A- A+
(THO) - Chi nhánh trợ giúp pháp lý (TGPL) số 2 được thành lập từ năm 2012, có trụ sở đặt tại thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc, địa bàn được giao phụ trách là 2 huyện Ngọc Lặc và Lang Chánh.
Từ khi thành lập đến nay, mặc dù với nhân lực còn hạn chế, điều kiện cơ sở vật chất, phương tiện còn nhiều thiếu thốn, tuy nhiên, chi nhánh đã thực hiện được 272 vụ việc TGPL, trong đó số vụ việc tư vấn tại chi nhánh 136 vụ, việc, tham gia tố tụng 145 vụ, việc, đại diện ngoài tố tụng 3 vụ việc. Ngoài ra, từ năm 2012-2014, chi nhánh chủ động phối hợp với phòng tư pháp UBND huyện Ngọc Lặc tổ chức 63 đợt TGPL lưu động tại các xã với nội dung trao đổi, tuyên truyền các nội dung pháp luật được người dân quan tâm, trực tiếp giải đáp các vướng mắc cho những người tham dự trong đợt lưu động và tiếp nhập, thụ lý các vụ việc mà đối tượng được TGPL yêu cầu. Năm 2016, chi nhánh đã phối hợp với phòng tư pháp huyện tổ chức truyền thông về hoạt động TGPL tại 21 xã trên địa bàn huyện.

Đánh giá về hiệu quả mà hoạt động TGPL của chi nhánh TGPL số 2 đã thực hiện, đồng chí Phạm Văn Đạt, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc, cho biết: Hoạt động của chi nhánh TGPL số 2 tại huyện Ngọc Lặc đã tạo ra hiệu quả tích cực trên cả 3 phương diện Nhà nước, xã hội và người dân, góp phần hỗ trợ chính quyền cơ sở trong việc ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội, tháo gỡ nhiều vướng mắc của người dân về mặt pháp luật, hạn chế đơn, thư khiếu nại, tố cáo. Vì vậy, chính quyền huyện Ngọc Lặc luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động TGPL trên địa bàn, cũng như tăng cường công tác phối hợp, kịp thời hỗ trợ các trợ giúp viên khi có những vướng mắc xảy ra, giải quyết dứt điểm các vụ việc phát sinh trên địa bàn.

Ông Đặng Văn Đương, Trưởng chi nhánh TGPL số 2 cho rằng, TGPL không chỉ giữ vai trò tuyên truyền, tư vấn pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân mà còn tạo ra cầu nối giữa nhân dân – chính quyền. Vì vậy, việc phối hợp chặt chẽ giữa Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh, chi nhánh TGPL số 2 với chính quyền địa phương giúp công tác TGPL được thực hiện thuận lợi và hiệu quả hơn, đặc biệt là trong công tác truyền thông về TGPL ở giai đoạn hiện nay.

Rõ ràng, công tác TGPL đã mang lại hiệu quả thiết thực, không chỉ giúp cho các đối tượng được TGPL và nhân dân nâng cao hiểu biết về pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, mà qua đó còn góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.  Hiện nay, Trung tâm TGPL Nhà nước đã thành lập 8 chi nhánh đặt tại các huyện: Quan Hóa, Ngọc Lặc, Cẩm Thủy, Như Thanh, thị xã Bỉm Sơn, Thường Xuân, Tĩnh Gia và Thạch Thành. Số lượng người được TGPL tăng lên đáng kể qua các năm. Từ khi thành lập (năm 1999) đến nay, đã có 24.502 lượt người nghèo, người có công với cách mạng, người già cô đơn, trẻ em không nơi nương tựa, người dân tộc thiểu số, đối tượng đặc thù đã được hưởng các dịch vụ TGPL miễn phí. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2017, đã có 288 đối tượng được TGPL, trong đó có 158 vụ việc tham gia tố tụng. Kết quả TGPL không chỉ thể hiện rõ qua số lượng người được TGPL ở các lĩnh vực mà chất lượng các vụ việc TGPL được đánh giá cao, giúp đối tượng bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của mình, giảm bớt thủ tục khiếu kiện vượt cấp, góp phần làm tăng thêm niềm tin của nhân dân và chính quyền, giảm bớt những chi phí không đáng có về thời gian, tiền bạc của nhân dân và chính quyền sở tại.

Vì vậy, để nâng cao chất lượng TGPL, mọi người dân, cơ quan, tổ chức biết đến hoạt động TGPL và quyền được hưởng các dịch vụ pháp lý miễn phí của Nhà nước, trong thời gian tới cần tăng cường sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền cơ sở và các cơ quan, tổ chức có liên quan trong hoạt động TGPL. Có chính sách phù hợp để xã hội hóa, thu hút các nguồn lực tham gia TGPL, nâng cao chất lượng, số lượng đội ngũ trợ giúp viên pháp lý, cộng tác viên TGPL, bảo đảm đáp ứng nhu cầu TGPL tại địa phương. Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao hơn nữa nhận thức của cấp ủy, chính quyền các địa phương về công tác TGPL cũng như đẩy mạnh công tác truyền thông TGPL đến với các cơ quan, ban, ngành và các tầng lớp nhân dân, nhất là đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, biên giới; đa dạng hóa các hình thức truyền thông phù hợp với điều kiện của từng địa phương để thu hút được sự quan tâm, chú ý của người dân.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa