A- A+
(THO) - Sáng 19-7, ông Xam Rên-xi, thủ lĩnh đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Cam-pu-chia (CNRP) đã về đến Phnôm Pênh sau gần 4 năm lưu vong và được khoảng 2 vạn đảng viên và những người ủng hộ chào đón tại sân bay và dọc đường về trung tâm thủ đô.

Tháp tùng ông Xam Rên-xi từ máy bay xuống sân bay quốc tế Phnôm Pênh có Phó Chủ tịch CNRP Kem Xô-kha, người sang Băng Cốc ngày 18-7 để đón ông Xam Rên-xi từ Pa-ri trở về. Chào đón đám đông ủng hộ ngoài khuôn viên sân bay ông Xam Rên-xi nói ông trở về để cùng nhân dân thay đổi đất nước. Cuộc họp báo dự tính tại sân bay của ông Xam Rên-xi buộc phải hoãn lại vì các cổ động viên và nhà báo không được phép vào trong khuôn viên sân bay. Ngay sau đó, ông Xam Rên-xi đã về công viên Tự do, để diễn thuyết trước khoảng 20.000 đảng viên và ủng hộ viên khác của CNRP.

Người phát ngôn CNRP cho biết, theo lịch trình, ông Xam Rên-xi chỉ lưu lại Phnôm Pênh một ngày. Từ ngày 20-7, ông sẽ đi đến 15/24 tỉnh, thành phố trong cả nước, trước khi trở lại Phnôm Pênh vào ngày 26-7, để vận động tranh cử Quốc hội khóa 5, sẽ được tổ chức vào ngày 28-7.

Cuối năm 2009, ông Xam Rên-xi bị tòa án Phnôm Pênh tuyên án vắng mặt về một loạt tội hình sự như nhổ cột mốc trên biên giới Cam-pu-chia/Việt Nam, ngụy tạo tài liệu và giả mạo thông tin. Từ đó đến nay, Xam Rên-xi lưu vong ở Pháp, nơi ông ta có quốc tịch thứ hai, nhưng vẫn tiếp tục là Chủ tịch đảng đối lập mang tên ông (SRP). Khi SRP hợp nhất với đảng Nhân quyền (HRP) của ông Kem Xô-kha thành đảng CNRP, ông Xam Rên-xi trở thành chủ tịch CNRP. Ông được Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni ân xá ngày 12-7 theo đề nghị của Thủ tướng Hun Xen. Chính phủ Cam-pu-chia giải thích quyết định này nhằm hòa giải dân tộc và để tiến trình bầu cử Quốc hội khóa 5, sẽ được tiến hành vào ngày 28-7 tới, được diễn ra tự do, công bằng và dân chủ. Tuy nhiên, theo tuyên bố ngày 17-7 của Ủy ban bầu cử quốc gia Cam-pu-chia (NEC), ông Xam Rên-xi sẽ không được tham gia bầu cử vì đã hết thời hạn đăng ký cử tri và ứng cử viên.

Tại cuộc bầu cử Quốc hội khóa 4 tổ chức năm 2008, đảng Nhân dân Cam-pu-chia (CPP) giành chiến thắng với 90 ghế, SRP của ông Xam Rên-xi đứng thứ hai với 26 ghế và đảng HRP được 3 ghế. Cho đến nay, dư luận trong nước và quốc tế cho rằng CPP vẫn sẽ tiếp tục dẫn đầu, nhưng phe đối lập sau khi hợp nhất và đặc biệt với sự trở về của ông Xam Rên-xi, người được coi là đối thủ chính của Thủ tướng Hun Xen, chắc chắn sẽ giành được nhiều số ghế hơn so với cuộc bầu cử trước. 

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán