A- A+
Cán bộ bộ phận tiếp công dân Ban Nội chính Tỉnh ủy tiếp công dân đến phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo. Ảnh: Đào Lượng (Ban Nội chính Tỉnh ủy)
(THO) - Thực hiện các quy định của Đảng, Nhà nước, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, các ngành của tỉnh đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, tập trung thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC). 9 tháng năm 2017, các cơ quan hành chính Nhà nước đã tiếp 6.133 lượt người (tiếp thường xuyên 4.064 lượt; tiếp định kỳ và đột xuất của lãnh đạo 2.069 lượt).
Trong đó, nội dung khiếu nại tập trung chủ yếu về lĩnh vực đất đai và chế độ, chính sách BHXH, chính sách người có công, hộ nghèo, nội dung tố cáo chủ yếu về vi phạm trong xây dựng nông thôn mới; thực hiện các quyết định xử lý, giải quyết của cấp có thẩm quyền; quản lý kinh tế, tài chính; đầu tư xây dựng, quản lý đất đai của một số cán bộ chủ chốt cấp xã. Các cơ quan thẩm quyền đã giải quyết khiếu nại 322/372 vụ, đạt tỷ lệ 86,6%; qua giải quyết đã kiến nghị thu hồi về cho Nhà nước 56.835 triệu đồng; trả lại cho công dân 110 triệu đồng và 1.387m2 đất, khôi phục quyền lợi cho 22 người, kiến nghị xử lý hành chính 18 người. Về tố cáo, đã giải quyết 56/63 vụ đạt tỷ lệ 88,9%, qua giải quyết tố cáo 4 người được bảo vệ quyền lợi, kiến nghị xử lý hành chính 8 người.

Tuy nhiên, bên cạnh những địa phương, đơn vị thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC ở một số huyện, thị xã, thành phố,  quá trình thực hiện giải quyết KNTC vẫn còn có vụ việc giải quyết không kịp thời, chưa đảm bảo quy trình, quy định; một số vụ việc thuộc thẩm quyền của chủ tịch UBND cấp huyện nhưng chậm giải quyết hoặc đã giải quyết nhưng không dứt điểm dẫn đến khiếu kiện phức tạp, kéo dài, vượt cấp.

Để khắc phục những hạn chế, tồn tại trong công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC, ngày 23-10-2017, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND về việc tăng cường công tác rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc KNTC phức tạp, kéo dài trên địa bàn tỉnh. Theo đó,  yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố xác định rõ trách nhiệm, thường xuyên, chỉ đạo kiểm tra, rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ KNTC thuộc thẩm quyền; tiến hành phân loại và xây dựng kế hoạch cụ thể để kiểm tra, rà soát, giải quyết dứt điểm vụ việc. Tập trung giải quyết khẩn trương, dứt điểm các vụ khiếu kiện phức tạp, kéo dài, Chủ tịch UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc giải quyết, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả giải quyết xong vụ việc, đúng thời hạn quy định. Trên cơ sở  phân loại số vụ việc đang giải quyết, số vụ việc chưa giải quyết, số vụ việc đã giải quyết nhưng công dân chưa nhất trí; vụ việc đã có quyết định giải quyết khiếu nại nhưng chưa thực hiện; nguyên nhân, trách nhiệm; từ đó xây dựng phương án và xác định thời gian giải quyết cụ thể đối với từng vụ việc; chậm nhất trước ngày 30-11-2017 phải giải quyết xong, dứt điểm, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả thực hiện.  Trong quá trình rà soát, cần kiểm tra cụ thể, tổ chức đối thoại, nghiên cứu vận dụng chính sách, pháp luật và thực tế đối với từng vụ việc để xem xét giải quyết thấu tình, đạt lý, chấm dứt khiếu kiện; tránh tình trạng giải quyết cho xong trách nhiệm, hết thẩm quyền, máy móc, cứng nhắc hoặc có định kiến với người khiếu kiện dẫn đến giải quyết một chiều, thiếu khách quan, kéo dài. Đối với một số địa phương thường có vụ việc khiếu kiện phức tạp, đông người, phải nắm chắc tình hình, chủ động đối thoại, giải quyết kịp thời ngay từ khi vụ việc mới phát sinh, không để công dân tụ tập đông người khiếu kiện vượt cấp. Yêu cầu chủ tịch UBND cấp huyện thường xuyên tổ chức nghe các cơ quan, đơn vị báo cáo cụ thể tình hình để chỉ đạo giải quyết vụ việc; những vụ việc đã giải quyết đúng pháp luật, hết thẩm quyền, thấu tình, đạt lý, đã rà soát, tổ chức đối thoại, trả lời đầy đủ thì cần phối hợp với ủy ban MTTQ, các đoàn thể để tạo sự đồng tình, thống nhất vận động, thuyết phục người khiếu kiện thực hiện quyết định giải quyết. Giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh tập trung chỉ đạo xác minh, kết luận, giải quyết dứt điểm vụ việc thuộc thẩm quyền và các vụ khiếu kiện có liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc,   báo cáo kết quả giải quyết xong vụ việc, đúng thời hạn quy định.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa