A- A+
(THO) - Từ ngày 17 đến ngày 19-8, Hội đồng Hiến pháp Cam-pu-chia tiếp nhận đơn kháng cáo của các đảng chính trị không nhất trí với quyết định của Ủy ban Bầu cử Quốc gia Cam-pu-chia (NEC) trong việc giải quyết khiếu nại về cuộc bầu cử Quốc hội khóa V được tổ chức ngày 28-7 vừa qua.
  Quyết định của Hội đồng Hiến pháp Cam-pu-chia là văn bản pháp lý có giá trị cao nhất và cuối cùng đối với các khiếu nại của các chính đảng tại Cam-pu-chia về những vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội. Trước đó, ngày 16-8, NEC đưa ra quyết định bác bỏ các khiếu nại của đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập vì các khiếu nại này vô căn cứ và không làm thay đổi kết quả cuộc bầu cử. Ngày 18-8, CNRP cho biết đảng này đã giữ kháng cáo quyết định của NEC lên Hội đồng Hiến pháp Cam-pu-chia. 

Theo kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội Cam-pu-chia khóa V, được NEC công bố ngày 12-8, đảng Nhân dân Cam-pu-chia (CPP) cầm quyền đã chiến thắng với số phiếu bầu cao nhất, CNRP về nhì với số phiếu ít hơn khoảng 300.000. Sau khi NEC công bố kết quả sơ bộ, CNRP tuyên bố không công nhận kết quả này, cho rằng có nhiều vi phạm trong quá trình diễn ra cuộc bầu cử.

Dự kiến, kết quả cuộc bầu cử Quốc hội Cam-pu-chia sẽ được công bố vào ngày 8-9, sau khi Hội đồng Hiến pháp Cam-pu-chia giải quyết các khiếu nại của đảng đối lập.

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán