽ hết trong vài ngày tới. Chiến dịch tìm kiếm sẽ được tiếp tục vào ngày 26-3, nếu điều kiện thời tiết cho phép.

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 25-3, một số trang mạng truyền thông của thế giới đã đồng loạt chuyển các phông nền đen để tưởng nhớ đến chiếc máy bay bị mất tích MH370.

Trang nhất của tờ New Straits Times có vẽ hình một chiếc máy bay với dòng chữ “Ngủ ngon, MH370” trên nền đen. Thông điệp này cũng gần giống với thông điệp cuối cùng – “Tạm biệt, chúc ngủ ngon”- được phát đi từ buồng lái của chiếc máy bay Boeing 777-200 mang số hiệu MH370 trước khi mất tích ngày 8-3. Ngoài ra, phần lớn các báo khác của Ma-lai-xi-a ngày 25-3 cũng đều sử dụng màu đen để tưởng nhớ các nạn nhân chuyến bay MH370.

Tờ Star cũng chạy một dòng tít nổi bật với dòng chữ “Yên nghỉ nhé MH370”. Dòng chữ này được tạo ra từ tên tuổi của toàn bộ các nạn nhân trên máy bay được in chìm và nhỏ. Trong bức thư của tòa soạn gửi tới các thân nhân hành khách trên chuyến bay MH370 của tờ Star có đoạn: “sự chờ đợi mòn mỏi của thân nhân các nạn nhân về thời điểm kết thúc vụ việc này cuối cùng cũng đã đến”. Tuy nhiên, tờ báo này cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực hết mình để tìm ra nguyên nhân của vụ tai nạn máy bay này. 

Các tờ báo tiếng Malay và tiếng Trung cũng đều sử dụng trang nhất màu đen, trong khi tờ Sun của Anh dùng màu đen cho tên của tờ báo. Trên các trang mạng xã hội như Twitter và Facebook, rất nhiều người Ma-lai-xi-a đã chuyển hình ảnh nền của mình thành màu đen hoặc có hình ảnh chiếc máy bay để tưởng nhớ đến các nạn nhân.
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán