A- A+
(THO) - Sáng 28-7, các cử tri Cam-pu-chia đã đến bỏ phiếu tại hơn 19.000 điểm trong cả nước, để bầu 123 nghị sỹ Quốc hội khóa 5. Theo danh sách chính thức của Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC), có hơn 9,6 triệu cử tri có quyền tham gia cuộc bầu cử lần này.
  Tham gia tranh cử vào Quốc hội Cam-pu-chia khóa 5 có các ứng cử viên của 8 chính đảng, trong đó có các đảng lớn như đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền; đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Cam-pu-chia (CNRP) và đảng Bảo Hoàng FUNCINPEC. Theo NEC, ông Chia Sim, Chủ tịch đảng CPP, bỏ phiếu tại khu vực bầu cử Phnôm Pênh; Phó Chủ tịch, ứng cử viên chức thủ tướng mới của đảng CPP, ông Hun Sen bỏ phiếu tại khu vực bầu cử tỉnh Kan-đan; Chủ tịch danh dự CPP, ông Heng Sam-rin bỏ phiếu tại khu vực bầu cử tỉnh Kông-pông Chàm. Chủ tịch đảng FUNCINPEC là Công chúa Nô-rô-đom A-run Ria-mây và Phó Chủ tịch đảng CNRP, ông Kem Sô-kha cùng bỏ phiếu tại khu vực bầu cử tỉnh Kông-pông Chàm. Chủ tịch CNRP, ông Xam Rên-xi không được đi bỏ phiếu vì không còn có tên trong danh sách cử tri và ứng cử viên. 

Có 243 quan sát viên quốc tế đến từ 29 quốc gia và tổ chức quốc tế, trong đó có Việt Nam, Mỹ, Anh, Pháp, Liên minh châu Âu… tham gia giám sát cuộc bầu cử lần này. Quan sát viên bầu cử độc lập trong nước có 40.433 người. Trong số 8 chính đảng tham gia tranh cử, có 7 đảng cử 54.226 quan sát viên. NEC cũng cho biết có 1.098 nhà báo, trong đó có 248 nhà báo nước ngoài, đã đăng ký tác nghiệp tại cuộc bầu cử lần này.

Cuộc bỏ phiếu kết thúc vào buổi chiều cùng ngày. Các chuyên gia dự đoán do thời tiết thuận lợi, ý thức công dân ngày càng cao nên tỷ lệ cử tri đi bầu trong lần này sẽ cao hơn các kỳ bầu cử trước, có thể lên tới khoảng 80%.
Trong khi đó, dư luận ở Cam-pu-chia và quốc tế cho rằng, nhiều khả năng đảng CPP sẽ tiếp tục về nhất trong cuộc bầu cử lần này, đảng CNRP về nhì và FUNCINPEC có thể giành được vài ghế. Còn 5 chính đảng khác hầu như không có khả năng để có ghế trong Quốc hội kỳ này. 

Quốc hội Cam-pu-chia khóa 4, được bầu năm 2008, có 123 nghị sỹ, trong đó đảng CPP chiếm 90 ghế, đảng Sam Rainsy (SRP) 26 ghế, đảng Nhân quyền (HRP) 3 ghế, đảng FUNCINPEC 2 ghế và đảng Norodom Ranaridh (NRP) 2 ghế. Đảng SRP và HRP đã sát nhập thành đảng CNRP năm 2012.

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán