A- A+
Diện tích ông Dư Văn Anh lập hồ sơ, danh sách khống để bán cho anh em người nhà.
(THO) - Chỉ với chức trưởng thôn 2 Thống Nhất, xã Quảng Vinh, thị xã Sầm Sơn (nay là khu 2 Thống Nhất, phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn) ông Dư Văn Anh đã gây ra hàng loạt sai phạm khiến dư luận địa phương hết sức bất bình.
Theo phản ánh của người dân, trong thời gian làm trưởng thôn ông Dư Văn Anh đã thiếu minh bạch, không rõ ràng đối với các khoản thu chi tài chính của thôn trong các năm 2013, 2014, 2015. Trong quản lý, sử dụng kinh phí xây dựng đường giao thông nông thôn; khuôn viên tường rào, nhà văn hóa thôn, ông Anh cũng vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc dân chủ; tiền do nhân dân đóng góp, nhưng việc sử dụng nó như thế nào, sử dụng hết bao nhiêu, còn bao nhiêu... thì người dân lại không được hay biết. Nghiêm trọng hơn, ông Anh đã cố tình lập danh sách các hộ có đất, góp đất xây dựng nông thôn mới “khống” với 90 chữ ký giả mạo, trong đó có nhiều người đã chết từ năm 2011 về trước, không có đất như ông Trần Thế Định, Trần Xuân Phong, Trần Xuân Căn, Nguyễn Đức Duyên nhằm hợp thức hóa 517m2 đất công ích... Sau đó, ông Anh đã bán 517m2 đất trên cho ông Dư Văn Thắng (anh em người nhà) với số tiền là 120 triệu đồng. Theo người dân phản ánh, số tiền này ông Anh dùng một phần để tự quyết xây khu tường rào bao quanh nhà văn hóa, một phần nộp ngân sách xã để sau này hợp thức hóa diện tích đất đã bán cho nhà ông Thắng. Chưa dừng lại ở đó, ông Anh còn ỉm đi một số khoản tiền Nhà nước hỗ trợ cho người dân như hỗ trợ hoa màu, tiền thuốc trừ sâu, hỗ trợ đất lúa... Tới khi lãnh đạo xã về thôn làm việc, thông báo trước dân thì mới lộ ra chân tướng. Ngoài ra, khi UBND xã Quảng Vinh có chủ trương quy hoạch bán đấu giá 4 lô đất (UBND huyện Quảng Xương phê duyệt), ông Anh đã không thông báo rộng rãi cho nhân dân biết mà tung tin đến một số hộ dân là ai muốn mua đất mà không phải tham gia đấu giá phải nộp một khoản tiền nhất định... Cũng với chiêu trò này, trước đó ông Anh đã đến nhiều hộ dân khác tại thôn tự ý thu số tiền đất dư thừa ngoài trích lục của họ với hứa hẹn sẽ hợp thức hóa số diện tích đất. Mỗi hộ có nhu cầu sẽ phải nộp cho ông Anh hơn 1 triệu đồng. Về kinh phí cấp cho nhân dân tại hội nghị xin ý kiến nhân dân trước khi chuyển địa giới hành chính từ huyện Quảng Xương về thị xã Sầm Sơn (mỗi hộ nhận 50.000 đồng), ông Anh đã tự ý ký khống vào danh sách nhận tiền của một số hộ dân không tham dự hội nghị, thực tế các hộ đó không được nhận tiền...

Sau khi người dân thôn 2 Thống Nhất phát hiện và có đơn tố cáo những sai phạm của ông Anh, UBND xã Quảng Vinh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và có Kết luận số 44/TB-UBND ngày 11-10-2016, yêu cầu ông Anh có trách nhiệm thanh toán tài chính kinh tế từ năm 2013-2015 của thôn trước hội nghị nhân dân; đồng thời phải làm bản kiểm điểm trách nhiệm cá nhân đối với việc sai phạm của mình trước hội nghị nhân dân.

Mặc dù ông Dư Văn Anh đã nhận hình thức kỷ luật, bị cách chức trưởng thôn nhưng còn một số sai phạm và việc giải quyết hậu quả của những sai phạm đó chưa triệt để khiến người dân tiếp tục có đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng. Theo họ, việc chi bộ khu 2 Thống Nhất đã tổ chức họp 2 lần bỏ phiếu kín đồng ý khai trừ ông Anh ra khỏi Đảng, nhưng Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Sầm Sơn lại mới chỉ “cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng” (theo Quyết định số 31-QĐ/UBKT ngày 10-4-2017) là  chưa thỏa đáng khiến dư luận bức xúc. Bởi theo họ, với những sai phạm nghiêm trọng của ông Anh, có dấu hiệu cấu thành tội phạm, cần phải điều tra, khởi tố, chứ không chỉ dừng ở việc cách chức trưởng thôn, kỷ luật Đảng. Ngoài ra, theo đơn kiến nghị của nhân dân, mặc dù UBND phường Quảng Vinh đã yêu cầu ông Anh hoàn trả số tiền 74 triệu đồng từ những khoản tiền Nhà nước hỗ trợ cho người dân về hoa màu, tiền thuốc sâu, hỗ trợ đất lúa... cho thôn Thống Nhất, tuy nhiên đến nay ông Anh vẫn cố tình chây ỳ,  song vẫn chưa bị xử lý.

Ông Lê Viết Kiều, Chủ tịch UBND phường Quảng Vinh cho biết: Những gì nhân dân khu 2 Thống Nhất phản ánh về những sai phạm của nguyên trưởng thôn Dư Văn Anh đã được UBND phường có kết luận và yêu cầu có biện pháp khắc phục, xử lý. Tuy nhiên khi được hỏi tại sao một số sai phạm và việc giải quyết hậu quả của những sai phạm của ông Anh vẫn chưa được giải quyết triệt để khiến người dân vẫn có đơn thư kiến nghị, ông Kiều lý giải hiện phường đang yêu cầu ông Anh khắc phục, làm rõ. Trong thời gian tới, phường sẽ có phương án, biện pháp giải quyết triệt để.

Trao đổi với chúng tôi xung quanh vấn đề này, luật sư Lê Thị Phượng, thuộc Công ty Luật hợp danh Hoàng Gia, cho biết: Những sai phạm của ông Dư Văn Anh, nguyên trưởng thôn 2 Thống Nhất được nêu ở trên đã vi phạm Pháp lệnh 34/2007/PL-UBTVQH11 ngày 20-4-2007 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XI về quyền làm chủ của nhân dân tại cơ sở, không phục tùng sự chỉ đạo điều hành của UBND phường và các quy định của cấp trên; vi phạm Quy định 47-QĐ/TW những điều đảng viên không được làm; vi phạm Quy định số 181-QĐ/TW Điều 19 - Mục 1- Điểm a của Ban Chấp hành Trung ương trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội... Từ những sai phạm nêu trên theo quy định cá nhân có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, những kiến nghị của công dân là hoàn toàn có cơ sở. Để tránh khiếu kiện kéo dài, đề nghị UBND phường Quảng Vinh cũng như TP Sầm Sơn tiếp tục chỉ đạo, giải quyết dứt điểm những kiến nghị của người dân.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa