A- A+
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hoằng Trường trao đổi, tuyên truyền pháp luật cho ngư dân.
(THO) - Những năm trước, xã Hoằng Trường (Hoằng Hóa) được coi là điểm nóng về an ninh trật tự. Tình trạng va chạm, tranh chấp ngư trường, trộm cắp ngư lưới cụ thường xuyên xảy ra.
Người nước ngoài vào địa bàn du lịch, làm ăn; phụ nữ lấy chồng Trung Quốc về thăm thân, người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động... tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh trật tự. Nguyên nhân có một phần do nhận thức pháp luật của nhân dân chưa đồng đều, đặc biệt là ngư dân làm nghề khai thác hải sản trên biển do đặc thù nghề nghiệp nên họ ít có điều kiện để cập nhật kiến thức pháp luật, trong khi đó công tác tuyên truyền pháp luật tới nhân dân chưa thường xuyên, chưa phong phú về nội dung, hình thức nên hiệu quả chưa cao.

Trước thực trạng trên, xã Hoằng Trường được ban chỉ đạo Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016” của tỉnh chọn là một trong những xã điểm để thực hiện đề án. Theo đó, xã đã phối hợp với Đồn Biên phòng Hoằng Trường xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục  pháp luật bằng nhiều hình thức, sát với từng đối tượng. Ví như đối với ngư dân, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hoằng Trường kết hợp tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật về biên giới biển, đảo với tuần tra, kiểm soát trên biển, bến đậu; tuyên truyền trên cụm loa truyền thanh của Trạm Kiểm soát Biên phòng Lạch Trường. Đối với nông dân, tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của tỉnh, địa phương thông qua các cuộc họp thôn, xóm, MTTQ, các  đoàn thể, người có uy tín trong cộng đồng... Ngoài ra, xã còn phối hợp với Đồn Biên phòng Hoằng Trường tổ chức tuyên truyền dưới dạng sân khấu hóa, thi tìm hiểu về pháp luật... đan xen với các tiết mục văn hóa nghệ thuật trong Ngày pháp luật Việt Nam; đồng thời, cung cấp, luân chuyển đầu sách pháp luật về từng thôn trong xã. Với cách làm trên, sau 3 năm thực hiện đề án, xã đã phối hợp với Đồn Biên phòng Hoằng Trường tuyên truyền tập trung được 26 buổi/934 lượt người tham dự; đồng thời tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã được 1.436 giờ cho đông đảo nhân dân cùng nghe. Nội dung tuyên truyền tập trung vào Luật Đất đai, Luật Biên giới quốc gia, Luật Biển Việt Nam, Chỉ thị 01/2015 của Chính phủ về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới; Nghị định 71/2015 của Chính phủ về quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; các văn bản pháp luật liên quan đến tình hình an ninh trật tự xảy ra trên địa bàn, các chủ trương, chính sách, pháp luật, quy định của Đảng, Nhà nước, địa phương... Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đã  góp phần nâng cao hiểu biết, ý thức tự giác của nhân dân trong việc chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định, quy ước, hương ước của địa phương. Đến nay, tình hình trộm cắp của ngư dân không còn, các tệ nạn xã hội được đẩy lùi. Kết quả được thể hiện trên số liệu thống kê của Đồn Biên phòng Hoằng Trường: Năm 2013, Đồn Biên phòng Hoằng Trường phối hợp với lực lượng công an xử lý 96 vụ/131 đối tượng, trong đó có 24 vụ/28 đối tượng trộm cắp ngư lưới cụ. Năm 2014, bắt giữ xử lý 68 vụ/78 đối tượng, trong đó có 11 vụ/22 đối tượng trộm cắp ngư lưới cụ. Năm 2015, bắt giữ, xử lý 58 vụ/62 đối tượng, trong đó có 1 vụ/1 đối tượng trộm cắp ngư lưới cụ. Từ năm 2016 đến nay chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu trộm cắp ngư lưới cụ trên biển.

Có thể nói, việc thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016” ở xã Hoằng Trường đã đạt được mục tiêu đề ra, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa