A- A+
Kiểm tra công tác PCCC tại các cơ sở thu mua phế liệu trên địa bàn TP Thanh Hóa. Ảnh: Hoài Linh
(THO) - Hoạt động thu mua phế liệu góp phần làm sạch môi trường, tiết kiệm nguồn nguyên, nhiên liệu, đồng thời còn giải quyết việc làm cho nhiều người lao động. Song, hiện nay việc mua bán phế liệu vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, tác động xấu đến môi trường, đặc biệt là luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ tại các cơ sở này.
Hiện nay, trên địa bàn TP Thanh Hóa có hàng chục cơ sở thu mua phế liệu chủ yếu là nhôm, nhựa, sắt, thép, giấy... đã qua sử dụng. Các cơ sở này thường tập trung trong các khu dân cư chật hẹp, có những gia đình sử dụng tầng 1 để vừa thu mua phế liệu vừa sinh hoạt gia đình, nguy cơ ảnh hưởng đến sự an toàn của người dân. Các điểm thu mua phế liệu này hầu hết đều tạm bợ, không có thiết bị phòng cháy, chữa cháy (PCCC).  

Theo quy định, cơ sở thu mua phế liệu hợp pháp phải có giấy phép kinh doanh, bản cam kết bảo vệ môi trường, có kho bãi xa khu dân cư và giấy xác nhận bảo đảm an toàn PCCC do cơ quan có thẩm quyền cấp. Tuy nhiên trên địa bàn TP Thanh Hóa, phần lớn các cơ sở thu mua phế liệu đều hoạt động tự phát. Tại điểm thu mua phế liệu trên đường Đội Cung, TP Thanh Hóa, chúng ta dễ dàng nhìn thấy hình ảnh lượng phế liệu lớn ở nhiều vị trí khác nhau từ cầu thang, gác xép cho đến khu vực bếp, chưa được phân loại, gần bếp, nên chỉ cần một tia lửa điện, hay rò rỉ điện thì nguy cơ cháy nổ là rất lớn.

Thượng úy Mai Văn Cường, Đội trưởng Đội Kiểm tra an toàn PCCC, Phòng Cảnh sát PCCC số 1, cho biết: Trong quá trình kiểm tra, vẫn còn nhiều  thiếu sót về công tác bảo đảm an toàn PCCC, nhất là những cơ sở mua phế liệu trong khu dân cư. Các kho tập trung phế liệu thường chứa những phế liệu dễ cháy, cùng với đó nhiều cơ sở hàn cắt kim loại tại ngay nơi thu mua phế liệu có thể gây cháy nhanh và lan rộng, ảnh hưởng đến sự an toàn của người dân. Trong thời gian tới, Phòng Cảnh sát PCCC số 1 sẽ phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn và đôn đốc các cơ sở thực hiện các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC.

Thực tế cho thấy, các cơ sở thu mua phế liệu luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về cháy nổ, ô nhiễm môi trường, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng người dân. Đã đến lúc các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương phải vào cuộc, quản lý chặt chẽ lĩnh vực kinh doanh này.

 

Cao Hường (Cảnh sát PCCC tỉnh)

In bài viết

Tin cùng sự kiện:

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa