A- A+
Ngư dân xã Minh Lộc (Hậu Lộc) chuẩn bị ra khơi.
(THO) - Các địa phương ven biển chủ động phối hợp với Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đồn biên phòng tuyến biển, tổ chức tập huấn, tuyên truyền, phổ biến cho các chủ tàu, thuyền trưởng, ngư dân các quy định về bảo đảm an toàn cho người và tàu cá; tiếp tục triển khai củng cố, phát triển các tổ đoàn kết trên biển để hỗ trợ nhau trong sản xuất và khi có tai nạn, các sự cố thiên tai xảy ra...
Trong thời gian qua, các ngành chức năng, địa phương ven biển và các tổ chức, cá nhân khai thác hải sản trên địa bàn tỉnh đã có nhiều cố gắng trong công tác bảo đảm an toàn cho người, tàu cá hoạt động trên biển.

Tuy nhiên, 5 tháng đầu năm 2017 mặc dù không có bão lớn nhưng toàn tỉnh xảy ra 15 vụ tai nạn tàu cá, làm 11 tàu hư hỏng hoàn toàn, rất may không có thiệt hại về người. Qua các vụ tai nạn cho thấy, hiện nay công tác quản lý, hướng dẫn sản xuất trên biển và chủ động phòng tránh thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ vẫn còn nhiều bất cập. Ý thức của chủ tàu và ngư dân trong công tác bảo đảm an toàn tàu cá khi tham gia hoạt động trên biển vẫn còn hạn chế. Một số chủ tàu vẫn còn tư tưởng chủ quan, không chấp hành các quy định về bảo đảm an toàn, phòng chống cháy nổ tàu cá. Công tác xử phạt vi phạm hành chính về bảo đảm an toàn tàu cá còn nhẹ nên hiệu quả răn đe chưa cao... Thực tế cho thấy, công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn đối với tàu thuyền trên biển lâu nay mới chủ yếu “phòng” là chính, việc ứng phó khi có sự cố xảy ra vẫn còn lúng túng.

Trước thực trạng trên, các địa phương ven biển chủ động phối hợp với Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đồn biên phòng tuyến biển, tổ chức tập huấn, tuyên truyền, phổ biến cho các chủ tàu, thuyền trưởng, ngư dân các quy định về bảo đảm an toàn cho người và tàu cá; lợi ích đối với việc trang bị đầy đủ các thiết bị an toàn, mua bảo hiểm thân tàu, bảo hiểm thuyền viên; quản lý chặt việc xuất bến, vào bến của tàu cá; tiếp tục triển khai củng cố, phát triển các tổ đoàn kết trên biển để hỗ trợ nhau trong sản xuất và khi có tai nạn, các sự cố thiên tai xảy ra. Quản lý chặt các tàu cá khai thác trên địa bàn và yêu cầu các chủ tàu ký bản cam kết không vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản và trang bị đầy đủ các thiết bị bảo đảm an toàn cho người và tàu cá theo quy định; tổ chức ký hợp đồng với các thuyền viên lao động trên tàu. Các chủ tàu  thường xuyên theo dõi, cập nhật dự báo thời tiết trong quá trình hoạt động trên biển, đối với trường hợp gặp sóng to gió lớn đe dọa đến sự an toàn của tàu, thuyền viên thì nên ngừng hoạt động khai thác, tìm nơi tránh trú an toàn. Ngoài ra, để bảo đảm an toàn cho người và tàu cá, các lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm tra, kiểm soát tại các cửa biển, kiên quyết không cho ra khơi những tàu không bảo đảm an toàn và khi đang có tin bão, áp thấp nhiệt đới. Đồng thời, triển khai bố trí, sắp xếp tàu cá neo đậu tại các cảng, khu neo đậu tránh trú bão, như: Lạch Trường, Lạch Hới, Lạch Bạng, Lạch Sung... theo đúng quy định và sẵn sàng đáp ứng các dịch vụ hậu cần trong khu vực cho tàu thuyền và ngư dân trong thời gian neo trú.

Ông Trần Đức Cường, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, cho biết: Chi cục đã chủ động phối hợp với các địa phương ven biển đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát tờ rơi, treo băng rôn ở các cảng cá. Hướng dẫn các quy tắc an toàn về cứu sinh, cứu hỏa, chống thủng, chống chìm tàu và các kỹ năng, kiến thức về phòng chống cháy nổ tàu thuyền cho ngư dân, nhất là các trang bị, dụng cụ và cách chữa cháy trên tàu khi đánh bắt trên biển cũng như nơi neo đậu ở cảng cá, bến cá. Tăng cường công tác kiểm tra an toàn kỹ thuật tàu cá, rà soát các tàu cá quá hạn đăng kiểm để phối hợp với các địa phương, đồn biên phòng tuyến biển có biện pháp xử lý; kiên quyết không cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá khi không đủ điều kiện an toàn theo quy định. Xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm về bảo đảm an toàn, các tàu đã quá hạn đăng kiểm; không cho các tàu cá ra khơi khi không đủ các điều kiện an toàn theo quy định.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa