A- A+
Sở Tư pháp tổ chức hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác tư pháp trên địa bàn tỉnh.
(THO) - Những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) đã được các cấp, các ngành trong tỉnh tích cực triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Qua đó, tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, góp phần làm giảm các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.
Khi người  dân  nắm vững pháp luật

Dù bận công việc đến mấy nhưng ngày 2 buổi khi nghe đài truyền thanh phường phát thanh những bản tin của địa phương hay các văn bản hỏi đáp pháp luật, ông Ngô Ngọc Thanh ở phường Tào Xuyên (TP Thanh Hóa) cũng đều theo dõi. Ông Thanh cho biết: Hiện nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền rất nhiều về các bộ luật, luật mới, luật sửa đổi, nhưng để hiểu hết các điều trong luật định rất khó, vì vậy mỗi khi đài truyền thanh phường tuyên truyền về các văn bản luật, nhất là những luật liên quan thiết thực tới đời sống của người dân tôi đều quan tâm theo dõi để bản thân mình hiểu thêm các quy định mới của Nhà nước, đồng thời nhắc nhở con, cháu tuân thủ đúng pháp luật.

Để người dân nắm vững các chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng chí Nguyễn Gia Lương, Phó Chủ tịch UBND phường Tào Xuyên, chia sẻ: Phường giao cho cán bộ tư pháp cùng cán bộ văn hóa - thông tin phối hợp xây dựng kế hoạch, chương trình phát thanh tuyên truyền pháp luật định kỳ hoặc đột xuất phục vụ sự kiện chính trị pháp lý của Trung ương, địa phương trình lãnh đạo phường duyệt, sau đó cho phát thanh. Hình thức tuyên truyền chủ yếu trên hệ thống truyền thanh cơ sở, qua lồng ghép với hội nghị giao ban tại UBND phường, qua các buổi sinh  hoạt của các đoàn thể, treo băng zôn, khẩu hiệu. Ngoài ra, tuyên truyền thông qua việc xây dựng, khai thác tủ sách pháp luật... Khi người dân nắm vững được các nghị định trong luật thì ý thức chấp hành pháp luật được nâng cao hơn, giảm các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn trên địa bàn phường.

Hình thức tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc cũng được triển khai rất phong phú, thu hút được đông đảo người dân theo dõi. Ngoài việc tuyên truyền thông qua tổ chức hội nghị, đài truyền thanh, hoạt động trợ giúp pháp lý, hoạt động hòa giải ở cơ sở, tủ sách pháp luật, ngày pháp luật... huyện còn tổ chức các hội thi tìm hiểu pháp luật thông qua hình thức sân khấu hóa. Hình thức này được huyện xem là hiệu quả nhất, bởi thông qua các tiểu phẩm của các thí sinh diễn trên sân khấu, pháp luật dễ đi vào cuộc sống hơn. Năm 2017, Hội đồng Phối hợp PBGDPL huyện tổ chức các hội thi “Nông dân với kiến thức pháp luật”; “Thanh niên với Luật Giao thông đường bộ”; “Phụ nữ với 4 chuẩn mực đạo đức của phụ nữ”;  Liên đoàn Lao động tổ chức các cuộc thi “Thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí”... qua các hội thi đã thu hút 1.250 lượt người tham dự.

Theo đánh giá của lãnh đạo huyện Vĩnh Lộc, việc áp dụng các hình thức tuyên truyền, PBGDPL như trên đã làm chuyển biến nhận thức, từng bước nâng cao ý thức pháp luật của cán bộ, nhân dân, góp phần tăng cường pháp chế XHCN, quản lý xã hội bằng pháp luật, phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng trên địa bàn huyện.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyên truyền

Theo đồng chí Hoàng Văn Truyền, Phó Giám đốc Sở Tư pháp: Để góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL ở cơ sở, những năm qua Sở Tư pháp với vai trò là cơ quan Thường trực của Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành và ban hành theo thẩm quyền nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện tích cực về công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, xây dựng và triển khai có hiệu quả kế hoạch, chương trình PBGDPL của tỉnh.

Hàng năm, Hội đồng phối hợp PBGDPL, các cơ quan, đơn vị từ cấp tỉnh đến cấp huyện đã tổ chức các hội nghị phổ biến văn bản pháp luật mới, phát hành hàng nghìn tờ rơi, áp phích tới các hộ gia đình với nội dung tuyên truyền về các luật mới được Quốc hội thông qua, Hiến pháp năm 2013, các quy định của pháp luật về dân sự, hình sự, hành chính, hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới, đất đai, xây dựng, bảo vệ môi trường, pháp luật lao động, giáo dục, y tế, quốc phòng - an ninh...

Bên cạnh đó, các cấp, các ngành của tỉnh cũng đã thường xuyên đổi mới phương pháp, hình thức tuyên truyền, PBGDPL, không chỉ dừng lại ở những hình thức truyền thống, như: Tuyên truyền miệng, tổ chức hội nghị... mà đã được đa dạng hóa bằng nhiều hình thức tuyên truyền trên, như: Mở chuyên mục “Tuyên truyền, PBGDPL” trên Báo Thanh Hóa; chuyên mục” Nhà nước và Pháp luật” trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh;  tổ chức hội thi, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh ở cơ sở, in tờ rơi, tờ gấp với hình ảnh trực quan, sinh động, nội dung cô đọng, xúc tích giúp người dân dễ hiểu, dễ nhớ; thông qua hình thức sân khấu hóa, các lễ hội văn hóa dân tộc, thông qua công tác trợ giúp pháp lý, xét xử lưu động, hòa giải ở cơ sở...; nội dung tuyên truyền thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm, gần gũi với người dân hơn.

Đặc biệt, trong năm 2017, cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho học sinh THPT trên địa bàn tỉnh đã có 34.075 lượt  thí sinh đăng ký tham gia dự thi. Sau 4 tháng triển khai cuộc thi tại 30 trường THPT thuộc 27 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, kết quả vòng chung khảo cấp tỉnh, Ban tổ chức cuộc thi Trung ương đã công nhận trao thưởng và cấp giấy chứng nhận cho 9 học sinh xuất sắc có số điểm thi cao nhất trong cuộc thi. Thông qua cuộc thi,  góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh; cung cấp kiến thức pháp luật cơ bản, bồi dưỡng kỹ năng xử lý tình huống pháp lý, hình thành thói quen chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật, nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật; giảm thiểu hành vi vi phạm pháp luật và các hành vi lệch chuẩn xã hội trong độ tuổi vị thành niên.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Sở Tư pháp với vai trò là cơ quan Thường trực của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh ban hành đầy đủ chương trình, kế hoạch và các văn bản chỉ đạo về công tác PBGDPL theo chỉ đạo của Bộ Tư pháp, phù hợp với tình hình thực tế để tiếp tục duy trì nền nếp cũng như để định hướng hoạt động PBGDPL ở các sở, ban, ngành,  huyện, thị xã, thành phố có trọng tâm, trọng điểm.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa