A- A+
Hành lang an toàn giao thông Quốc lộ 47, đoạn qua xã Xuân Thắng (Thọ Xuân) vẫn còn nhiều vi phạm nhưng chưa được giải tỏa. Ảnh: Xuân Cường
(THO) - Một số tuyến quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện, đường sắt... trên địa bàn tỉnh đã và đang vi phạm hành lang an toàn giao thông (HLATGT) đến mức báo động, gây khó khăn cho người, phương tiện tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông. Song việc vi phạm vẫn chưa được chính quyền các địa phương, lực lượng chức năng, các đơn vị có liên quan quan tâm giải quyết triệt để.
Tình trạng vi phạm HLATGT phổ biến là các công trình xây dựng vi phạm kết hợp với các loại cây trồng làm che khuất tầm nhìn của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Quá trình xây dựng, hầu hết các đơn vị, cá nhân còn sử dụng lòng, lề đường làm nơi đổ vật liệu xây dựng, gây khó khăn cho người và phương tiện tham gia giao thông, gây mất trật tự an toàn giao thông (ATGT), tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông. Vi phạm HLATGT còn khiến việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng phục vụ đầu tư nâng cấp, mở rộng các tuyến đường giao thông sẽ gặp nhiều khó khăn, vướng mắc và kinh phí thực hiện lớn. Ngoài ra, còn gây khó khăn cho việc quản lý, bảo dưỡng thường xuyên và giảm tuổi thọ các công trình giao thông...

Trước thực trạng đó, thời gian qua, nhất là thực hiện Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 18–1-2016 của Chủ tịch UBND tỉnh, các địa phương đã xây dựng kế hoạch, ra quân triển khai thực hiện giải tỏa và cưỡng chế, áp chế các vi phạm sử dụng lòng đường, vỉa hè, HLATGT. Thực tế cho thấy, tình trạng vi phạm lòng đường, vỉa hè, HLATGT từng bước được ngăn chặn và loại bỏ; nhiều tuyến đường được thông thoáng hơn, góp phần bảo đảm trật tự ATGT. Các địa phương thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 04 của Chủ tịch UBND tỉnh, như: Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Thọ Xuân, Nông Cống, Bá Thước, thị xã Bỉm Sơn.

Triển khai giải tỏa vi phạm HLATGT trên địa bàn huyện Hoằng Hóa được thực hiện bắt đầu bằng việc tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân về bảo đảm HLATGT; qua đó, tự giác tháo dỡ, giải tỏa các vi phạm. Đồng thời, các xã, thị trấn tiến hành rà soát, thống kê các vi phạm về hành lang và tổng hợp các hộ dân vi phạm cần phải tiến hành cưỡng chế, áp chế, báo cáo UBND huyện để có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả. Kết quả, có 14.218 trường hợp vi phạm lòng đường, vỉa hè, HLATGT được giải tỏa, bảo đảm đường thông, hè thoáng. Việc thực hiện giải tỏa vi phạm về HLATGT được huyện, các xã, thị trấn triển khai đồng bộ, cương quyết, kịp thời, đúng quy định nên được nhân dân đồng tình ủng hộ và tự tháo dỡ những vi phạm là chủ yếu. Sau giải tỏa vi phạm, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức để các hộ dân, đơn vị ký cam kết không tái lấn chiếm và tổ chức quản lý, bảo vệ lòng đường, vỉa hè, HLATGT trên địa bàn.

Tuy nhiên, công tác giải tỏa lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, HLATGT ở một số địa phương trong thời gian qua còn hạn chế, gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Nhiều tuyến đường giao thông có dân cư tập trung, các địa phương chưa có biện pháp, kế hoạch cụ thể để thực hiện giải tỏa những vi phạm. Việc quản lý lòng đường, vỉa hè, HLATGT sau giải tỏa chưa có hiệu quả, nên đã để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm. Công tác phối hợp giữa chính quyền các xã, phường, thị trấn với các phòng, ban, lực lượng chức năng, đơn vị có liên quan của huyện hiệu quả chưa cao. Việc người dân làm nhà ở, các công trình phụ trợ để sinh sống, kinh doanh... dọc hai bên các tuyến đường giao thông trong một thời gian dài, trong khi công tác quản lý, quy hoạch cấp đất ở cho người dân chưa đồng bộ dẫn đến khó khăn trong công tác giải tỏa vi phạm. Công tác giải tỏa, cưỡng chế, áp chế vi phạm lòng đường, vỉa hè, HLATGT ở nhiều huyện, xã, phường, thị trấn chưa được quan tâm đúng mức, chưa thực sự quyết liệt và triệt để; chưa có chế tài đủ mạnh để ngăn chặn tình trạng lấn chiếm, tái lấn chiếm.

Được biết, hiện các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đang tập trung chỉ đạo các xã, phường, thị trấn, các phòng, ban, đơn vị có liên quan tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về bảo vệ HLATGT; tổ chức cho người dân ký cam kết không vi phạm lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, HLATGT. Thông qua tuyên truyền, vận động người dân tự giác tháo dỡ công trình vi phạm, lập biên bản xử lý vi phạm, tổ chức cưỡng chế, áp chế đối với các trường hợp không chấp hành. Ngoài ra, căn cứ tình hình thực tế, các địa phương từng bước tổ chức, bố trí lại các khu vực kinh doanh, họp chợ, dịch vụ, giải trí, vị trí dừng đỗ xe...; đồng thời, rà soát, cắm bổ sung các cọc tiêu, biển báo hiệu giao thông, tăng cường công tác quản lý, quy hoạch cấp đất ở cho người dân dọc hai bên các tuyến đường phải bảo đảm HLATGT theo đúng quy định.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa