A- A+
(THO) - Sáng 4-11, Bộ Tư pháp đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt việc thi hành Bộ luật Hình sự (BLHS) và Luật Tiếp cận thông tin (LTCTT). Đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu Thanh Hóa có đại diện Văn phòng HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh.
Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Bộ Tư pháp đã giới thiệu những nội dung cơ bản của BLHS năm 2015 và LTCTT. Theo đó, BLHS năm 2015 được sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 12/2017/QH14, ngày 20-6-2017, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2018. BLHS năm 2015 được xây dựng trên cơ sở kế thừa và phát triển ở mức cao hơn những nguyên tắc, chế định pháp luật hình sự của nước ta từ năm 1945 đến nay, nhất là của BLHS năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) cũng như những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm trong nhiều thập kỷ qua của quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. BLHS năm 2015 là bộ luật phù hợp với giai đoạn phát triển mới của đất nước nhằm cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013, đồng thời là công cụ pháp lý sắc bén, hữu hiệu trong đấu tranh phòng, chống tội phạm; góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh của đất nước, bảo vệ chế độ, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ và thúc đẩy nền kinh tế thị trường định hướng XHCN phát triển đúng hướng; bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, tạo môi trường xã hội và môi trường sinh thái an toàn, lành mạnh cho mọi người dân, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của nước ta. BLHS năm 2015 gồm 26 chương, 426 điều.

Ngày 6-4-2016 tại Kỳ họp thứ 11 của Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam khóa XIII, đã thông qua  LTCTT. Ngày 19-4-2016 Chủ tịch nước đã ký Lệnh số 04/2016/L-CTN về việc công bố LTCTT. Luật gồm 5 chương, 37 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2018. Đây là đạo luật quy định chung về TCTT nhằm bảo đảm quyền TCTT phù hợp với tinh thần Hiến pháp năm 2013 (Điều 14). LTCTT đã cụ thể hóa tối đa phạm vi, nội dung quyền TCTT; trình tự, thủ tục cung cấp thông tin theo yêu cầu và công khai thông tin cũng như trách nhiệm của Nhà nước trong việc tổ chức thực thi quyền TCTT của công dân.

Tại hội nghị, đại diện các điểm cầu địa phương đã trình bày tham luận về công tác quán triệt BLHS 2015 và LTCTT, việc chuẩn bị thực hiện tại các địa phương khi bắt đầu có hiệu lực (từ 1-1-2018 đối với BLHS 2015 và từ 1-7-2018 với LTCTT). Đại diện lãnh đạo Bộ Tư pháp đã giải đáp thắc mắc liên quan đến việc triển khai BLHS và LTCTT đồng thời yêu cầu các bộ, ban, ngành, các địa phương xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn chuyên sâu, phổ biến, tuyên truyền bằng nhiều hình thức, đạt hiệu quả cao nhất, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, bảo đảm việc thi hành đầy đủ hai đạo luật nói trên khi bắt đầu có hiệu lực.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa