Ấn Độ tăng cường hạm đội tàu ngầm hạt nhân
(THO) - Ngày 13-9, mạng tin quốc phòng Ấn Độ cho biết, nhằm đẩy nhanh hiện đại hóa và tăng cường sức mạnh cho hạm đội tàu ngầm hạt nhân, nước này đã quyết định thuê thêm một tàu ngầm tấn công hạt nhân (SSN) thứ ba của Nga.

Theo các nguồn tin, tàu ngầm SSN thuộc dự án 971 đã được lựa chọn từ rất nhiều phương án, theo đó tàu này sẽ được sửa chữa và hiện đại hóa quy mô lớn tại nhà máy đóng tàu Severodvinsk của Nga trước khi bàn giao cho Ấn Độ. Toàn bộ quá trình sẽ được hoàn tất trong thời gian ước tính 6 năm và tàu ngầm này sẽ có tên gọi “INS Chakra-III”.

Giám đốc điều hành Quỹ hàng hải quốc gia Ấn Độ, Gurpreet S.Khurana cho biết, việc thuê thêm một tàu ngầm tấn công hạt nhân từ Nga không chỉ là sự khôn ngoan mà còn cấp thiết đối với an ninh quốc gia của Ấn Độ. Trong khi đó, một số nguồn tin quốc phòng tiết lộ, hải quân Ấn Độ cũng đang chờ được cung cấp một  tàu ngầm SSN thứ hai thuộc dự án 971 (lớp Akula) được thuê từ Nga cách đây một năm. Hải quân Ấn Độ hiện đang được phiên chế 2 tàu ngầm tấn công hạt nhân gồm INS Chakra (đưa vào hoạt động tháng 4-2012, phiên bản nâng cấp của tàu K-152 Nerpa từ Nga), và tàu INS Arihant (phiên bản do Ấn Độ tự đóng, trang bị tên lửa đạn đạo và ra mắt hồi tháng 8/2016). Ấn Độ có kế hoạch đóng ít nhất 6 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân với chi phí ước tính hơn 12 tỷ USD.