A- A+
Các thành viên “Tổ tự quản vì bình yên cuộc sống” phường Đông Sơn nhận sổ vay vốn phát triển kinh tế tại lễ ra mắt mô hình.
(THO) - Những câu chuyện về tình làng, nghĩa xóm ngày thêm đoàn kết, những trường hợp cụ thể được chính quyền địa phương, công an và người dân động viên, giáo dục đã tránh xa tệ nạn xã hội mà chúng tôi được “mắt thấy, tai nghe” đã chứng minh hiệu quả mô hình tự quản về an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn TP Thanh Hóa những năm gần đây.
Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, TP Thanh Hóa cũng là địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT. Tội phạm ma túy, tín dụng đen, đòi nợ thuê, trộm cắp, cướp giật, các đối tượng liên kết thành băng, nhóm vi phạm pháp luật luôn diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, TP Thanh Hóa xác định xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nói chung, xây dựng, nhân rộng mô hình điển hình về ANTT nói riêng là một trong những giải pháp trọng tâm để kiềm chế gia tăng tội phạm. Đóng vai trò nòng cốt, công an thành phố đã chủ động ký kết chương trình phối hợp với MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể, qua đó từng bước xây dựng được các mô hình hay, hoạt động hiệu quả. 

 
Để tạo việc làm cho những người được phục hồi quyền công dân, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng và không tái phạm trở lại, tháng 6-2017, “Tổ tự quản vì bình yên cuộc sống” ở phường Đông Sơn được thành lập. Triển khai mô hình, công an phường đã phối hợp với ban cán sự các phố khảo sát, lựa chọn những người được phục hồi quyền công dân tham gia, ưu tiên người có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức họp, tuyên truyền để các thành viên hiểu mục đích, ý nghĩa, tự giác chấp hành các quy định khi tham gia mô hình. Đặc biệt, để giúp các đối tượng có việc làm, có thu nhập phục vụ cuộc sống của bản thân, 6 thành viên “Tổ tự quản vì bình yên cuộc sống” đã được giúp đỡ vay 160 triệu đồng để phát triển kinh tế, người cao nhất được vay 40 triệu đồng. Sau khi vay vốn, các thành viên đã đầu tư phát triển chăn nuôi, mua máy làm đậu phụ hoặc góp vốn cùng gia đình phát triển kinh doanh. Thiếu tá Trịnh Tứ Dũng, Phó trưởng Công an phường Đông Sơn cho biết: “Hiệu quả bước đầu từ mô hình khá tích cực. Tất cả các thành viên đều tu chí làm ăn, trả lãi và gốc hàng tháng đều đặn, đúng định kỳ. Không chỉ phát triển kinh tế, các thành viên còn tham gia hoạt động bài trừ tệ nạn xã hội, bảo đảm an toàn giao thông, trật tự đô thị, cung cấp thông tin cho chính quyền địa phương về hoạt động của tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật để kịp thời xử lý”. Ngoài theo dõi, quản lý, giúp đỡ, Công an phường Đông Sơn còn phối hợp với các phố đẩy mạnh tuyên truyền xóa bỏ định kiến, kỳ thị đối với những người được phục hồi quyền công dân, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng và không phạm tội trở lại; bảo lãnh và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trên địa bàn phường tham gia hướng nghiệp, dạy nghề, tiếp nhận người được phục hồi quyền công dân vào làm việc. Qua đó, từng bước nâng cao hiệu quả mô hình, góp phần bảo đảm ANTT tại địa phương.

 
Tại phường Nam Ngạn, mô hình “Tiếng kẻng an ninh, cộng đồng dân cư vây bắt kẻ gian” được thực hiện từ tháng 8-2016. Đây là mô hình tự quản về ANTT của tổ chức quần chúng, chịu sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của UBND phường. Công an là lực lượng nòng cốt trong việc xây dựng mô hình, chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu cho đảng ủy, UBND phường và các phố về nội dung, các bước thực hiện. Theo đó, mỗi phố là 1 tổ tự quản. Thành viên của các tổ là các hộ gia đình sống trong cùng khu phố, tự nguyện tham gia. Đến nay, toàn phường Nam Ngạn có 10/17 phố đã tổ chức diễn tập các tình huống giả định vây bắt kẻ gian. Tiếng kẻng chính là âm thanh báo hiệu cho người dân trong phố biết có sự xuất hiện của kẻ gian như trộm cắp, cướp giật... gây mất ANTT. Dù tiếng kẻng được gióng lên ở bất kỳ thời điểm nào, người dân và các lực lượng trong phố sẽ nhanh chóng mang theo phương tiện đến phối hợp vây bắt đối tượng phạm tội. Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên, Trưởng Công an phường Nam Ngạn cho biết: Đây là mô hình nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Thông qua hoạt động của mô hình đã củng cố, nâng cao hiệu quả phong trào tự quản về ANTT nói chung, phòng chống tội phạm trộm cắp nói riêng. Qua đó phát huy được sức mạnh tổng hợp của toàn dân, góp phần ổn định ANTT, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân trên địa bàn phường.       
 
Hết năm 2017, TP Thanh Hóa thành lập được 42 mô hình tự quản về ANTT. Các mô hình này đã phát huy hiệu quả tích cực trong việc huy động sự tham gia tích cực của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Trong thời gian tới, các phường, xã tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, tạo sự đoàn kết trong các khu dân cư, ngăn ngừa phát sinh tội phạm ở cơ sở, vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân.
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa