Cải thiện tình trạng thấp còi ở trẻ em 7 huyện miền núi đặc biệt khó khăn
(THO) - Sáng 21-4, Ban quản lý Dự án IA phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tổ chức Save The Children in Vietnam tổ chức hội thảo xây dựng Đề án “Cải thiện tình trạng thấp còi ở trẻ nhỏ ưu tiên vào 1.000 ngày vàng của 7 huyện miền núi đặc biệt khó khăn tỉnh Thanh Hóa”.
Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe các chuyên gia đến từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh nêu lên thực trạng suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em dân tộc thiểu số khu vực miền núi tại Việt Nam; thực trạng trẻ em SDD ở Thanh Hóa theo các khu vực; các dự án đã và đang triển khai trên địa bàn tỉnh. Theo đó, hiện toàn quốc có 26,7% số trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi và 16,2% bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân. Tại Thanh Hóa, số trẻ suy dinh dưỡng thấp còi dưới 5 tuổi là 31,6%, cao nhất toàn quốc, chủ yếu tập trung ở các huyện miền núi cao. Nguyên nhân, khi mang thai, các bà mẹ bị  thiếu chất dinh dưỡng dẫn đến bào thai kém phát triển, sơ sinh nhẹ cân và lập trình bào thai khiến trẻ nhỏ bé. Ngoài ra, việc chăm sóc trẻ và tình trạng sức khỏe của trẻ sau sinh kém, đặc biệt là trong 2 năm đầu đời của trẻ. Vì vậy, muốn giảm suy dinh dưỡng thấp còi thì cần can thiệp cả bà mẹ và trẻ em vào trong 1.000 ngày vàng (từ lúc bà mẹ mang thai đến khi trẻ em được 2 tuổi).
 

Sau khi nghe Ban quản lý dự án trình bày đề án và sự cần thiết của đề án; mục đích, giải pháp, các hoạt động và nguồn ngân sách dự kiến, hội nghị đã nhất trí cao việc xây dựng Đề án “Cải thiện tình trạng thấp còi ở trẻ em 7 huyện miền núi đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2017-2020.