A- A+
(THO) - Việc xác định tội danh của bị can, bị cáo có ý nghĩa rất quan trọng trong hoạt động truy tố, xét xử. Đó là căn cứ để quyết định một bản án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật và cũng chính là nhân tố quyết định số phận của một con người khi đã sa vào vòng lao lý bởi mỗi tội danh, ở các khung hình phạt khác nhau sẽ có một mức án khác nhau.
Quả thực, nếu không tâm huyết với nghề, trợ giúp viên pháp lý (TGVPL) có thể bỏ lỡ cơ hội để bảo vệ quyền lợi chính đáng của một con người.

TGVPL Lê Khắc Hải - Chi nhánh TGPL số 7, thuộc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Thanh Hóa được phân công bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Đỗ Mạnh H., là thương binh, sinh sống tại huyện Vĩnh Lộc bị Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Vĩnh Lộc truy tố về hành vi “Tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại Khoản 2, Điều 194, Bộ luật Hình sự (tại Cáo trạng số 30/VKS-HS ngày 27-11-2015). Đỗ Mạnh H. phải đối diện với mức hình phạt từ 7 năm đến 15 năm tù.

Trước đó, ngày 31-3-2015, tổ công tác Công an huyện Vĩnh Lộc đang làm nhiệm vụ tại thôn Cầu Mư, xã Vĩnh Long đã phát hiện, bắt quả tang Nguyễn Văn Hợp tàng trữ trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ gồm 3 gói nghi là hê-rô-in... Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Vĩnh Lộc, Hợp khai nhận đã mua số ma túy trên của ông Đỗ Mạnh H. Ngày 1-4-2015, cơ quan CSĐT đã tiến hành khám xét khẩn cấp nhà ở của Đỗ Mạnh H., phát hiện, thu giữ 16 gói nghi là hê-rô-in và số tiền 1.940.000 đồng. Đỗ Mạnh H. khai báo thừa nhận mua của người không quen biết vào sáng ngày 30-3-2015. Qua giám định, chất bột màu trắng ngà dạng cục vụn thu giữ tại nhà ở của H. có trọng lượng 0,85g; hàm lượng hê-rô-in là 56,8%.

Sau quá trình nghiên cứu hồ sơ, làm việc với đương sự cùng việc tham gia thẩm vấn công khai tại phiên tòa, TGVPL đã trình bày các quan điểm giải quyết vụ án, trong đó nhấn mạnh các nội dung, như: Trong quá trình khởi tố điều tra vụ án, bị cáo có dấu hiệu khai báo lan man, không rõ ràng, lúc nhớ, lúc không. Do bị cáo có tiền sử bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, tuy nhiên trong suốt quá trình điều tra, cơ quan CSĐT lại không cho đi giám định để xác định bị cáo có bị hạn chế về khả năng nhận thức và điều khiển hành vi hay không. Như vậy là chưa bảo đảm về mặt tố tụng cũng như tính khách quan để làm sáng tỏ các tình tiết liên quan đến vụ án. Theo kết luận điều tra, thì ngày 31-3-2015, Nguyễn Văn Hợp đã khai mua hê-rô-in của Đỗ Mạnh H. Đây là trường hợp án truy xét theo lời khai của Nguyễn Văn Hợp, không có nhân chứng trực tiếp và cũng không bắt được quả tang hành vi mua bán ma túy. Tuy nhiên, cơ quan CSĐT lại không tiến hành cho bị cáo và Nguyễn Văn Hợp nhận dạng và đối chất là chưa bảo đảm tính khách quan. Cơ quan CSĐT còn mở rộng điều tra vụ án và kết luận ngoài bán ma túy cho Hợp thì bị cáo Đỗ Mạnh H. còn nhiều lần bán ma túy cho các đối tượng khác, tuy nhiên bị cáo cũng chưa hề được nhận dạng và đối chất với các đối tượng này, vì vậy, không đủ cơ sở để kết luận bị cáo đã nhiều lần bán ma túy cho các đối tượng nêu trên. Hơn nữa, trong kết luận điều tra chỉ có 2 bản kết luận giám định về số ma túy thu giữ được trên người của Nguyễn Văn Hợp và tại nhà của bị cáo H., nhưng trong cáo trạng lại có việc bị cáo đã bán cho Trần Văn Thực 0,1g hê-rô-in hàm lượng 53,6%...

Từ những căn cứ nêu trên, để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho đối tượng được TGPL, TGVPL đã đề nghị hội đồng xét xử áp dụng Điều 179, Bộ luật Tố tụng hình sự quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung để cho bị cáo và các đối tượng được tiến hành nhận dạng, đối chất, làm sáng tỏ việc bị cáo có bán ma túy cho các đối tượng khác hay không, số lần và số lượng cụ thể (nếu có). Hội đồng xét xử đã chấp nhận đề nghị của TGVPL, ban hành quyết định trả hồ sơ vụ án hình sự đối với bị cáo Đỗ Mạnh H., yêu cầu điều tra bổ sung làm rõ hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy.

Sau quá trình điều tra bổ sung, do không đủ cơ sở để kết luận Đỗ Mạnh H. có hành vi mua bán trái phép chất ma túy nên Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Vĩnh Lộc đã rút một phần quyết định truy tố tại Cáo trạng số 30/VKS-HS ngày 27-11-2015, ban hành Cáo trạng số 26/CTr-VKS ngày 4-7-2017 truy tố Đỗ Mạnh H. về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại Khoản 1, Điều 194, Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, TGVPL đồng ý với tội danh mà viện kiểm sát nhân dân truy tố, áp dụng đối với bị cáo tại bản cáo trạng; đồng thời trình bày một số quan điểm về nguyên nhân, động cơ, mục đích dẫn đến hành vi phạm tội, cũng như các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo. Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra, kết luận, tranh luận tại phiên tòa, hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Đỗ Mạnh H. phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Hội đồng xét xử đã xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ mà TGVPL đã đưa ra và xử phạt Đỗ Mạnh H. 15 tháng tù.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa