A- A+
Căn nhà sập xệ của gia đình thương binh Phạm Văn Chiểu.
(THO) - Chúng tôi đến thôn Tam Hòa, xã Hòa Lộc (Hậu Lộc) trong một chiều hè oi ả. Từng đợt gió thổi mang hơi mặn chát từ đồng muối hắt vào làm đôi mắt cay cay. Lòng vòng hỏi thăm nhà thương binh Phạm Văn Chiểu, người dân Tam Hòa ai cũng biết bởi cuộc sống khó khăn đè nặng lên gia đình anh đã bao năm qua.
Nhìn căn nhà cũ nát, bên trong chẳng có vật dụng gì đáng giá ngoài chiếc giường cũ kỹ đã bạc màu. Kế đó là lỉnh kỉnh những vật dụng, những bộ quần áo bạc nhàu, vài khoảng tường mục nát bị bong ra, lộ rõ những viên gạch đã bị ăn mòn bởi thời gian và hơi mặn của biển. Cạnh cửa ra vào là mấy chiếc ghế gỗ cũ, vài ba chiếc thúng rách. Bên ngoài, bức tường rào đã lở ra từng miếng, cánh cổng rệu rạo những thanh gỗ cũ mòn với dăm ba sợi dây thép chằng ngang dọc tạm bợ thiếu bàn tay sửa sang của người đàn ông. Tất cả gợi lên một sự tiêu điều, ảm đạm trong ngôi nhà thương binh Phạm Văn Chiểu.

Năm 1978, ở cái tuổi bẻ gãy sừng trâu, khỏe “giòn” như bao người con đất biển. Là lao động chính của gia đình, thế nhưng anh Chiểu đã lên đường nhập ngũ, vào chiến trường biên giới Tây Nam. Sau 4 năm đằng đẵng không tin tức, cả nhà tưởng như vô vọng thì anh trở về. Trong những năm tháng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, anh Chiểu đã hy sinh một phần xương máu, hai miếng xương sọ và sức trai trẻ để lại ở chiến trường Bát Tam Băng (Campuchia). Trong một trận chiến, anh không may bị đạn xuyên đầu, một viên khác sượt qua thái dương. Người lính ấy đã chiến đấu với chính mình để giữ lại hình hài cha mẹ đã sinh ra. Thế nhưng vào những ngày trái gió, trở trời, anh trở thành một con người khác, lúc gầm gào hung dữ, lúc cắn răng, cào cấu đến bật máu; lúc thẫn thờ đơ dại, lúc mệt nhoài buông xuôi. Có những lúc anh tỉnh táo, anh khát khao được đi biển như những người đàn ông khác, khát khao được tiếp tục chang muối giữa cái nắng hừng hực ban trưa, được hít hà cái mặn mòi của biển...

Với dáng gầy gò, đen sạm, chị Đinh Thị Liên, vợ anh phải đảm nhận làm trụ cột của gia đình. Chị cũng đã tập tành “mắm cá” nơi bãi chợ ven sông. Nhưng rồi những cơn đau, những lần động kinh của chồng lại không cho phép rời nhà nửa bước. Chị quanh quẩn với khóm rau, chăn nuôi vài ba con vịt, gà để sống. Ánh mắt vô vọng và những cái thở dài não nuột của chị bên cái giường cũ kĩ càng làm cho ngôi nhà thêm ảm đạm.

Vợ chồng anh Chiểu có 2 con, gái lớn đã lấy chồng, con trai út dù nhà nghèo nhưng anh chị cũng tần tảo nuôi con ăn học đến nơi đến chốn, hiện là sinh viên năm thứ 2, Trường Đại học Kinh tế kỹ thuật công nghiệp Hà Nội. Niềm vui lớn nhưng cũng là nỗi trăn trở, lo lắng bởi tiền ăn học cho con. Chị Liên rưng rưng nước mắt nói: “mỗi tháng cháu ăn học cũng mất một khoản lớn. Ấy là nó tiết kiệm, chứ không thì 2 triệu phụ cấp chế độ thương binh của bố cũng không đủ”. Ngoài lo tiền học, gia đình còn phải lo tiền thuốc thang cho con. Nhìn bệnh án của con trai anh Chiểu dày cộp những “thành tích” ở bệnh viện mà thấy xót xa. Năm 2012, dù đã được hưởng hỗ trợ theo chế độ con thương binh, nhưng gia đình anh Chiểu còn phải chi trả tới 85 triệu đồng cho ca phẫu thuật tim cho cháu. Với hoàn cảnh khó khăn, đến nay, con số 30 triệu nợ nần cho lần phẫu thuật ấy vẫn đang còn treo trước cửa.

Năm 2015, chính quyền địa phương làm hồ sơ trợ cấp tiền xây nhà tình nghĩa trị giá 40 triệu đồng cho gia đình. Thế nhưng anh gửi trả lại số tiền ấy, bởi muốn xây được nhà thì phải cần số tiền gần 100 triệu đồng, với số tiền còn thiếu gia đình anh không có điều kiện để thực hiện.

Hoàn cảnh khó khăn của thương binh Phạm Văn Chiểu đang rất cần sự sẻ chia của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh.

Mọi sự ủng hộ xin gửi về địa chỉ: anh Phạm Văn Chiểu, thôn Tam Hòa, xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Hoặc Quỹ tấm lòng vàng Báo Thanh Hóa, đường Lý Nam Đế, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa. 

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa