Cảnh báo nguy cơ tử vong do nhiễm liên cầu lợn
(THO)- Một bệnh nhân ở Nga Sơn vừa bị tử vong do nhiễm liên cầu lợn.
Trước đó, trong 2 ngày 10 và 14-3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận điều trị 2 bệnh nhân là Nguyễn Đình Nhàn (sinh năm 1967) ở xã Ba Đình và Trần Văn Phi (sinh năm 1967) ở xã Nga An (Nga Sơn) nhập viện điều trị trong tình trạng sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn, mệt mỏi toàn thân. Đến ngày 18-3, tình trạng bệnh nhân Trần Văn Phi diễn biến nặng, gia đình xin về nhà và đã tử vong; bệnh nhân Nguyễn Đình Nhàn sau 10 ngày theo dõi, điều trị tại Khoa Truyền nhiễm đã tỉnh táo, nhưng thính lực giảm.

Chị Nguyễn Thị Năm (vợ bệnh nhân Nguyễn Đình Nhàn) cho biết: Ngày 5-3, chồng chị và bệnh nhân Trần Văn Phi đi liên hoan kỷ niệm hội lính có ăn tiết canh dê, sau 5 ngày thấy chồng sốt cao, đau đầu, đã đến Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn điều trị không đỡ, nên chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh.


Hiện, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đã thông báo cho huyện Nga Sơn tăng cường giám sát, tuyên truyền đến người dân, nhất là các đối tượng cùng ăn trong buổi liên hoan với 2 bệnh nhân để phát hiện sớm bệnh, tư vấn và điều trị kịp thời.


Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân cần nâng cao ý thức tự giác phòng chống bệnh lây nhiễm từ liên cầu lợn. Để phòng bệnh, không được giết mổ lợn ốm, chết; không ăn lợn bệnh, thịt lợn sống, tiết canh... Khi có biểu hiện sốt cao (40-41oC), xuất hiện các mảng xuất huyết hoại tử dưới da, tiêu chảy..., cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời, tránh nguy cơ tử vong.