Hướng đến tầm vóc và đẳng cấp mới cho du lịch
(THO) - Có lịch sử 110 năm khai thác và phát triển, Sầm Sơn hôm nay đang hội tụ đầy đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để nâng cao vai trò và khẳng định vị thế của một trong những đô thị du lịch biển hàng đầu Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về những thành tựu, lợi thế và chiến lược phát triển du lịch trong tương lai, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Mai Xuân Liêm, Tỉnh ủy viên, Bí thư thị ủy Sầm Sơn.
Bứt phá mạnh mẽ

PV: Chỉ trong khoảng 5 năm trở lại đây, Sầm Sơn đã tạo được bước đột phá mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội và kiến tạo đô thị. Để rồi, nói đến Sầm Sơn là nói đến diện mạo ngày càng hiện đại và môi trường du lịch ngày càng văn minh. Vậy, thưa ông, sự thay đổi ấy phải chăng đã thổi một “làn gió mới” vào sự phát triển của Sầm Sơn nói chung, du lịch nói riêng?

Ông Mai Xuân Liêm: Những năm qua, được sự chỉ đạo, giúp đỡ của các cấp, các ngành và tinh thần đoàn kết, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thị xã, Sầm Sơn đã đạt được kết quả toàn diện trên các lĩnh vực: kinh tế tăng trưởng cao, văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, quốc phòng - an ninh được bảo đảm, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được củng cố và tăng cường. Tính riêng năm 2016, Sầm Sơn đã có sự bứt phá vượt bậc, với tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 17,3%; giá trị sản xuất đạt 6.875 tỷ đồng; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, với dịch vụ chiếm 65,8%, nông - lâm - thuỷ sản chiếm 16,2% công nghiệp - xây dựng chiếm 18%.

Đặc biệt, Nghị quyết số 02-NQ/TU, ngày 1-9-2011 của Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã về nâng cao chất lượng du lịch đến năm 2015, đã đề ra nhiều giải pháp đồng bộ, sát thực tế, góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển du lịch. Trong 5 năm trở lại đây, tổng vốn đầu tư của Nhà nước và doanh nghiệp cho phát triển hạ tầng du lịch trên địa bàn ước đạt gần 7.000 tỷ đồng; kinh tế du lịch phát triển vượt bậc cả về quy mô, cơ cấu, chất lượng và hiệu quả. Năm 2016 Sầm Sơn đã đón được 4,1 triệu lượt khách, phục vụ 8,085 triệu ngày khách, doanh thu đạt 2.855 tỷ đồng.

PV:  Sự phát triển mạnh mẽ của du lịch đã  tạo ra sự kết nối và thúc đẩy tăng trưởng các ngành kinh tế khác trên địa bàn thị xã ra sao, thưa ông?

Ông Mai Xuân Liêm: Sầm Sơn xác định du lịch là ngành kinh tế trọng điểm trong cơ cấu kinh tế đa ngành, đa nghề. Do vậy, cùng với tốc độ tăng trưởng ngày càng cao, du lịch cũng ngày càng khẳng định được vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, quyết định sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế và mang lại nguồn thu chủ yếu cho ngân sách địa phương. Bên cạnh đó, du lịch là lĩnh vực thu hút vốn đầu tư và xuất khẩu hàng hóa tại chỗ của thị xã; đồng thời, tác động tích cực đến sự phát triển các ngành kinh tế có liên quan, nhất là ngành khai thác và chế biến thủy sản, thủ công mỹ nghệ. Ngoài ra, du lịch đã tạo ra nhiều việc làm và mang lại thu nhập thường xuyên cho người lao động, góp phần xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, du lịch phát triển đã làm thay đổi diện mạo đô thị và trở thành cầu nối trong giao lưu văn hóa giữa Sầm Sơn với cá địa phương trong cả nước.

PV: Thế mạnh của Sầm Sơn là biển, với kho tài nguyên vô tận được thiên nhiên ưu ái là biển xanh, cát trắng, bãi tắm đẹp và cả một “gia tài” dưới thềm lục địa, cùng một không gian lịch sử - văn hóa mặn nồng vị biển. Các yếu tố ấy đã và đang được khai thác ra sao nhằm xây dựng nên sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng biển hấp dẫn, thưa ông?

Ông Mai Xuân Liêm: Sầm Sơn là vùng đất có truyền thống lịch sử - văn hóa lâu đời, gắn với những di tích - danh thắng nổi tiếng xa gần. Đặc biệt, Sầm Sơn được thiên nhiên ưu ái cho cảnh sắc hữu tình, với 15km bờ biển có nhiều bãi tắm đẹp, phù hợp cho việc nghỉ dưỡng và chữa bệnh. Đến nay, Sầm Sơn đã và đang là địa điểm du lịch lý tưởng của du khách trong và ngoài nước, với 418 cơ sở lưu trú, 15.000 phòng, trong đó có 43 trung tâm điều dưỡng. Đây là cơ sở quan trọng để Sầm Sơn xác lập vị thế một trung tâm du lịch trong hệ thống du lịch biển Việt Nam. Đồng thời, xây dựng thị xã Sầm Sơn thành đô thị du lịch biển xanh, sạch, giàu đẹp, văn minh và tiến tới trở thành thành phố du lịch trọng điểm quốc gia.

Chìa khóa đổi mới 

PV: Có thể nói, trong lịch sử khai thác suốt 110 năm, chưa khi nào du lịch Sầm Sơn lại tập hợp được đầy đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” cho phát triển như hiện nay. Minh chứng sống động nhất cho điều đó là chỉ số tăng trưởng du lịch đáng tự hào mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Sầm Sơn đạt được những năm gần đây. Vậy, xin ông cho biết, chìa khóa cho những thành tựu ấy là gì?

Ông Mai Xuân Liêm: Những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của thị xã Sầm Sơn, đặc biệt là trong du lịch, trước hết phải nói đến sự quan tâm, tạo điều kiện của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự nỗ lực, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền thị xã trong công tác quy hoạch, mở rộng địa giới hành chính, đầu tư nâng cấp hạ tầng du lịch và đặc biệt là trong việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp quản lý kinh doanh dịch vụ du lịch. Cùng với đó, thị xã đã tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, nhằm hướng các hoạt động này theo chuẩn mực, phù hợp với thuần phong, mỹ tục và bảo đảm quy định của pháp luật. Đồng thời, thường xuyên tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ quản lý, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đến nay, Sầm Sơn không còn tình trạng ép khách, ép giá, mà thay vào đó là lối ứng xử ngày càng văn minh, văn hóa, tạo sự tin tưởng cho du khách khi đến nghỉ dưỡng.

PV: Người ta coi cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật như là bộ khung cơ bản cho phát triển. Cùng với việc đầu tư của Tập đoàn FLC và nhiều dự án du lịch khác, bộ khung kỹ thuật ấy đang dần được lấp đầy và góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội và du lịch phát triển ra sao, thưa ông?

Ông Mai Xuân Liêm: Những năm gần đây, được sự quan tâm, tạo điều kiện của tỉnh, Sầm Sơn đã triển khai thực hiện nhiều dự án phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội quy mô lớn. Trong đó phải kể đến nhiều tuyến đường, công trình lớn được đầu tư như đại lộ Nam Sông Mã, đường Voi - Sầm Sơn nối quốc lộ 1A với thị xã Sầm Sơn, các trục đường chính của thị xã và các công viên, khuôn viên. Ước tính tổng kinh phí đầu tư trên 1.200 tỷ đồng. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất du lịch cũng được các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư. Đặc biệt, khu nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn đã góp phần làm cho diện mạo đô thị ngày càng khang trang, hiện đại. Với quyết tâm đổi mới, nâng cao chất lượng du lịch, hướng tới phát triển du lịch bền vững, trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục chú trọng công tác quy hoạch và tập trung nguồn lực phát triển toàn diện đô thị loại III, nhằm xây dựng thị xã Sầm Sơn trở thành thành phố trực thuộc tỉnh.

PV: Những năm gần đây, người ta đang nói nhiều đến khái niệm “du lịch bền vững”, “du lịch có trách nhiệm” và đòi hỏi phát triển du lịch phải song hành với bảo vệ môi trường. Sầm Sơn đang nỗ lực xây dựng sản phẩm du lịch biển an toàn, thân thiện và hấp dẫn du khách. Điều đó phải chăng cũng không thể không gắn với việc bảo vệ cảnh quan, môi trường, thưa ông?

Ông Mai Xuân Liêm: Phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường là yêu cầu tất yếu. Đối với Sầm Sơn, để hướng đến một nền du lịch xanh, sạch, bền vững thì bảo vệ môi trường biển trở thành nhiệm vụ mang tính sống còn. Trong thời gian qua, Sầm Sơn đã từng bước thực hiện xã hội hóa và tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác bảo vệ môi trường; chú trọng mở các lớp tập huấn phổ biến Luật Du lịch, Luật Môi trường và các văn bản quy định có liên quan đến cộng đồng và các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch. Cùng với đó là khôi phục và mở rộng diện tích cây xanh, thảm thực vật trên địa bàn; khuyến khích các nhà đầu tư xây dựng các khu du lịch sinh thái và sản phẩm du lịch biển thân thiện môi trường. Ngoài ra, thị xã cũng đã được UBND tỉnh cho đầu tư nâng cấp hệ thống thu, dẫn, xử lý nước thải, nhất là nước thải từ khu vực sản xuất, chế biến thủy, hải sản; cũng như quy hoạch khu xử lý rác thải tại xã Quảng Minh.

Trọng điểm du lịch 

PV:  Sầm Sơn đang chuyển mình nhanh chóng trên hành trình trở thành 1 trong 12 đô thị du lịch trọng điểm Quốc gia. Đây sẽ  là nấc thang giá trị mới, đầy tự hào của du lịch Thanh Hóa và phải chăng cũng chính là động lực giúp nâng tầm và đẳng cấp cho du lịch Sầm Sơn, thưa ông?

Ông Mai Xuân Liêm: Sầm Sơn có lịch sử 110 năm phát triển du lịch, đây là cơ sở để du lịch Sầm Sơn khẳng định vị thế của mình trong sự phát triển chung của du lịch Thanh Hóa nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung. Đặc biệt, ngày 22-1- 2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 201/QĐ-TTg, về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030, trong đó, Sầm Sơn được định hướng xây dựng thành 1 trong 12 đô thị du lịch trọng điểm của cả nước. Cùng với đó, Nghị quyết số 935/NQ-UBTVQH13 ngày 15-5-2015 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII, về việc điều chỉnh địa giới huyện Quảng Xương để mở rộng địa giới hành chính thị xã Sầm Sơn, đã nâng diện tích tự nhiên của thị xã lên gần 44,0 km2, dân số vào khoảng 105.000 người, với 11 xã, phường. Đây vừa là cơ sở, vừa là mục tiêu và động lực để thị xã tiếp tục đầu tư phát triển, nhằm tạo nền tảng cần thiết để nâng tầm và đẳng cấp cho du lịch Sầm Sơn.

PV: Ngày nay, khi du lịch ngày càng khẳng định được vai trò và vị thế của nó như là một trong những ngành kinh tế hàng đầu thúc đẩy phát triển, thì việc đầu tư cho du lịch với chiến lược phù hợp và tầm nhìn cho tương lai càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Vậy đối với Sầm Sơn, thì sao thưa ông?

Ông Mai Xuân Liêm: Với vị thế của Sầm Sơn hiện nay thì việc xác định tầm nhìn chiến lược cho du lịch phát triển mạnh mẽ và bền vững là yêu cần tất yếu. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XVI đã xác định phát triển bền vững ngành du lịch là một chương trình trọng tâm. Theo đó, các giải pháp mang tính đồng bộ đã được xác định, cụ thể: “Huy động mọi nguồn lực đầu tư đồng bộ hạ tầng du lịch. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch. Nâng cao chất lượng văn hóa, văn minh du lịch. Phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch, nhất là các sản phẩm du lịch cao cấp. Tăng cường hợp tác, liên kết phát triển các tour du lịch kết nối Sầm Sơn với các khu, điểm du lịch trong, ngoài tỉnh. Phấn đấu đến năm 2020, đón 5,0 triệu lượt khách, doanh thu đạt trên 5.000 tỷ đồng, đưa Sầm Sơn trở thành đô thị du lịch trọng điểm Quốc gia.”

PV: Đảng ta đã xác định“Du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp, mang nội dung văn hóa sâu sắc, có tính liên ngành, liên vùng và xã hội hóa cao”. Chính vì lẽ đó, trong sự phát triển của mình, Sầm Sơn không thể không xem văn hóa - đặc biệt là văn hóa du lịch, như là mấu chốt cho phát triển bền vững. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào thưa ông? 

Ông Mai Xuân Liêm: Văn hóa du lịch chúng ta đang bàn đến có lẽ nghiêng nhiều về văn hóa giao tiếp, ứng xử trong kinh doanh dịch vụ du lịch? Đây vốn là vấn đề đã được Đảng bộ và các cấp chính quyền Sầm Sơn nhìn nhận khá rõ, cũng là điều từng khiến nhiều du khách không hài lòng về Sầm Sơn. Qua phản ánh của báo chí và góp ý của du khách, cấp ủy, chính quyền và nhân dân thị xã đã rất nỗ lực để điều chỉnh, nhằm từng bước thay đổi nhận thức, hành vi và lối ứng xử trong giao tiếp, kinh doanh. Kết quả đạt được hiện nay là rất cơ bản và đặc biệt, Sầm Sơn đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ phía bạn bè, du khách, mà minh chứng cho điều đó là lượng khách về Sầm Sơn ngày càng đông hơn. Để Sầm Sơn tiếp tục đổi mới và phát triển, chúng tôi mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, ý kiến đóng góp trên tinh thần xây dựng của du khách; đặc biệt là sự quan tâm, hợp tác của các cơ quan thông tấn, báo chí trong việc quảng bá hình ảnh Sầm Sơn thân thiện và văn minh đến bạn bè trong và ngoài nước.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!