A- A+
Người và phương tiện tham gia giao thông trên Đại lộ Lê Lợi (TP Thanh Hóa) vào giờ cao điểm.
(THO) - Thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW ngày 4-9-2012 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông, Tỉnh ủy đã xây dựng và ban hành chương trình hành động thực hiện chỉ thị. Sau 5 năm thực hiện công tác bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông năm sau giảm so với năm trước.
Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh, Sở Giao thông – Vận tải, các đơn vị có liên quan thường xuyên tổ chức kiểm tra nắm bắt tình hình thực tế, đôn đốc việc thực thi nhiệm vụ của các lực lượng chức năng, thi công các công trình giao thông... Ban ATGT tỉnh đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, định kỳ kiểm tra công tác bảo đảm trật tự ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, chống ùn tắc giao thông tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Các sở, ban, ngành, các địa phương, đơn vị có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về trật tự ATGT với nhiều hình thức, nội dung phong phú, phù hợp với đối tượng tham gia giao thông để mọi người hiểu, đồng thuận chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đồng tình, ủng hộ, tích cực tham gia cùng các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT. Nhiều tuyến đường giao thông được quan tâm đầu tư xây dựng nâng cấp, mở rộng tạo thuận lợi cho các phương tiện tham gia giao thông... Liên ngành Công an tỉnh – Sở Giao thông – Vận tải đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị chuyên dùng thực hiện việc tuyên truyền kết hợp với tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm việc vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa; đồng thời, nhằm thực hiện có hiệu quả chủ đề, mục tiêu năm ATGT do Ủy ban ATGT quốc gia đề ra. Các sở, ngành có liên quan của tỉnh, các địa phương đã thiết lập, thông báo rộng rãi số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý, giải quyết kịp thời những thông tin về trật tự ATGT do tổ chức và người dân cung cấp... Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp nên tai nạn giao thông, nhất là các vụ tai nạn nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn tỉnh năm sau giảm hơn năm trước. Cũng trong 5 năm qua, các cơ quan tư pháp đã khởi tố, truy tố và đưa ra xét xử 577 vụ, 587 bị cáo về các tội liên quan đến trật tự ATGT; trong đó, tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ chiếm 98,2% tổng số vụ.

Tuy tình hình tai nạn giao thông, va chạm giao thông đã được kiềm chế nhưng vẫn còn ở mức cao. Trên một số tuyến đường vẫn còn tình trạng xe ô tô chở hàng hóa quá khổ, quá tải trọng làm hư hỏng đường và ảnh hưởng đến môi trường, gây bức xúc trong dư luận xã hội song công tác phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm vẫn còn chưa quyết liệt, hiệu quả. Các khu vực thị trấn, nhiều tuyến đường giao thông liên huyện, liên xã, đường giao thông nông thôn tình trạng người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm còn tồn tại khá phổ biến. Nhiều người, trong đó chủ yếu là thanh, thiếu niên điều khiển xe mô tô phóng nhanh, vượt ẩu, vi phạm quy định về tốc độ, thiếu chú ý quan sát, vi phạm phần đường... nhưng chưa được các lực lượng chức năng xử lý nghiêm minh. Tại các bến phà, bến đò ngang, trên các phương tiện vận tải hành khách đường thủy nội địa việc chấp hành các quy định về ATGT còn hạn chế, nhất là việc nhiều hành khách không mặc áo phao theo quy định.

Đại diện lãnh đạo Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết: Để bảo đảm trật tự ATGT, giảm thiểu tai nạn giao thông, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể nâng cao trách nhiệm trong công tác bảo đảm trật tự ATGT; đồng thời, gắn trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan với công tác bảo đảm trật tự ATGT. Trong đó, trọng tâm là tăng cường công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về trật tự ATGT đến với các tầng lớp nhân dân. Các lực lượng chức năng chủ động xây dựng các kế hoạch chuyên đề, các phương án thực hiện công tác bảo đảm trật tự ATGT; đồng thời, tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi điều khiển phương tiện phóng nhanh, vượt ẩu, vi phạm tốc độ, đi sai làn đường, uống rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa