A- A+
Mô hình tủ sách pháp luật xã Dân Lực (Triệu Sơn) hoạt động hiệu quả, phục vụ nhu cầu tìm hiểu kiến thức của bà con nông dân.
(THO) - Những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, cấp ủy, chính quyền huyện Triệu Sơn đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và hòa giải cơ sở.
Xã Dân Lực (Triệu Sơn) có 8 tổ hòa giải ở 8 thôn với 42 thành viên. Thời gian qua, ban tư pháp xã  luôn tham mưu, phối hợp với các ngành, đoàn thể tuyên truyền, phổ biến các loại văn bản luật; biên soạn và cập nhật các loại văn bản mới ban hành để tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã, qua các hội nghị ở các ngành, đoàn thể cũng như các hội nghị ở thôn để nhân dân được biết. Xây dựng tủ sách pháp luật với hơn 420 đầu sách, phục vụ nhân dân đến tìm hiểu kiến thức pháp luật, nông nghiệp, nông thôn. Năm 2017, 100% các vụ việc cần hòa giải trong xã đã hòa giải thành công. Kết quả đó khẳng định, xã Dân Lực đã làm tốt công tác tuyên truyền, PBGDPL, nâng cao được nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn, từ đó giải quyết dứt điểm những mâu thuẫn ở cơ sở, tránh được các vụ việc mâu thuẫn kéo dài, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.


Thực tế công tác hòa giải ở xã Dân Lực cho thấy: Ngoài việc phát huy được vai trò của các thành viên trong tổ hòa giải cơ sở, Phòng Tư pháp huyện Triệu Sơn còn tham mưu cho UBND huyện kiện toàn lại các tổ hòa giải; tập huấn, nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ hòa giải viên. Hiện, toàn huyện có 385 tổ hòa giải ở các thôn, xóm với 2.328 hòa giải viên thường xuyên hoạt động có hiệu quả. Từ đầu năm đến nay đã hòa giải thành công 38 vụ việc. Thông qua công tác hòa giải, các hòa giải viên đã giải thích, tuyên truyền nhiều văn bản pháp luật cho công dân cơ sở, giữ gìn được khối đoàn kết toàn dân, ổn định chính trị ở cơ sở, hạn chế tình hình đơn, thư khiếu nại vượt cấp và khiếu nại đông người.


Theo đồng chí Chủ tịch Hội đồng PBGDPL huyện Triệu Sơn Hồ Trường Sơn, có được kết quả trên là do những năm qua, huyện xác định công tác tuyên truyền, PBGDPL là nhiệm vụ hết sức quan trọng, tác động đến việc bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội và trật tự, an toàn xã hội của địa phương. Công tác PBGDPL được thực hiện bằng nhiều hình thức: Tổ chức hội nghị tuyên truyền, PBGDPL đến cán bộ chủ chốt trên địa bàn từ huyện đến cơ sở; thông qua hình thức sinh hoạt câu lạc bộ; trên hệ thống loa truyền thanh huyện; tủ sách pháp luật và thông qua xét xử các vụ án tại phiên tòa. Tiếp tục duy trì, phát huy tác dụng 63 tủ sách pháp luật tại  36 xã, thị trấn. Năm 2017, phòng tư pháp đã tham mưu cho UBND huyện củng cố, kiện toàn lại đội ngũ làm công tác PBGDPL từ huyện đến cơ sở; phối hợp với các phòng chuyên môn UBND huyện tổ chức 20 lớp tập huấn phổ biến các văn bản pháp luật và công tác nghiệp vụ chuyên môn, trang bị kiến thức pháp luật cho báo cáo viên, tuyên truyền viên, hòa giải viên tại huyện. Tổ chức 102 hội nghị cho 17.250 lượt người tham dự với đối tượng chủ yếu là cán bộ chủ chốt các xã, thị trấn, thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và thôn trưởng. Các văn bản được tuyên truyền gồm: Luật Thi hành án dân sự, Luật Hôn nhân gia đình, Bộ luật Dân sự, Luật Đất đai, Luật Hộ tịch, các văn bản quy phạm pháp luật của các bộ, ngành trung ương, địa phương và nhiều nghị định của Chính phủ... Bên cạnh đó, phòng tư pháp huyện cũng đã tham mưu cho hội đồng phối hợp PBGDPL huyện thường xuyên củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật. Hiện nay, đội ngũ báo cáo viên pháp luật của huyện có 17 đồng chí; cấp xã có 387 tuyên truyền viên pháp luật. Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên đã thực hiện sự phân công của cơ quan thường trực (phòng tư pháp) đấu mối với các ngành, hội luật gia huyện xây dựng lịch công tác và chương trình tham gia với các cơ quan để thực hiện công tác tuyên truyền, PBGDPL.


Với những việc làm thiết thực, cụ thể trong công tác tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn huyện Triệu Sơn trong những năm gần đây đã góp phần giáo dục, vận động cán bộ, công chức, viên chức và mọi tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức tôn trọng và tự giác chấp hành pháp luật, hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa